Chứng minh tài chính du học: Coi chừng “tiền mất tật mang”!

09:45 26/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung minh tai chinh du hoc Coi chung tien mat tat mang

Nhân viên một công ty tư vấn du học đang tư vấn chương trình du học hè năm 2007 cho phụ huynh và học sinh (ảnh chỉ có tính chất minh họa) - Ảnh: Như Hùng

Để con, em được đi du học, nhiều gia đình chưa đủ khả năng tài chính hoặc không chứng minh được tài sản của mình đã chọn cách chứng minh tài chính giả. Họ ủy thác mọi công việc cho các trung tâm tư vấn với một chi phí lớn mà không lường hết những hậu quả có thể xảy ra.

Đóng cả ngàn USD để ngồi... nhà!

Ấp ủ giấc mơ du học Nhật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông nên ngay sau khi tốt nghiệp, bạn N.T.M. ở huyện Củ Chi, TP.HCM lập tức bắt tay vào chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Ngày 22- 9-2005, N.T.M. tìm đến Công ty TNHH tư vấn A và ký hợp đồng tư vấn du học.

Trong đó, Công ty A chịu trách nhiệm tư vấn cho N.T.M. chọn ngành, chọn trường học phù hợp theo nguyện vọng, cung cấp thông tin và hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ cần thiết. Bên cạnh đó, công ty còn cam kết chuyển hồ sơ sang trường đăng ký nhập học khóa tháng 7-2006 cho N.T.M. cùng một số cam kết khác.

N.T.M. chấp nhận thực hiện theo đúng hướng dẫn của công ty, thanh toán đầy đủ các khoản phí với số tiền phải đóng trước là 400 USD. Một thời gian sau, công ty cho hay hồ sơ du học của N.T.M. thiếu thủ tục chứng minh tài chính. Tiếp xúc với chúng tôi, giám đốc công ty cho biết còn có một sự không thống nhất trong gia đình N.T.M.. Đó là trong khi mẹ của N.T.M. không đứng tên tài sản của gia đình đồng ý cho N.T.M. đi du học thì người bố vốn đứng tên hầu hết nhà cửa đất đai lại không. Vì thế, N.T.M. đã không thể tự chứng minh tài chính cho mình.

Chứng minh tài chính là việc người đi du học phải chứng minh với nhà trường và sứ quán nước đến du học rằng gia đình người đi học có đủ tiền để trang trải toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập (học phí, ăn ở, bảo hiểm, sách vở, đi lại...) cho người đi học và vẫn có đủ tiền để lo cuộc sống của các thành viên còn lại trong gia đình ở VN. Tài chính có thể được chứng minh dựa trên: các nguồn thu nhập hằng tháng của bố mẹ, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất hoặc các loại tài sản khác.

Trong tình huống đó, Công ty A đã chấp nhận đứng ra “lo liệu” việc chứng minh tài chính cho khách hàng của mình. N.T.M. kể: “Theo yêu cầu của công ty, tôi đã đưa cho công ty này tổng cộng là 1.500 USD để công ty giúp tôi có một tài khoản tương đương với 30.000 USD trong ngân hàng”.

Đến tháng 10-2006, sau một thời gian khá dài chờ đợi, N.T.M. yêu cầu công ty ngưng làm các thủ tục du học và xin rút lại số tiền đã nộp. Câu trả lời của công ty là không bởi đó là chi phí đã trang trải cho việc làm hồ sơ chứng minh tài chính “giả”. Đến lúc này, N.T.M. mới giật mình nhận ra toàn bộ số tiền cả ngàn USD của mình đã ra đi không bao giờ trở lại.

Trong thực tế đã có không ít trường hợp rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang” như M.. Tuy nhiên, do đã lỡ thỏa thuận với các công ty tư vấn nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Rủi ro khó lường

Đối với sứ quán các nước và trường mà học sinh định đến du học, tất nhiên họ không thể chấp nhận chuyện này. Hồ sơ nào bị phát hiện làm giả chắc chắn sẽ bị từ chối. Chẳng những thế, nhân viên đang làm việc trong một lãnh sự quán tại TP.HCM cho biết thêm khi một công ty tư vấn nào bị phát hiện làm hồ sơ tài chính giả cho học sinh thì cơ hội xét cấp visa cho những hồ sơ tiếp theo của công ty đó hầu như bằng không.

Một nhân viên tư vấn cho hay nhiều gia đình không có đủ toàn bộ chi phí cần thiết nhưng vẫn tiến hành làm thủ tục thế chấp tài sản để nhờ ngân hàng chứng minh tài chính hoặc nhờ các dịch vụ làm hồ sơ tài chính giả. Bởi các gia đình này nghĩ rằng chỉ cần lo cho con mình sang được nước ngoài và cấp một số “vốn” ban đầu rồi sau đó du học sinh sẽ vừa học vừa làm để... trang trải chi phí.

Nhân viên này cảnh báo những hành động này, nếu thực hiện trót lọt có thể sẽ đẩy du học sinh đến nhiều tình huống khó lường. Khi mà tiền bạc trở nên bức thiết, không những việc học hành chẳng đi đến đâu mà còn có thể khiến du học sinh có những hành động tiêu cực như trộm cắp hay làm những việc tệ hơn để kiếm tiền trang trải học phí, nợ nần.

HÙNG THUẬT

Việt Báo
contentlength: 6646
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..