"Chúng con lại được đến trường"

11:08 13/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung con lai duoc den truong
Anh Nguyễn Công Khế động viên con em nạn nhân bão Chanchu tại xã Bình Minh (Thăng Bình) - Ảnh: T.Đ.T

Khi người cha mất tích...

Ở xã Tam Phú (Tam Kỳ, Quảng Nam), không ai không biết nhà 5 chị em Trần Thị Giáng Trinh ở thôn Tân Phú. Ba cô chị đầu học rất giỏi, từng đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi do tỉnh Quảng Nam tổ chức, nhất là Trần Thị Giáng Trinh và em kế Trần Thị Giáng Y (lớp 8, Trường THCS Lý Thường Kiệt).

Nhà đông người, tất cả sinh hoạt hằng ngày, chi phí cho việc học hành của 5 chị em đều trông chờ vào những chuyến đi biển dài ngày của người cha Trần Minh Hùng. Thế nhưng, nỗi bất hạnh đã ập đến khi người cha mất tích giữa đại dương trong cơn bão Chanchu.

Hoàn cảnh gia đình em Phạm Thị Bích Phú, ở tổ 24, phường Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), học lớp 4/2 Trường tiểu học Triệu Thị Trinh cũng bi đát không kém. Cha Phú mất tích trong bão, bà con cả nước đến thăm, gom góp được 70 triệu đồng sửa sang ngôi nhà. Nhà mới làm xong, 5 mẹ con ở chưa ấm chỗ đã bị bão Xangsane "quất" một trận tơi bời, toàn bộ mái nhà bay lên trời, không kịp lượm lại tôn. Khó khăn thêm chồng chất. Gặp chúng tôi tại trường, Bích Phú nói: "Mẹ con nói thôi nghỉ học chứ nhà không lo nổi đâu. Nhưng con và anh con muốn được học, được đến trường".

Chung con lai duoc den truong
Trao học bổng Nguyễn Thái Bình tại Trường THCS Phan Đình Phùng (Thăng Bình) - Ảnh: H.T

Cùng hoàn cảnh như Bích Phú là em Lê Quốc Đạt, học sinh Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Thanh Khê). Nhà Đạt cũng bị bão Xangsane đánh sập, em phải tá túc nhờ nhà bà con...

Học bổng "chưa từng thấy" !

Ngay sau bão Chanchu, anh Nguyễn Công Khế - Tổng biên tập Báo Thanh Niên đã có mặt tại Đà Nẵng, Quảng Nam chia sẻ nỗi đau, động viên gia đình người bị nạn. Sau khi làm việc với ông Huỳnh Văn Hoa - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tại Trường THCS Phan Đình Phùng, anh Nguyễn Công Khế đã công bố thành lập Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình dành cho con nạn nhân bão Chanchu, hằng năm đều đặn hỗ trợ kinh phí cho các em đến trường. Cũng cần nhắc lại, khi bão xảy ra, Báo Thanh Niên đã kêu gọi đồng bào cả nước cùng hướng về miền Trung. Những tấm lòng của bạn đọc đã được kết nối, chia sẻ kịp thời và nhanh chóng đến tận các gia đình người bị nạn.

Nói về học bổng Nguyễn Thái Bình dành cho con nạn nhân bão Chanchu, thầy Phạm Sỹ - Hiệu trưởng Trường THPT Sào Nam (Duy Xuyên) khẳng định: "Làm ở ngành giáo dục - đào tạo đã rất lâu, nay tôi mới thấy có một quỹ học bổng lâu dài đến như vậy. Thiệt là tốt cho mấy em quá!". Còn thầy Ngô Trọng Hiếu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Thanh Khê) tâm sự: "Hoàn cảnh các em vốn đã khó khăn càng thêm khốn khó khi người bố - trụ cột gia đình, ra đi. Với học bổng này, các em sẽ được tiếp thêm nguồn lực để học thật giỏi. Thời điểm trao học bổng vào cuối học kỳ, lại gần đến Tết Nguyên đán là thuận lợi lớn cho các em và gia đình. Trao học bổng lâu dài và đúng thời điểm là việc làm hết sức có ý nghĩa của Báo Thanh Niên"...

Thảm họa bão Chanchu để lại bao bi thương cho dải đất miền Trung. Hàng trăm em nhỏ mất cha, gia đình lâm vào cảnh cùng quẫn và nguy cơ bỏ học là rất lớn. Trước tình cảnh đáng thương này, Báo Thanh Niên đã ngay lập tức thành lập Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình hỗ trợ con em các nạn nhân...

Chung con lai duoc den truong

Trần Thị Mai An: "Em sẽ cố gắng học giỏi để làm vui lòng ba” - Ảnh: H.T

Niềm vui trở lại sân trường

Em Giáng Y nhớ lại: "Chúng con tưởng rằng việc đến trường đã chấm dứt. Nào ngờ cả xã hội chung tay góp sức, chia sẻ khó khăn với gia đình. Vậy là chúng con lại được đến trường". Em Trần Trọng Tây, học sinh lớp 8, Trường THCS Phan Đình Phùng (Thanh Khê) đã xin nghỉ học để ở nhà phụ mẹ, chăm sóc các em. Sau khi được nhà trường động viên và nhất là, biết Báo Thanh Niên lập quỹ hỗ trợ cho con nạn nhân bão Chanchu cho đến khi các em tốt nghiệp đại học, Trần Trọng Tây đã trở lại trường trong tiếng reo mừng của bạn bè cùng lớp. Theo ngành giáo dục, hàng chục trường hợp như Trần Trọng Tây ở các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà (TP Đà Nẵng) và các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ (Quảng Nam) đã trở lại trường, tiếp thu kiến thức, mơ ước trở thành những công dân có ích cho đời. Trần Thị Mai An, học sinh lớp 10A12, Trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng) xúc động: "Em sẽ cố gắng học thật giỏi để làm vui lòng ba. Ước mơ của em là thi đậu vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng".

Hơn 300 ước mơ cháy bỏng của các em từ bậc mầm non đến đại học đã được nâng đỡ trên suốt con đường học vấn.

oOo

Ký ức đau thương về những cơn bão dữ của năm 2006 có thể còn chưa phai nhạt, nhưng tiếng cười trong trẻo, hồn nhiên của các em học sinh lại vang lên trên những con đường ở làng chài mỗi sáng. Trong số này, có rất nhiều em đã trở lại trường từ tình thương, lòng nhân ái bao la của bạn đọc Báo Thanh Niên cả nước.

H.T

Việt Báo
contentlength: 8566
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..