Chống in lậu sách giáo khoa: Cuộc chiến còn tiếp diễn

08:04 13/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chong in lau sach giao khoa: Cuoc chien con tiep dien  Thời gian qua, các cơ quan chức năng cùng Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) đã tăng cường nhiều biện pháp như dán tem, tổ chức các Hội nghị, Hội thảo nhằm ngăn chặn nạn in lậu, làm giả, song nạn in lậu sách giáo khoa (SGK) vẫn diễn ra ở nhiều nơi với thủ đọan ngày càng phức tạp tinh vi. Làm thế nào để ngăn chặn một cách hiệu quả tình trạng này?Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Quang (NĐQ), Phó tổng giám đốc NXBGD - Trưởng ban chống in lậu SGK của Nhà xuất bản, xung quanh vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về tình trạng in nhái, in lậu SGK thời gian qua? 

Ông NĐQ: Hơn 10 năm trước đây, việc in lậu SGK đã trở thành một vấn nạn được xã hội đặc biệt quan tâm. Một thời gian dài SGK in lậu tràn ngập các hiệu sách trong Nam, ngoài Bắc. Do lợi nhuận từ việc in lậu SGK rất cao nên nhiều cơ sở in ấn tư nhân đổ xô vào lĩnh vực này. Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt lên tiếng, cơ quan chức năng vào cuộc, tình trạng in lậu SGK giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian “tạm lắng”, gần đây SGK lậu lại xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả, chất lượng đào tạo. Từ năm 2004 đến nay, các cơ quan chức năng: công an, quản lý thị trường, Ban chống in lậu SGK của NXB GD đã phát hiện và xử lý hàng trăm vụ in lậu SGK với số lượng lớn. Khá nhiều đầu SGK bị phát hiện in lậu như: Toán lớp 4 - 5, Tiếng Việt lớp 4, Tiếng Anh lớp 12...

Những đối tượng nào thường in lậu SGK?

Ông NĐQ: Qua những vụ in lậu SGK bị phát hiện và xử lý thời gian gần đây, có thể thấy phần lớn các vụ việc đều xảy ra tại các cơ sở in tư nhân hoặc các cơ sở giả danh quốc doanh nhưng thực chất là do tư nhân quản lý. Tháng 8 - 2004, Đoàn kiểm tra liên ngành TP HCM đã phát hiện, thu giữ gần 20 tấn SGK lậu tại một cơ sở in tư nhân. Tham gia vào đường dây in lậu này có sự giúp sức của một hệ thống các cơ sở in công nghiệp và đóng xén. Qua tìm hiểu thực tế, các loại SGK in lậu thường “góp mặt” trên thị trường dưới hai hình thức: In “nhái” sách của NXBGD và chụp, phô - tô lại SGK. Trong điều kiện công nghệ in ngày càng hiện đại, việc “sao y bản chính” không phải quá khó đối với các cơ sở in tư nhân. Thủ đoạn mà những cơ sở in lậu thường áp dụng là in phân tán, bìa một nơi, ruột một nơi hoặc mỗi nơi in một vài tay sách. Việc in ấn thường được tiến hành vào ban đêm, sau đó SGK lậu được trà trộn vào SGK thật, làm cho người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Sau khi in ấn, giới lậu sách còn đưa ra mức chiết khấu cao từ 30 - 50% để kích thích các đại lý tiêu thụ loại sách này.

Dư luận cho rằng, bên cạnh SGK in lậu còn có một số lượng không nhỏ sách được in nối bản do chính những nhà in được in sách theo hợp đồng với NXBGD thực hiện. Ông giải thích như thế nào về vấn đề này ?

Ông NĐQ: Với tư cách Trưởng ban chống in lậu của NXBGD, tôi khẳng định thời gian gần đây chưa phát hiện một trường hợp nào in nối bản tại các nhà in đang in sách của NXBGD. Phải thừa nhận những năm trước đây, do công tác quản lý chưa chặt chẽ, cụ thể, NXBGD không nắm được con số thực in của các tư nhân liên kết xuất bản, do đó tình trạng in nối bản có xảy ra.

Vậy trước mắt và lâu dài, NXBGD đã có những biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng in nhái, in lậu SGK?

Ông NĐQ: Để chống nạn in lậu SGK, NXBGD đã cùng lúc tiến hành nhiều biện pháp như dán tem chống hàng giả lên SGK, thay đổi mẫu tem theo từng năm để chống tình trạng tem cũng bị làm giả; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như QLTT, Cảnh sát kinh tế, An ninh văn hóa... để phát hiện kịp thời những trường hợp in lậu. Đồng thời thành lập Ban chống buôn lậu để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, NXB GD cũng tăng cường tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị chống in lậu SGK để kêu gọi các đơn vị hữu quan cùng vào cuộc. Sau Hội nghị chống in lậu và phát hành trái tuyến tổ chức tháng 5 tại TP HCM, cuối tháng 6 này chúng tôi sẽ tổ chức tại Hà Nội một hội nghị tương tự về công tác này. Tuy nhiên, theo tôi, giải pháp hiệu quả nhất là nâng cao chất lượng in ấn và giảm giá SGK, bởi khi giá sách được hạ thấp, những cơ sở in lậu khó có thể có lãi khi in với số lượng nhỏ và vì vậy nạn in lậu SGK sẽ bị triệt tiêu...

 Xin cảm ơn ông!

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6090
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..