Chống cái xấu và lạm thu trong trường học

06:01 12/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Huỳnh Công Minh, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM:

Chong cai xau va lam thu trong truong hoc
Sau khi bài báo “ Nỗi buồn ngày khai giảng ” (TS 7-9) được đăng tải, ông Huỳnh Công Minh (ảnh) - giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - đã chủ động liên hệ với TS để trình bày quan điểm của mình về sự việc. Ông Minh cho biết:

Nghe đọc nội dung toàn bài:

- Đọc bài báo xong, tôi đã chỉ đạo đồng chí phó giám đốc Sở GD-ĐT phụ trách ngành học mầm non và đồng chí trưởng Phòng GD mầm non xuống làm việc với Trường mầm non 4 và Phòng GD-ĐT Q.3. Buổi làm việc nhằm kiểm điểm xem trách nhiệm thuộc về ai và trên cơ sở đó đề ra biện pháp xử lý. Đây là sai phạm nghiêm trọng, ngay trong ngày khai giảng lại bắt phụ huynh đóng tiền trường. Đặt ra điều kiện phải có biên lai đóng tiền mới được vào lớp - một cách hành xử phản sư phạm - đặc biệt trong giai đoạn ngành GD-ĐT cả nước đang thực hiện cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức cho HS noi theo thì lại càng không thể chấp nhận được.

+ Riêng bản thân ông, sau khi biết sự việc, ông cảm thấy như thế nào?

- Tôi thấy bức xúc và với vai trò là người phụ trách ngành GD TP, tôi chỉ đạo Phòng GD-ĐT Q.3 phải giải quyết rốt ráo vụ này. Vấn đề ở đây không chỉ có cá nhân cán bộ, giáo viên sai phạm mà phải giữ uy tín của ngành GD đối với phụ huynh, với xã hội. Nếu không làm đến nơi đến chốn, sai phạm sẽ tiếp tục xảy ra ở đơn vị khác. Hiện chúng tôi đang chờ Phòng GD-ĐT Q.3 báo cáo việc này vì xử lý phải theo đúng qui trình.

Cách dùng biên lai đóng tiền để cho cháu vào lớp là không sư phạm. Nhiệm vụ của nhà trường là tạo niềm vui cho trẻ trong ngày khai giảng. Trường mầm non 4 chưa làm được thì đã gây ra dấu ấn không tốt đối với trẻ. (ThS Nguyễn Thị Kim Thanh - trưởng Phòng GD mầm non, Sở GD-ĐT TP.HCM)

Riêng đối với HS đó, tôi nghĩ giáo viên phải xin lỗi em ấy. Bởi việc đi khai giảng mà phải quay về vì chưa đóng tiền sẽ là dấu ấn xấu trong cuộc đời của em.

+ Thưa ông, vào đầu mỗi năm học, phụ huynh ở TP.HCM vẫn than vì quá nhiều khoản tiền trường đầu năm, về tình trạng lạm thu ở các trường?

- Chúng tôi đã có văn bản khẳng định rằng: năm học 2007 -2008 các trường vẫn thu học phí và các khoản khác như năm trước. Việc thực hiện miễn giảm học phí cho HS diện chính sách cũng vẫn thực hiện. Song song đó, Sở GD-ĐT cũng đang tiến hành thanh tra đầu năm học, nếu phát hiện trường nào lạm thu sẽ xử lý nghiêm.

+ Thế nhưng, hiện nay đã có nhiều trường không chỉ thu quĩ hội phụ huynh HS trường mà còn thu cả quĩ hội phụ huynh HS lớp?

- Năm nay sở đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn TP đều phải tổ chức đại hội cha mẹ HS. Đại hội sẽ bầu ban đại diện cha mẹ HS một cách dân chủ và công khai. Việc thu quĩ cũng phải được đại hội nhất trí chứ không phải do vài cá nhân nào đó đặt ra. Đến thời điểm này chỉ có một số ít trường đã tổ chức đại hội thì mới được thu tiền quĩ. Những trường nào chưa tổ chức đại hội mà tiến hành thu là sai phạm. Phụ huynh hãy báo cho chúng tôi theo số điện thoại trên để sở đi kiểm tra, nếu sai sẽ yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho phụ huynh ngay và kỷ luật những cá nhân sai phạm.

HOÀNG HƯƠNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 7001
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..