Chính thức bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10

15:20 18/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Theo phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố, không còn điểm cộng cho học sinh có chứng chỉ học nghề, không áp dụng cộng điểm đối với học sinh có học lực giỏi, tiên tiến.

Cụ thể, điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập của Hà Nội sẽ được tính theo công thức: (Điểm thi Toán + Ngữ văn) x 2 + (Điểm ngoại ngữ + điểm môn thứ tư) + điểm cộng thêm.

Chinh thuc bo cong diem hoc nghe trong tuyen sinh lop 10
Học sinh sẽ không được cộng điểm nghề trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: VTV.

Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Như vậy, ngoài tăng số môn gấp đôi so với năm ngoái, việc xét học bạ, duy trì điểm cộng chứng chỉ nghề sẽ không còn được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Ngoài những thay đổi trên, kỳ thi tuyển sinh năm học 2019-2020 tại Hà Nội vẫn tiếp tục áp dụng hình thức tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT - cho biết bộ này đưa việc bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và THPT là để lấy lại mục đích và ý nghĩa của việc giáo dục hướng nghiệp. Đồng thời, tránh tình trạng loạn các cuộc thi ở địa phương theo lối hình thức gây mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh.

Hiện nay, các trường có tổ chức học và thi nghề nhưng mục đích chủ yếu là lấy điểm cộng vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Vì vậy, việc học của nhiều em là đối phó. Ngoài ra, những trường hợp được cộng nhiều điểm gây ra sự chênh lệch và thiếu công bằng cho học sinh khác.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phương án thi 4 môn nhẹ nhàng, không quá tải Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT) khẳng định phương án thi 4 môn không quá tải và không ảnh hưởng đến việc dạy, học hiện nay.
 
VietBao.vn
contentlength: 4364
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất