Chính phủ Nhật Bản tham gia thúc đẩy dự án bữa ăn học đường

14:59 06/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với mục đích cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học, dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia được triển khai trên toàn quốc.

Ngày 1/12 vừa qua, tại Hà Nội Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã chủ trì buổi lễ ký kết Hợp đồng viện trợ trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1 tỉ 700 triệu đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) nhằm hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại trường này, đây là một hoạt động gắn với Dự án Bữa ăn học đường.

Chinh phu Nhat Ban tham gia thuc day du an bua an hoc duong

 Buổi lẽ kí kết hỗ trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại trường tiễu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn nhằm giúp các trường Tiểu học ở khu vực miền Bắc thuận tiện hơn trong việc triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Lễ ký kết còn có sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh chính Phủ Nhật Bản, công ty Ajinomoto Việt Nam và Ủy bản Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2 tỳ 30 triệu đồng.

Với mục đích cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học, dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia được triển khai trên toàn quốc là một dự án qui mô quốc gia hưởng ứng cũng như đóng góp thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt.

Chinh phu Nhat Ban tham gia thuc day du an bua an hoc duong

 Các khu vực của bếp ăn một chiều thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung quan trọng của Dự án bữa ăn học đường, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn. Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Các công đoạn được thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm bởi các khu vực chức năng khác. Đồng thời các khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng. Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

Chinh phu Nhat Ban tham gia thuc day du an bua an hoc duong

Các em học sinh được giáo dục kiến thức dinh dưỡng trước giờ ăn thông qua áp phích “3 phích thay đổi nhận thức” – một nội dung cũng thuộc Dự án Bữa ăn học đường

Được biết, trước trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) trong khuôn khổ triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Kết quả cho đến tháng 10 năm 2017 đã có 2,236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn.

Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Dự án Bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của chính phủ Nhật bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.

VietBao.vn
contentlength: 7320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--