Chỉ tiêu tuyển mới nên giao tối đa cho các trường đủ điều kiện

Thứ sáu, 24 Tháng mười hai 2004, 21:30 GMT+7
 • Chi tieu tuyen moi nen giao toi da cho cac truong du dieu kien
  Ngày 21-22/12/2004, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và ngân sách năm 2005. Đây là thời điểm kết thúc 3 năm đầu tiên giao quyền tự chủ tài chính áp dụng cho đơn vị sự nghiệp có thu tự đảm bảo một phần chi hoạt động thường xuyên của các trường thuộc Bộ Giáo dục - Đào tạo (theo tinh thần Nghị định 10 của Thủ tướng Chính phủ).

  Về vấn đề chỉ tiêu tuyển mới, nhiều trường sau khi cân đối khả năng và điều kiện của mình đã đề nghị Bộ tăng chỉ tiêu tuyển mới, đặc biệt là các trường có thêm nhiều ngành nghề mới.

  Một điều được nhiều trường quan tâm là chủ trương của Nhà nước sẽ tăng nhanh tỷ lệ sinh viên trong dân số. Muốn làm được việc này cần có 2 giải pháp lớn: tăng thêm số trường và mở rộng quy mô cho các trường hiện tại. Hiện nay có rất nhiều quan điểm về chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí trái ngược nhau! Đa số quan điểm cho rằng nên phân bổ chỉ tiêu theo đầu ra vì như vậy sẽ thực chất và ý nghĩa hơn. Ví dụ ở Trường ĐH Rakhamheng (Thái Lan): quy mô đào tạo là 500.000 SV, trong khi tỷ lệ tốt nghiệp là 5% (25.000). Rõ ràng con số 25.000 có ý nghĩa và gần với con số chỉ tiêu hơn! Nên chăng chúng ta cần chú ý về chỉ tiêu dưới góc độ đầu ra thay vì đầu vào như hiện nay. Nhu cầu và dự báo xã hội về nguồn nhân lực sẽ là thông số rất quan trọng cho việc phân bổ chỉ tiêu. Ngoài ra, yếu tố ảnh hưởng đến phân bổ chỉ tiêu còn là vùng miền, năng lực của các trường. Thực tế nhiều trường tuyển vào rất khó, ngược lại nhiều trường xin được tăng chỉ tiêu nhưng theo Bộ Giáo dục - Đào tạo thì chỉ được sắp xếp trong phạm vi tăng 5%, vượt quá con số này là ngoài tầm của Bộ, phải có sự chấp thuận của các bộ, ban, ngành khác... Vậy tại sao không giao chỉ tiêu ổn định theo kế hoạch trung hạn, cũng giống như giao chỉ tiêu ngân sách theo tinh thần của Nghị định 10?

  Thạc sĩ Trần Đình Lý
  (ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ tiêu tuyển mới nên giao tối đa cho các trường đủ điều kiện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ tiêu tuyển mới nên giao tối đa cho các trường đủ điều kiện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi tieu tuyen moi nen giao toi da cho cac truong du dieu kien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ tiêu tuyển mới nên giao tối đa cho các trường đủ điều kiện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC