Chi bạc triệu cho con vào lớp 1

07:51 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chi bac trieu cho con vao lop 1 

Áp lực thiếu trường lớp khiến phụ huynh phải chi tiền "chạy" chỗ học cho con. Trong ảnh: HS Trường Bình Chiểu - Ảnh: P.Đ.

Nhiều phụ huynh (PH) đã phải chi “phong bì” bạc triệu với hi vọng kiếm một chỗ cho con vào lớp 1. Lý do: dân cư đông, trường quá tải, không đủ chỗ đón nhận trẻ đúng tuyến.

“Tôi thuộc diện KT3, tạm trú tại khu phố 1, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM. Ngày 22-6-2007, chúng tôi đến Trường tiểu học Bình Chiểu để làm thủ tục nhập học cho con vào lớp 1 nhưng không được nhận với lý do trường đã hết chỗ. Ngày 30-6, khi đến ban điều hành khu phố 1, tôi được gặp và quen biết thầy Cao Dương Thái là giáo viên phụ trách phổ cập ở phường.

Chúng tôi có đưa phong bì nhờ thầy Thái lo hồ sơ vào trường. Thầy Thái nhận lời và hứa sẽ xin cho các em vào Trường tiểu học Bình Chiểu trong tháng tám. Mỗi hồ sơ thầy Thái có đề nghị PH đóng thêm tiền nhưng cuối cùng đến ngày nhập học con tôi không được nhận”.

Đó là nội dung thư khiếu tố của đại diện nhóm 14 PH ở phường Bình Chiểu.

Lời hứa bạc triệu

Theo nhóm PH này, tổng số tiền họ đã đưa cho ông Thái lên đến hơn 37 triệu đồng. Tiền được giao nhận nhiều lần từ tháng sáu đến cuối tháng tám. Có lúc do PH tự nguyện bỏ phong bì gửi thầy, có lúc thầy yêu cầu PH đóng các khoản gọi là tiền tạm thu để xây dựng trường lớp, tiền nhập học đầu năm, tiền học hè... ít nhất 1,1 triệu đồng và nhiều nhất lên đến 6 triệu đồng, đổi lấy lời hứa của thầy sẽ đưa trẻ vào Trường Bình Chiểu. Trên thực tế, những HS này không được học hè. Khi PH thắc mắc, thầy Thái giải thích do Trường Bình Chiểu đang xây thêm phòng, hiện tại chưa đủ phòng học nên PH tiếp tục chờ…

Một PH trong nhóm này, anh Phan Anh Tuấn, kể: ngày 28-8, quá nóng lòng anh chở con ra Trường Bình Chiểu tìm ông Thái, được ông hẹn hôm sau (tức ngày 29-8). Hôm sau, ông Thái đưa cho anh Tuấn một giấy gọi vào Trường tiểu học Tam Bình và bảo “học đỡ vài tuần, khi Trường Bình Chiểu xây xong sẽ chuyển về”! Theo sự hướng dẫn của ông Thái, anh Tuấn cùng nhiều PH khác chở con sang Trường Tam Bình trước sự ngỡ ngàng, bối rối của ban giám hiệu trường này.

Trước tình cảnh 14 đứa trẻ không có chỗ học và được sự chấp thuận của Phòng GD-ĐT quận Thủ Đức, nhà trường cho số HS này nhập học mặc dù sĩ số lớp đã cao. Những ngày sau đó, Trường Tam Bình còn tiếp nhận thêm hai HS nữa do ông Thái dẫn đến.

Gạt trong tuyến, nhận ngoài tuyến?

Vụ việc được tập thể PH phản ảnh đến UBND phường Bình Chiểu và Phòng GD-ĐT Q.Thủ Đức. Sáng 30-8, tại UBND phường, ông Thái trả lại tiền đã nhận cho tám PH có mặt, tổng số tiền gần 17 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Trọng Cường, trưởng Phòng GD-ĐT Q.Thủ Đức, cho biết: “Sau khi nhận được phản ảnh, phòng GD-ĐT đã tiến hành xác minh, làm việc với anh Thái. Anh Thái được cơ cấu là thành viên hội đồng tuyển sinh trường, có nhiệm vụ đi khảo sát, vận động HS ra lớp nhưng anh Thái đã lợi dụng việc này để thủ lợi. UBND quận Thủ Đức đã có thông báo tạm thời ngưng công tác chuyên trách phổ cập giáo dục tại phường Bình Chiểu của anh Cao Dương Thái. Anh Thái đã làm tường trình, kiểm điểm thừa nhận vụ việc và tự đề xuất mức kỷ luật là buộc thôi việc”. Chiều 21-9, Phòng giáo dục cũng đã họp thống nhất và đề xuất lên UBND quận hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với thầy Thái.

Trường tiểu học Bình Chiểu nằm trên địa bàn giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương, cạnh khu công nghiệp rất đông dân nhập cư. Số trẻ đến tuổi vào lớp 1 theo đúng tuyến được phân luôn cao hơn chỉ tiêu tuyển của nhà trường nên công tác tuyển sinh lớp 1 bị áp lực căng thẳng. Theo báo cáo của Trường tiểu học Bình Chiểu, năm học này trường được giao chỉ tiêu năm lớp 1 là 189 HS, nhưng do số HS trên địa bàn quá đông nên trường tuyển đến 228 HS. Theo phân tuyến, Trường tiểu học Bình Chiểu sẽ nhận HS ở khu phố 1, 2, 3, phường Bình Chiểu. Thế nhưng nhiều HS thuộc diện KT3 ở khu phố 1 sát cạnh trường không được nhận trong khi có nhiều HS ngoài tuyến thậm chí hộ khẩu Bình Dương vẫn được vào trường.

Tuy nhiên, dư luận người dân phường Bình Chiểu bức xúc không chỉ dừng lại những sai phạm cá nhân của ông Thái. Có một số trường hợp PH không trao tiền trực tiếp cho ông Thái mà thông qua trung gian là người ở ban điều hành khu phố hoặc thông qua các “nhân vật” địa phương mới tiếp cận được với ông Thái.

PHÚC ĐIỀN/TTO

VietBao.vn
contentlength: 6257
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..