Cậu học trò "vượt khó" 3 lần xin visa sang Mỹ để đi thi

11:05 20/05/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 20-5, tin từ sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, em Phạm Huy là học sinh lớp 11, trường THPT thị xã Quảng Trị đã đạt giải Ba trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) tại California, Mỹ.

Sản phẩm cánh tay robot của Phạm Huy là một trong 5 dự án giành giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đại diện Việt Nam dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) tại California, Mỹ.

Nảy ý tưởng thiết kế cánh tay robot trợ giúp cho người khuyết tật, Huy tìm hiểu kiến thức trên internet và bắt đầu chế tạo cánh tay robot điều khiển từ bộ cảm ứng lắp đặt ở giày và cổ chân người khuyết tật, các ngón chân điều khiển bốn nút ở đầu mũi giày, tương ứng với cử động co duỗi 5 ngón tay.

Cảm ứng chuyển động và cảm ứng nghiêng lắp ở cổ chân điều khiển cánh tay co duỗi, xoay các hướng. Cánh tay có thể cầm nắm được vật nhẹ như thìa nhôm, ly nước, nâng tạ co duỗi nặng 2 kg, xách được vật nặng 11 kg. Sản phẩm có thể thiết kế cho người mất hoàn toàn hay một phần cánh tay.

Quá trình hoàn thiện sản phẩm, Huy nhờ một người khuyết tật sử dụng thử và nhận được đánh giá tích cực.

Cau hoc tro "vuot kho" 3 lan xin visa sang My de di thi Huy và sản phẩm cánh tay robot của mình đã giành giải 3 cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ (Ảnh GD&TĐ)

Cánh tay robot của Huy sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bước đầu giá thành sản phẩm chỉ 2,8 triệu đồng, hy vọng được ứng dụng trong cuộc sống, giúp đỡ nhiều người khuyết tật.

Trước đó, dư luận rất quan tâm đến Huy khi em không được cấp visa đi Mỹ dự thi. Sau 2 lần phỏng vấn xin visa không thành, sáng 13-5, Phạm Huy lần thứ 3 phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Sau khoảng 10 phút trả lời phỏng vấn, Phạm Huy đã được cấp visa và tối 13-5 lên đường sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017). 

T.Fan / PL&XH

VietBao.vn
contentlength: 2919
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất