Cấp giấy chứng nhận nhưng không cấp bằng tốt nghiệp?

16:31 27/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một số sinh viên của lớp tại chức khóa 36, ngành Xây dựng cầu đường, ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2 tại TP.HCM) được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp nhưng không được cấp bằng tốt nghiệp. Họ đã gửi đơn kêu cứu gửi lên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Không được cấp bằng vì quá thời hạn!

Tháng 9-2000, Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2) tổ chức xét điều kiện tốt nghiệp. Lớp Tại chức khóa 36 ngành Xây dựng cầu đường (1995-2000) đã đáp ứng đủ điều kiện, được nhận đồ án tốt nghiệp và phân công thời gian hướng dẫn.

Ba tháng sau, toàn bộ lớp Tại chức khóa 36 đạt yêu cầu và được nhà trường công nhận. Tuy vậy, một số sinh viên trong lớp còn nợ vài học phần chưa đạt (dưới điểm 4). Vì thế, từ khi bảo vệ tốt nghiệp (tháng 12-2000), những SV này liên tục đăng ký thi trả nợ các học phần và được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp, chuẩn bị nhận Bằng tốt nghiệp.

Thế nhưng, năm 2004, lớp Tại chức khóa 36 nhận được tin từ trường: Bộ GD-ĐT không công nhận cấp bằng tốt nghiệp vì đã quá thời hạn 36 tháng (3 năm) trong việc trả nợ học phần. Thông tin này gây ngỡ ngàng cho nhiều sinh viên. Bởi, nếu như vậy, muốn lấy bằng tốt nghiệp thì lớp Tại chức khóa 36 buộc phải học lại chương trình từ đầu.

Sinh viên đã nhầm lẫn?

Trao đổi với chúng tôi, ThS Võ Xuân Lý, Phó giám đốc ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2), cho biết: “Nhà trường đã thực hiện theo quy chế “Về tổ chức đào tạo, thi và công nhận tốt nghiệp đại học” của Bộ GD-ĐT. Trước mỗi khóa học, chúng tôi đều phổ biến rất kỹ những quy định này của Bộ. Thậm chí, trước khi nhận đồ án tốt nghiệp và trong ngày nhận chúng tôi đều nhắc lại.

Có thể một số em nhầm lẫn về thời hạn. Khóa 36 (1995-2000) phải thi hết các học phần chưa đạt trước tháng 9-2003 mới được cấp bằng. Nhà trường vẫn cho phép sinh viên thi lại các môn và cấp giấy chứng nhận đã thi hết các môn.

Để giúp sinh viên, trường đã có tờ trình xin Bộ cho phép các sinh viên khóa 36 được nhận bằng tốt nghiệp nhưng Bộ không đồng ý. Chúng tôi là thầy cô, cũng rất muốn tạo điều kiện để các em nhận Bằng. Nhưng quy chế như thế thì phải chấp hành thôi”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Quy chế đào tạo ĐH và CĐ thì nội dung “Những sinh viên chưa hết thời gian học, trong thời hạn 3 năm được trở về trường thi lại những học phần chưa đạt để đủ điều kiện xét tốt nghiệp” lại nằm trong Quy chế dành cho sinh viên hệ chính quy. Vậy ai đã nhầm? Vì sao nhà trường lại áp dụng điều này cho sinh viên hệ tại chức?

Đáng nói hơn là việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho sinh viên. Theo nguyên tắc, trường chỉ có thể cấp giấy chứng nhận điểm thi. Đã cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp nghĩa là sẽ cấp bằng tốt nghiệp. Khi hỏi về điều này, lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải phát biểu: “Chúng tôi nhầm!”. Một số sinh viên tại chức khóa 36 đang đứng trước nguy cơ bị bỏ phí 5 năm học hành vất vả của mình.

Nguồn: ĐĂNG KHOA, Tiền Phong

Việt Báo
contentlength: 4467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..