Cần xử lý dứt điểm việc thu tiền ngoài quy định ở Trường tiểu học Lệ Xá

18:21 19/05/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần đây, nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học (TH) Lệ Xá, xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên đã kéo đến trường gây sức ép với Ban giám hiệu nhà trường và bà Nguyễn Thị Quyên, nguyên Hiệu trưởng Trường TH Lệ Xá để đòi lại số tiền đóng góp nhà trường thu ngoài quy định từ những năm học từ 2012 đến 2017.Can xu ly dut diem viec thu tien ngoai quy dinh o Truong tieu hoc Le Xa

Bà Nguyễn Thị Thía, xã Lệ xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên cho biết: Trong những năm học từ 2012-2013 đến 2016-2017 phụ huynh học sinh Trường TH xã Lệ Xá đã phải đóng nhiều khoản tiền ngoài quy định, vượt quy định lên tới hàng tỷ đồng, như tiền: Hỗ trợ học buổi hai, hỗ trợ bảo vệ, hỗ trợ trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất, duy tu bảo dưỡng phòng tin học... Việc thu những khoảng tiền ngoài quy định phần nhiều mang tính “tự nguyện bắt buộc”; bởi lẽ, nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn không có tiền, nhưng dưới “sức ép” của giáo viên chủ nhiệm, nhà trường họ buộc phải đóng, đã gây bức xúc cho nhân dân trong xã nhiều năm nay. Trước những việc làm không đúng quy định của Trường TH Lệ Xá, nhân dân trong xã đã gửi đơn tố cáo việc thu tiền ngoài quy định của nhà trường tới các cơ quan chức năng của huyện Tiên Lữ, nhưng việc giải quyết chưa dứt điểm nên chúng tôi mới kéo đến trường yêu cầu bà Quyên giải quyết dứt điểm tiền thu ngoài quy định.

Trước sự việc người dân xã Lệ Xá tố cáo bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường TH Lệ Xá từ năm học 2012-2013 đến 2016-2017 áp đặt nhiều khoản thu trái quy định, UBND huyện Tiên Lữ ra quyết định số 1610/QĐ-UBND, thành lập Đoàn xác minh tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường TH Lệ Xá. Qua làm việc với Trường TH Lệ Xá và bà Quyên, Đoàn kết luận: Nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng trường TH Lệ Xá từ năm học 2012-2013 đến 2016-2017 áp đặt các khoản thu trái quy định là đúng. Hiệu trưởng Trường TH Lệ Xá triển khai các khoản đóng góp của học sinh trái quy định qua bốn năm học với tổng số tiền thu là 2 tỷ 461 triệu đồng (làm tròn số); trong đó, có 672 triệu đồng thu vượt định mức quy định, hơn 1,789 tỷ đồng thu ngoài quy định.... Phần chi các khoản thu vượt quy định, ngoài quy định cho thấy các khoản chi của trường TH đã cơ bản chi đúng mục đích vận động. Riêng tiền học buổi hai, trường đã chi một số khoản chi không đúng quy định, như: Chi bồi dưỡng cán bộ quản lý, chi liên hoan, chi tổng kết năm học, chi bắc rạp khai giảng... với tổng số tiền 247 triệu đồng (làm tròn số).

Trước những sai phạm của Hiệu trưởng trường TH Lệ Xá, Nguyễn Thị Quyên, UBND huyện Tiên Lữ đã ra Quyết định số 792/QĐ-UBND ngày 11-5-2017, kỷ luật bà Quyên bằng hình thức giáng chức và ngày 15-5-2017, UBND huyện Tiên Lữ ra Quyết định số 819/QĐ-UBND tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với bà Quyên.

Về việc thu các khoản tiền ngoài quy định, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường TH Lệ Xá, Nguyễn Thị Thu Xa phân trần: Nguồn ngân sách cấp cho nhà trường có hạn, trong khi đó nhu cầu sửa chữa, mua sắm trang thiết bị... phục vụ dạy và học lớn; do vậy, nhà trường huy động vốn xã hội hóa là cần thiết. Tuy nhiên, việc huy động nguồn xã hội hóa và chi tiêu tiền huy động được chưa thực sự dân chủ, công khai minh bạch theo quy trình; cô Hiệu trưởng không bàn với các hiệu phó trong Ban Giám hiệu về việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa; việc xã hội hóa ở các lớp học mang tính cào bằng, nhiều gia đình phụ huynh kinh tế khó khăn bức xúc phải nộp nhiều khoản. Nhà trường đã trả cơ bản số tiền thu ngoài quy định năm học 2016-2017 cho phụ huynh; còn các khoản thu từ năm học 2012-2013 đến 2015-2016 thì chưa.

Trong những năm qua được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và nhân dân xã Lệ Xá, cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, Trường TH Lệ Xá đã được xây dựng 20 phòng khang trang, kiến cố, trường đã được công nhận đạt chuẩn cấp độ II và có nhiều thành tích trong dạy và học trong ở huyện Tiên Lữ. Để đạt được kết quả này có sự đóng góp từ nguồn xã hội hóa. Trong quá trình huy động nguồn vốn xã hội hóa, tuy nhà trường đã bàn bạc với Ban đại diện hội cha mẹ học sinh của nhà trường, xin ý kiến của chính quyền xã về các khoản thu ngoài quy định, nhưng vẫn còn những tồn tại, thiếu sót, chưa đúng với những quy định và hướng dẫn của các cấp, ngành ở tỉnh Hưng Yên, nhất là việc thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong việc thu, chi nguồn tiền từ xã hội hóa. Theo phản ánh của một số phụ huynh học sinh ngoài những khoảng thu ngoài quy định, phụ huynh học sinh còn phải “bắt buộc tự nguyện” mua bảo hiểm thân thể do cô giáo chủ nhiệm đứng ra thu. Do vậy, cứ đến đầu năm học mới, việc đóng góp cho nhà trường hết sức nặng nề, nhất là đối với hộ cận nghèo, hộ nghèo. Hơn nữa các cơ quan chức năng ở huyện Tiên Lữ buông lỏng quản lý, chưa thực sự quan tâm kiểm tra, giám sát việc thu, chi nguồn tiền xã hội hóa ở trường TH Lệ Xá trong thời gian dài; từ đó đã gây nên những sai phạm và bức xúc ở Trường TH Lệ Xá, đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Để bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cần sớm xử lý dứt điểm việc thu ngoài quy định ở Trường TH Lệ Xá thấu tình, đạt lý; góp phần ổn định tình hình, làm tốt công tác xã hội hóa trong ngành giáo dục, phục vụ tốt nhu cầu dạy và học ở xã Lệ Xá.

PHẠM HÀ
 
VietBao.vn
contentlength: 7390
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--