Cẩn thận với “đại học gà rừng” tại Mỹ

16:38 10/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can than voi �Sdai hoc ga rung� tai My
Lễ phát bằng tại ĐH Honolulu

Ngay từ tháng 7/2003, phiên sơ thẩm đã phán quyết buộc trường này phải hoàn trả toàn bộ học phí cho các sinh viên đã tốt nghiệp và đang học dở. Nhưng sau đó, nhà trường đã tìm đủ mọi cớ để trốn tránh việc thi hành án, thậm chí kháng cáo, nhưng toà chung thẩm vẫn y án. Xét về lý thuyết, trường này vẫn có thể chống án lên toà Liên bang, nhưng khả năng thắng kiện vẫn là số không.

Chỉ riêng tại bang Hawaii đã có tới hơn 50 trường đại học chui (người Mỹ gọi là “đại học gà rừng”) bị Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng kiện ra tòa, phần lớn số này đã lựa chọn cách tự đóng cửa, số khác “cố đấm ăn xôi” như ĐH Nhân văn kể trên là không nhiều.

Vậy “đại học gà rừng” là gì? Đó là những trường không được nhà nước cấp giấy phép vẫn tiến hành chiêu sinh, giảng dạy rồi cấp những văn bằng không có giá trị pháp lý cho sinh viên. ở Mỹ, một trường đại học được đăng ký và trường đó có được công nhận về mặt pháp lý hay không là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Bộ Giáo dục Mỹ không chịu trách nhiệm về một trường hay chương trình của trường đó, không được xác nhận văn bằng cho các trường. Nhưng về mặt luật pháp, Bộ giáo dục được đưa ra danh sách những trường đáng tin cậy, hay nói khác là có văn bằng hợp pháp đã được 6 cơ quan thông qua.

Ở nhiều bang, đăng ký một trường đại học dễ như đăng ký mở công ty, vì vậy cả nước Mỹ có tới mấy vạn trường đại học, nhưng số trường có văn bằng nằm trong danh sách của Bộ giáo dục thì chỉ có vài ngàn.

Những trường đại học được rêu rao ở nước ngoài là “đại học danh tiếng của Hoa Kỳ” trên thực tế có khi chả có phòng học giảng viên nào, địa chỉ đăng ký có khi chỉ là một hộp thư thuê của bưu điện.

Ở một số trường đại học thuộc bang Louisiana, chỉ cần nộp một bản luận văn tốt nghiệp dài 5 10 trang là đó thể được cấp một tấm bằng Tiến sỹ, nhưng nếu đem nó như một “văn bằng quốc tế” ra nước ngoài để kiếm việc thì thường vô giá trị. ở những bang có pháp luật nghiêm ngặt như Oregon sử dụng bằng của các trường đại học “gà rừng” này còn có thể bị tống vào tù.

Trở lại bang Hawaii, thời gian qua đã có tới trên 50 trường “gà rừng” bị khởi tố và thua kiện, hầu hết đã đóng cửa. Điều nực cười là có một người Trung Quốc tên là Vương Kế Vi đã đăng ký mở tới… 4 trường đại học ở Hawaii chỉ trong vòng 2 ngày. Trong phần nghiệp vụ của các trường này ghi rõ: sử dụng phương pháp giáo dục truyền thống và phi truyền thống để cấp các bằng đại học, cử nhân, thạc sĩ và… tiến sĩ!

Danh sách 50 trường đại học “gà rừng” ở Mỹ

Dưới đây xin cung cấp danh sách 50 trường đại học “gà rừng” có những tên gọi rất “kêu”, chuyên lừa đảo sinh viên các nước châu á đã bị chính quyền bang Hawaii khởi tố, bị thua kiện, đã và sắp bị đóng cửa để những người nào có ý định du học Mỹ tham khảo, tránh bị mắc lừa:

1.American World University, 2.Academy of Natural Therapies, 3. American Institute of Management Studies, 4.American International University of Management & Technology, 5.American National University, 6.American State University, 7.American States College, 8.American University of Hawaii, 9.Anglo American University, 10.Atlantic International University

11.Brighton University, 12.Cambridge State University, 13.Culture University, 14.Earthnet Institute, 15.Eden University, 16.Empire University, 17.Frederick Taylor International University, 18.Friends International Christian University, 19.Golden Pacific University, 20.Hawaii American University University of Honolulu

21.Honolulu University of the Arts?Sciences and Humanities, 22.International East-West University, 23.International University of Professional Studies, 24.Kensington University, 25.Lincoln International University, 26.Manhattan University, 27.Marlborough University, 28.Monticello University, 29.Nation University, 30.National University of America

31.Newton University, 32.Pacific Southern University, 33.Pacific Western University (Hawaii), 35.Pacific Western University (Hawaii) aka American Pac West International University, 36.Pickering University, 37.Prescott College for Businessand Leadership Studies, 38.St Mary’s School of Medicine, 39.South Pacific University, 40.Southern California Polytechnic University

41.Southern Pacific University, 42.Southwest International University, 43.Southwest International University of Nevada, 44.Stanton University, 45.University of Advanced Research-Hawaii Campus Ltd 46.University of East-West Alternative Medicine, 47.University of Northern Washington, 48.United States Open University, 49.Washington American Open University, 50.Washington International University.

  • Thu Hoa (Theo Vạn Duy/Tiền Phong)
Việt Báo
contentlength: 10080
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..