Cần một bộ phận chuyên trách xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục

21:59 04/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can mot bo phan chuyen trach xay dung ke hoach phat trien giao duc

Thế giới ngày nay không còn quan niệm đại học là đích đến duy nhất của giáo dục trung học. Người học được tạo nhiều cơ hội khác nhau vào nhiều thời điểm khác nhau để tiếp cận với giáo dục đại học. Điều đó giúp làm rõ hơn nguyên lý giáo dục suốt đời. Để thực hiện, cần có những nẻo đường khác nhau để người học lựa chọn, trong đó có thể có sự phân luồng ở cuối bậc trung học, đào tạo nghề, các chương trình ngắn hạn vừa học vừa làm, các lớp đào tạo tại chỗ hay theo địa chỉ phục vụ nhu cầu phát triển trực tiếp cho cộng đồng, địa phương.

Ở Mỹ, hiện nay đến hơn 80% thanh niên trong độ tuổi học trên trung học, nhưng chỉ có khoảng 40% trong số đó học tiếp để hoàn tất bậc đại học 4 năm. Rõ ràng học nghề là hướng quan trọng thu hút rất nhiều thanh niên, vì đây không chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết mà còn phù hợp với thế giới việc làm mà chỉ sau 1 hay 2 năm đào tạo, họ có thể có công ăn việc làm ngay. Sẽ không kích thích học nghề nếu như người học khó tìm việc làm khi tốt nghiệp. Ngoài ra, dạy nghề phải liên thông với dạy chữ để người học nghề khi cần thiết có thể chuyển qua học chữ. Chương trình trung học nên tăng cường một số môn học hướng nghiệp bắt buộc, vừa trang bị những kỹ năng cần thiết vừa hướng dẫn học sinh vào việc chọn lựa nghề nghiệp sau này. Trang bị giáo dục đại cương ở bậc này phải rộng, tạo nền tảng kiến thức cần thiết, để nếu đổi nghề, người học không phải đào tạo lại từ đầu.

Để góp phần xóa bỏ quan niệm "học chữ hơn học nghề", ngoài các biện pháp trên, các chính sách về lương bổng, tuyển dụng cần sát thực tế hơn. Đặc biệt khi tuyển dụng, ở các khu vực, đặc biệt khu vực nhà nước, cần yêu cầu có chứng nhận đào tạo về ngành nghề thích hợp và cần kiểm tra năng lực thực tế khi tuyển. Và cuối cùng, khi xác định kế hoạch giáo dục phải nằm trong chiến lược phát triển đất nước, thì học nghề phải nằm trong tổng thể kế hoạch chung về giáo dục. Đã đến lúc cần xem việc xây dựng kế hoạch hóa giáo dục là bước đột phá quan trọng trong đổi mới quản lý giáo dục và việc hình thành một bộ phận chuyên trách xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục cần bao gồm thành viên không chỉ trong ngành giáo dục mà còn có các chuyên gia về kế hoạch, thống kê và các ngành kinh tế quan trọng.

PGS-TS Đỗ Huy Thịnh

Việt Báo
contentlength: 4216
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..