Cán bộ tín dụng được đào tạo thế nào?

22:07 21/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can bo tin dung duoc dao tao the nao
Sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tham gia sàn giao dịch chứng khoán ảo. Ảnh: N.Q

Đào tạo nguồn nhân lực cho các tổ chức tín dụng là vấn đề được quan tâm đặc biệt tại hội thảo do Viện Chiến lược phát triển ngân hàng và Trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Nặng về lý thuyết, ít cập nhật

Học viện Ngân hàng tại Hà Nội và Trường ĐH Ngân hàng tại TP.HCM là những nơi đào tạo nhân lực chủ yếu cho ngành ngân hàng. Để làm việc trong ngành ngân hàng, sinh viên còn có thể học tại một số khoa tương tự của Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương (Hà Nội), ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, Học viện Chính trị quốc gia TP.HCM... Thế nhưng, tiến sĩ Đặng Ngọc Đức (ĐH Kinh tế quốc dân) cho biết nội dung đào tạo ở hầu hết các cơ sở này chủ yếu vẫn là lý thuyết. PGS-TS Nguyễn Thị Mùi (Học viện Tài chính) cho rằng có quá nhiều môn học cơ bản trong khi các môn chuyên ngành lại nặng về truyền đạt lý thuyết, thiếu các bài tập tình huống cũng như thực hành, giáo trình chậm được bổ sung cho phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn nước ta.

TS Hà Quang Đào (ĐH Ngân hàng TP.HCM) bổ sung: "Các môn học quá rộng, dàn trải, trong khi lại thiếu các môn nghiệp vụ chuyên sâu, có tính cập nhật thực tiễn hoạt động của các tổ chức tín dụng. Phương pháp đào tạo vẫn mang tính nhồi nhét, ít khuyến khích tranh luận, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên". PGS-TS Ngô Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) nhận xét: "Hoạt động ngân hàng mang tính quốc tế rất cao, đòi hỏi phải có sự tiếp cận các phương tiện giao dịch hiện đại. Vậy mà đội ngũ giảng viên của các trường hầu hết được đào tạo trong nước, nhiều người chưa một lần ra nước ngoài để tham quan, học tập, xem xét những nhân viên ngân hàng nước ngoài làm việc như thế nào. Sinh viên hiện phải học trên sách vở là chủ yếu vì lấy kinh phí đâu để mua các phần mềm kế toán và ngoại hối của nước ngoài có giá từ vài trăm nghìn đến cả triệu USD!".

Vấn đề thực tập của sinh viên năm cuối cũng được các đại biểu đề cập nhiều. Nhiều ngân hàng thường không nhiệt tình trong việc tiếp nhận sinh viên đến thực tập. Không được thực hành nhiều, việc thực tập chỉ mang tính hình thức nên nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp rất bỡ ngỡ với công việc chuyên môn và những tình huống thực tế khi đi làm.

Giải pháp

Nhiều giải pháp đã được đưa ra, trước hết là Ngân hàng Nhà nước, hoặc Hiệp hội Ngân hàng VN cần kiến nghị với Bộ GD-ĐT ban hành một chương trình chuẩn cho các trường về đào tạo nguồn; cần xây dựng bộ giáo trình đào tạo kết hợp được trang bị lý thuyết cơ bản rộng và kiến thức chuyên môn sâu; nội dung đào tạo phải bám sát thực tế và các bài tập tình huống. Đặc biệt, cần tăng thêm thời lượng đào tạo cũng như chất lượng thực hành về Tin học ngân hàng, tiếng Anh chuyên ngành để sinh viên ra trường đáp ứng được các yêu cầu cơ bản khi làm việc, không cần phải đi học thêm ở các cơ sở đào tạo khác.

Giải pháp tiếp theo là cần tạo điều kiện cho các cựu sinh viên nói về mối quan hệ giữa kiến thức đã học với môi trường thực tế, vận hành mô hình ngân hàng thực hành tại nhà trường để thầy và trò đều được "thực tế hóa" bài giảng ngay trong nhà trường. Bà Vũ Thị Liên - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN chỉ đạo phải có sự đồng nhất giữa lãnh đạo các đơn vị sử dụng cán bộ với các cơ sở đào tạo, tránh tình trạng sử dụng "thứ phẩm" theo những quan hệ không đúng đắn. Theo bà, ngoài việc thay đổi tư duy, cần ngồi lại với nhau để bàn những việc làm rất cụ thể, có sự hỗ trợ về kinh phí giữa những người được sử dụng "sản phẩm" không tốn tiền đào tạo và các cơ sở đào tạo bằng nhiều hình thức như trang bị cơ sở vật chất cho các trường, cấp học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi... Bà Vũ Thị Liên cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước VN sẽ tổ chức một cuộc họp giữa các ngân hàng thương mại để tìm ra biện pháp tốt nhất trong việc đào tạo và sử dụng sinh viên.

Nhựt Quang

Việt Báo
contentlength: 6392
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..