Cải cách là cần thiết, nhưng...

09:49 09/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cứ đến hẹn lại lên, đầu tháng 7 hàng năm là hơn 1 triệu thí sinh dự thi vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước lại đổ dồn về Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác, nơi có trường đại học  hay cao đẳng. Thi đại học từ lâu không còn là chuyện riêng của Bộ GD-ĐT mà nó trở thành vấn đề của cả xã hội.

 

Gia đình thí sinh lo lắng cho con ôn luyện ở đâu, chọn trường nào, ngành gì... Trước khi diễn ra kỳ thi, cơ quan chức năng lo dẹp chợ bán phao; ngành giao thông lo tăng chuyến tàu xe, giảm giá vé; thanh niên tình nguyện giúp đỡ thí sinh tìm nhà trọ, hướng dẫn đến địa điểm thi... Lúc thi, cơ quan công an phải bảo đảm trật tự, ngăn chặn tình trạng ném bài hay gà bài cho thí sinh, ngành y tế có trách nhiệm lo sức khỏe... Thi đại học không chỉ gây tốn kém tiền bạc, thời gian cho gia đình thí sinh mà cho cả xã hội.

 

Chính vì thế có một bộ phận dư luận xã hội cho rằng nên để các trường đại học tự ra đề thi, tự tổ chức thi tuyển, Bộ GD-ĐT chỉ lo công tác quản lý thì sẽ hạn chế được tiền bạc, công sức. Họ cho rằng Bộ GD-ĐT thích ôm đồm. Đó là ý kiến cần xem xét. Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, khi mà quan niệm “Phi đại học bất thành nhân” mang tính phổ biến sẽ khiến không ít gia đình bằng mọi cách phải cho con vào được đại học thì chắc chắn các ông hiệu trưởng, hiệu phó sẽ “phát điên” vì chuyện nhờ vả, rồi những cú điện thoại của cấp trên... Lúc đó, liệu có ai dám chắc tiêu cực sẽ không xảy ra ? Hơn nữa cả xã hội phải vào cuộc còn vất vả thì một trường tự lo  sao nổi khi có hàng vạn thí sinh đăng ký dự thi ? Dù thi như hiện nay trở thành vấn đề của xã hội nhưng ít nhất cũng đảm bảo được sự công bằng.

 

Khi nhận thức trong xã hội thay đổi, học sinh hay cha mẹ của họ lượng sức học mà quyết định thi đại học hay học nghề. Nhiều trường đại học có thương hiệu và uy tín trong xã hội thì lúc đó mới nên để các trường tự thi tuyển. Cải cách thi cử là cần thiết, thế nhưng chưa phải là lúc này.

 

Việt Nhân

VietBao.vn
contentlength: 2876
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..