Cách ra đề và đáp án làm giám khảo bối rối

08:01 20/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giám khảo chấm thi đang lúng túng trước quy định của Bộ GD&ĐT chấm bài làm cả 2 phần của đề thi; đáp án và biểu điểm do Bộ này đưa ra. Ghi nhận của PV Tiền phong tại một số điểm chấm thi ở Hà Nội.

Cach ra de va dap an lam giam khao boi roi
Chấm thi môn Toán tại ĐHKHTN (ĐHQG Hà Nội)
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đối với những bài thi mà thí sinh làm cả 2 phần bài tự chọn dành cho thí sinh phân ban và không phân ban, giám khảo vẫn chấm nguyên toàn bài thi nhưng hội đồng sẽ xử lý bằng cách lấy điểm từ trên xuống: phần tự chọn nào làm trước sẽ được tính vào điểm bài thi.

Với bài thi trắc nghiệm, máy cũng sẽ chấm thi từ trên xuống, phần nào làm trước sẽ được tính vào điểm bài thi. Ngoài ra, các thí sinh làm cả 2 phần bài tự chọn sẽ bị trừ đi 50% số điểm.

Rất tiếc, quy định này của Bộ GD&ĐT đã không phù hợp với thực tế. Thí sinh thường làm bài theo trật tự câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Hơn thế nữa thí sinh còn làm bài một câu của phần tự chọn ở trang nọ, một câu tự chọn ở trang kia.

Điều đặc biệt là bài thi chỉ có bằng ấy tờ giấy, không quy định tờ nào là số 1, số 2, số 3, thí sinh cứ làm và thầy cứ chấm trong “mê hồn trận”. Một giám khảo nói với giọng bất bình: Quy định chấm phần bài làm trước, phần bài làm sau là rất không phù hợp khi thí sinh có thể làm 2 câu ở tờ 1, 1 câu ở tờ 3”.

Những điều đã nói ở trên khiến người chấm thi phải mất thời gian mà vẫn khó phân biệt được phần trước phần sau có nằm trong một lựa chọn hay không. Vì vậy, tại một hội đồng chấm thi, PV Tiền phong

chứng kiến các thầy giáo đã phải gác những bài thi thí sinh làm 2 phương án lại để chấm sau vì những bài này đòi hỏi mất nhiều thời gian xem xét để chấm cho chính xác.

Các chuyên gia đặt vấn đề: Nếu Bộ GD&ĐT muốn chia phần đề bài cho học sinh phân ban và không phân ban thì đề phải khu biệt rõ ràng để thí sinh ban nọ muốn làm bài của ban kia cũng không được (trong chương trình có nhiều phần kiến thức có thể làm được như phần số phức của phân ban, chẳng hạn) nhưng không hiểu vì sao Bộ cứ ra đề vào những phần kiến thức cả 2 ban đều làm được nên học sinh, vì lơ đãng hay cố ý, cứ làm.

Có ý kiến cho rằng, nếu Bộ GD&ĐT đã ra đề thi không khu biệt rõ ràng như vậy, nếu thí sinh có đủ trình độ và thời gian thì cứ để thí sinh làm và lấy điểm cao nhất trong 2 phần.

Mấy năm trước các thầy vẫn chấm theo cách đó. Cho đến năm nay, Bộ ra quy chế mới, đề không khu biệt, lại thêm thí sinh thực hiện không đúng quy chế tuyển sinh khiến việc chấm thi trở nên mất nhiều thời gian hơn.

Giám khảo bối rối

Dư luận các trường đang xôn xao về việc có những câu hỏi thi mà theo đáp án của Bộ GD&ĐT cũng đúng, theo đáp án của các thầy cũng đúng. Nhiều thầy cô giáo không đồng ý với đáp án của Bộ GD&ĐT mà muốn chọn phương án trả lời khác.

Điều này khiến các giám khảo không khỏi bối rối. Tại trường ĐHKHTN (ĐHQG Hà Nội), theo lời một giám khảo, Hội đồng chấm thi phải bàn bạc, tự “cắt” đáp án và bài của thí sinh thành những phần khác nhau để có thể chấm theo kiểu: Thí sinh làm đến đâu, theo phương án nào thì chấm đến đó và cho điểm tương ứng giữa các phương án. Như vậy thí sinh làm bài theo phương án nào cũng được điểm.

Bộ bắt chấm đến 0,25 và dù bài thi có đạt 9,75 cũng ghi kết quả 9,75 mà không được làm tròn nhưng chính đáp án của Bộ lại không làm chi tiết đến 0,25 mà chỉ làm đến 0,5.

Điều này cũng khiến các giám khảo bối rối. Hội đồng lại phải “cắt” đáp án và bài làm của thí sinh thành những phần khác nhau để có thể cho điểm chi tiết đến 0,25 điểm như Bộ GD&ĐT yêu cầu.

Các giám khảo đề nghị Bộ GD&ĐT bớt cứng nhắc và cụ thể hơn trong các quy định về chấm thi.

Hồ Thu

Việt Báo
contentlength: 5918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..