Các trường ĐH sợ tự chủ tài chính

15:13 29/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại Hội nghị kế hoạch và ngân sách 2006 các trường ĐH, CĐ toàn quốc tổ chức ở TP.HCM vào ngày 27-12-2005, đồng loạt lãnh đạo các trường ĐH đều “than” khó khăn... Các trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Ngoại ngữ Hà Nội và Viện Đại học Mở Hà Nội đã đề nghị Bộ GĐ-ĐT xem xét lại chủ trương tự chủ tài chính.

Đây là những đơn vị được Bộ GD-ĐT giao tự chủ tài chính theo tinh thần Nghị định 10-2002 của Chính phủ. Các trường này bị “cắt” 50% ngân sách Nhà nước cho thường xuyên.

Trong khi đó, họ không tự chủ được chỉ tiêu tuyển sinh cũng như không tự chủ được mức thu học phí nên sau một thời gian hoạt động, tất cả đều ở trong tình trạng “thu không đủ chi”. Thế nhưng, theo kế hoạch, trong năm 2006, các đơn vị này tiếp tục bị “cắt” 80% ngân sách chi thường xuyên và tiến tới sẽ bị “cắt” 100%.

Trước tình hình này, các đơn vị nêu trên đề nghị Bộ tháo gỡ khó khăn bằng cách cho tăng chỉ tiêu tuyển sinh và tăng mức thu học phí. Đề nghị thứ nhất đã được đáp ứng một phần: Trong năm 2006, tăng 980 chỉ tiêu cho 5 trường; Đề nghị thứ 2: Không được giải quyết vì: Mức thu học phí do Chính phủ quyết định!

Sau 3 năm thực hiện, Nghị định 10 đã bộc lộ những “vấn đề”, đòi hỏi phải có một Nghị định mới thay thế. Trong khi đó, chủ trương của Bộ GD-ĐT hiện nay là, có thêm nhiều đơn vị tự chủ tài chính. Điều này khiến nhiều đơn vị giáo dục lo lắng.

Theo Tiền Phong

contentlength: 2270
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--