Các em làng trẻ SOS hân hoan chuẩn bị khai trường

15:12 04/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac em lang tre SOS han hoan chuan bi khai truong

Gia đình mẹ Hà trong làng trẻ SOS

Không vắng lặng như mọi hôm, làng trẻ SOS hôm nay như bừng tỉnh trong một không khí mới: 16 mẹ cùng hơn 60 đứa con hân hoan chuẩn bị đón khai trường. Một năm học mới lại bắt đầu, một tia hi vọng mới lại mở ra. Những đứa trẻ như cảm nhận được nhiều hơn tình yêu thương của những người mẹ trong làng trẻ khi chúng lại được các mẹ chăm sóc, chuẩn bị cho ngày khai trường.

Hôm nay 4/9, không ai bảo ai nhưng 16 ngôi nhà trong làng trẻ đều có chung một tâm trạng hân hoan, chuẩn bị cho khai trường. 16 ngôi nhà là 16 tổ ấm gọn gàng ngăn nắp với bàn, ghế và cả góc học tập. 1 mẹ với 10 đứa con, gian nhà nào cũng vang ngập tiếng cười, những tiếng dậy bảo nhau trong một không khí gấp gáp. Em Nguyễn Minh Hiệp cho biết, sáng nào đi học chúng em cũng dậy sớm để làm vệ sinh cá nhân, tập thể dục cho khoẻ khoắn để đến trường. Hôm nay là ngày nghỉ nhưng chúng em cũng vẫn dậy sớm, thói quen chỉ là phụ cái quan trọng là chúng em muốn cùng mẹ chuẩn bị chu tất hơn cho khai trường ngày mai”.

10 con trong nhà thì có đến 6 con đi học, vậy là đầu tắt mặt tối, từ mấy hôm rồi mẹ Nguyễn Thị Hà cùng cả gia đình lo lắng chuẩn bị đồ dùng học tập cho năm học mới. Nhìn 11 mẹ con bò soài ra sàn nhà bọc sách, bọc vở cùng giặt cặp, giặt quần áo mới thấy việc học tập của các con được mẹ chuẩn bị chu đáo lắm. Mẹ Nguyễn Thị Hà bảo: “Tôi làm ở đây đã qua được 3 “đời” giám đốc và đã chuẩn bị cho không biết bao nhiêu lần khai trường cho các cháu, nhưng năm nay tôi thấy vui hơn rất nhiều. Năm nay các con tôi đã lớn hơn một chút, các cháu lại rất quấn mẹ nên tôi cảm thấy như mình có trách nhiệm nhiều hơn với các con. Vui nhất là cháu Hà Anh đang học lớp mầm non nhưng cũng đòi mẹ và các chị cho được bọc sách cùng”.

Không là mẹ ruột của các con nhưng sự gắn bó và tình yêu thương của các mẹ dành cho các con còn nhiều hơn gấp nhiều lần những gia đình có đủ cả bố cả mẹ. Những đứa con trong làng cũng như ngoan hơn, có trách nhiệm hơn với những đứa em dù là không là em ruột. Chị Hà bảo: chúng tôi là một gia đình lớn, tuy không cùng nguồn, cùng gốc nhưng lại yêu thương nhau và quan tâm đến nhau hết mực; những ngày lễ, tết những ngày chuẩn bị khai trường như thế này mới thực sự hiểu hết tình cảm của nhau.

Cac em lang tre SOS han hoan chuan bi khai truong

Mẹ Hà bế bé Hà Anh lớp mầm non

Không chỉ gia đình mẹ Hà mới có những tình cảm gắn bó với nhau như vậy, 16 gia đình khác cũng cùng chung một tâm trạng như gia đình mẹ Hà. Nhà mẹ Phạm Thị Thắng ngay sát bên cạnh cũng là một nếp nhà được mọi người ở làng xem như một tấm gương để mọi người cùng học tập. 10 đứa con là 10 khuôn mặt rạng rỡ, quần áo chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng. Khi tôi sang chơi cũng là lúc mẹ con chị Thắng đang chuẩn bị cho ngày khai trường. Một tốp ở ngoài dọn dẹp nhà cửa, cắt cỏ để cho không khí quanh nhà thoáng đãng, gọn gàng hơn, một tốp ở trong nhà soạn sách, bọc vở cho 6 em chuẩn bị ngày mai khai giảng.

Chị Thơm bảo, điều khác hơn của những người mẹ trong làng là có nhiều con học ở nhiều lớp khác nhau nên các mẹ có vất vả hơn trong việc dạy học và kiểm tra bài vở của con. Tổ ấm của chị ngoài 2 cháu nhỏ đi học lớp mầm non thì có 6 cháu đang theo học trung học và tiểu học trong đó lớp 1,lớp 3, lớp 6, lớp 7 đều có cả. Vậy là không phải chỉ hiểu và bao quát một khối, 1 năm mẹ phải lo lắng cho đến 5, 6 khối liền. Năm nay còn nhiều cái thay đổi hơn, ví như lớp 2 chuyển từ viết vở 4 ô li nay chuyển thành 5 ô li, lớp 3 lại thay một loạt sách mới với những chương trình cải cách mới làm cho các mẹ phải bỏ nhiều công sức hơn để tìm hiểu và dạy dỗ con cái.

Mẹ Thắng còn vất vả hơn khi mẹ nhận nuôi một con gái trí tuệ chậm phát triển. Lên 11 tuổi rồi nhưng trí tuệ của em Vũ Thanh Hà chỉ mới ở trình độ lớp 1 và phải ở nhà với mẹ vì không theo học được. Mẹ Thắng thương em lắm, lại không muốn em thua chị kém em, vừa không biết chữ lại không biết tính nên năm nay mẹ quyết định sẽ có những kế hoạch cụ thể cho em học tại nhà cùng vào ngày khai trường với các anh chị lớn.

Các mẹ không quản vất vả, tuy nhiên thời gian gần đây, cái làm cho hầu hết các mẹ trong làng trẻ quan tâm là vấn đề phải đóng một số khoản tiền đầu năm. Theo mẹ Thắng cho biết, đầu năm mẹ không phải đóng tiền học phí cho các em nhưng mẹ phải đóng hàng trăm thứ tiền khác. Mỗi tháng các em được làng cho 190 nghin đồng đối với các em mẫu giáo, 200 nghìn đồng đối với các em học tiểu học và 250 nghìn đồng đối với các em học trung học. Tuy nhiên, trong khi đó giá hàng hoá nào cũng tăng đã làm cho các mẹ rất khó khăn cho việc chi tiêu và cũng hạn chế trong việc chuẩn bị cho năm học mới. Cho 190 nghìn cho các cháu mầm non nhưng tiền mẫu giáo đã phải đóng đến 88 nghìn, chưa tính đến tiền ăn hàng ngày và tiền mua sữa cho các cháu. Còn các anh chị lớn cứ vào đầu năm lại phải đóng rất nhiều các khoản tiền như tiền quỹ lớp, quỹ đội, quỹ riêng…Do vậy, các đồ dùng đầu năm của các cháu cũng bị thu hẹp nhiều, những cháu nào cặp sách còn lành vẫn phải dùng lại hay những đồ dùng không cần thiết lắm cũng phải hạn chế mua.

Qua làng trẻ sang bên trường nơi các cháu ở làng trẻ tham gia học, cái không khí chuẩn bị cho khai trường cũng đang rất sôi động. Ngay từ sáng sớm, các em bên làng trẻ cũng đã được cùng các bạn trong lớp tham gia lau dọn nhà cửa, treo biển hiệu, chuẩn bị mọi việc cần thiết cho ngày khai trường. Cô Hoàng Thị Kim Ngân – Phó hiệu trưởng trường phổ thông Hermann Gmeiner nơi các em đang theo học cho biết: “Ngay từ những khâu chuẩn bị cho ngày khai trường chúng tôi cũng rất nhiệt tình ủng hộ các em bên làng trẻ tham gia. Có như vậy, chúng tôi mới có thể giảm bớt được những sự mặc cả nơi các em và tạo cho các em một không khí học tập thật vui vẻ trước khi thực sự bước vào một năm học mới”.

Không có bố, không có mẹ nhưng năm nào các em bên làng trẻ cũng được các mẹ chuẩn bị chu tất cho ngày khai trường và cũng như những đứa trẻ khác có mẹ đưa đi dự khai trường. Đó là một niềm hạnh phúc rất lớn lao, và như em Lý đã nói với tôi: “Dù mẹ chẳng dẫn được em đến tận lớp đón khải giảng vì mẹ còn phải dẫn các em nhỏ tới lớp nhưng những sự quan tâm của mẹ trong suốt những ngày chúng em sống ở đây và nhất là trong những ngày này chúng em đã thấy vui lắm và rất mãn nguyện với những gì mình có”.

Bài, ảnh: Lê Chung

VietBao.vn
contentlength: 8895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..