Các đại học ráo riết chuẩn bị tăng học phí

15:54 23/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac dai hoc rao riet chuan bi tang hoc phi
Giám đốc Học viện Tài chính Vũ Văn Hóa.

Trong khi đề án của ĐH Quốc gia TP HCM chưa được phê chuẩn thì hàng loạt ĐH, CĐ đang ráo riết lên kế hoạch tăng học phí trong năm học tới. TS đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Hóa, Giám đốc Học viện Tài chính - nơi cũng dự kiến tăng học phí - xung quanh vấn đề này.

- Học viện Tài chính dự định sẽ tăng học phí bao nhiêu, thưa ông?

- Mức học phí hiện nay của trường là 150.000-180.000 đồng/tháng tùy theo ngành học. Chúng tôi dự kiến sẽ tăng khoảng 10-15% học trong năm học đầu tiên. Tăng học phí là trào lưu của các trường, chẳng lẽ Học viện Tài chính lại không tăng. Hiện nay, mức đầu tư cho cho giáo dục đang chiếm 17% ngân sách quốc gia, nhưng phải phân chia cho các bậc học và hàng trăm trường ĐH. Vì vậy, việc tăng học phí theo tôi là điều dễ hiểu, vấn đề là tăng ở mức có thể chấp nhận được so với thu nhập của người dân.

- Nhưng với mức học phí hiện nay, nhiều sinh viên nông thôn, vùng sâu đã rất khó khăn, nếu tăng học phí cơ hội học ĐH của họ sẽ ít hơn?

- Chúng tôi dự kiến sẽ sử dụng 20-25% kinh phí để đổi mới thư viện, 10-15% trang thiết phí và đóng góp cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Phần còn lại sẽ dành cho việc chi trả lương, đào tạo đội ngũ cán bộ và hỗ trợ sinh viên nghèo, sinh viên học giỏi. Chúng tôi sẽ có chính sách hỗ trợ hoặc tạo công ăn việc làm cho những sinh viên để trang trải kinh phí học tập. Bên cạnh nguồn học bổng trích từ quỹ đào tạo còn có nguồn tài trợ từ các công ty, dự án nước ngoài.

- Ông đánh giá thế nào về đề án tăng học phí của ĐH Quốc gia TP HCM?

- Theo tôi vào thời điểm hiện nay các trường ĐH chỉ nên tăng tối đa 20% học phí. Đề án tăng 50% học phí của ĐH Quốc gia TP HCM tại thời điểm này theo tôi là chưa hợp lý vì thu nhập của nhân dân vẫn còn thấp. Nếu tăng 50-100% học phí thì chỉ một số ít người dân có điều kiện cho con em theo học. Do vậy phải tăng từng bước phù hợp với sức chịu đựng của người dân.

- Lý do chính để các trường tăng học phí là để nâng chất lượng đào tạo. Ông có dám chắc là sau khi tăng học phí chất lượng đào tạo sẽ tăng theo?

- Chất lượng đào tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, học phí cũng chỉ là một yếu tố tác động đến người dạy, cơ sở vật chất. Không thể khẳng định học phí tăng, chất lượng đào tạo sẽ tăng ngay.

- Một số ĐH quốc tế không coi học phí là nguồn thu chính, họ kết hợp các doanh nghiệp nghiên cứu khoa học để tăng nguồn thu. Tại sao các trường ĐH ở Việt Nam không thực hiện được điều đó?

- Theo tôi, các ĐH Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện như vậy. Thực ra một trường như ĐH Bách Khoa cũng đã liên kết nghiên cứu với các cơ sở, doanh nghiệp để tăng thu nhập. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận các trường vẫn chưa quen với phương thức này, đặc biệt là khối trường kinh tế. Vấn đề học tập và nghiên cứu, ứng dụng khoa học đang tách rời nhau. Do vậy, nguồn thu chính đều trông chờ vào học phí.

- Liệu có biện pháp nào để không tăng học phí mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập?

- Tôi cho rằng các ĐH ở Việt Nam chưa biết liên kết với nhau, dẫn tới lãng phí trong sử dụng nguồn thu. Ví dụ khối trường kinh tế không nhất thiết mỗi ĐH phải xây một thư viên riêng, kèm theo đội ngũ cán bộ quản lý. Họ có thể chia sẻ chung một thư viện. Hiện nay, mỗi trường đều có một khoa chính trị Mác Lê-nin, các trường cùng khối có thể sử dụng chung lực lượng giáo viên này. Tôi cho rằng, Bộ GD&ĐT cần phải có một giải pháp tổng thể cho các ĐH, CĐ trên toàn quốc. Khi chi phí đào tạo mỗi sinh viên được tiết kiệm, có thể các trường không cần tăng học phí.

Việt Anh thực hiện

Bạn đọc có thể gửi ý kiến tại đây:

Họ tên
Email
Gửi tới
Tiêu đề
Nội dung
Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
mà không cần bộ gõ.
Việt Báo
contentlength: 10897
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..