Các chi nhánh của SITC tiếp tục... mất tích

10:36 09/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac chi nhanh cua SITC tiep tuc mat tich
Các học viên tập trung tại một chi nhánh của SITC tại Hà Nội

* Chủ đầu tư phải có trách nhiệm
* Số tiền SITC thu được là rất lớn
Cũng như các cơ sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chi nhánh SITC tại Hải Phòng, Vũng Tàu, Đà Nẵng cũng đột ngột “biến mất” không một lời giải thích.

SITC Vũng Tàu nợ hàng tỷ đồng

Tại cổng Trung tâm SITC Vũng Tàu số 242 Bacu (TP Vũng Tàu), nhiều phụ huynh và học viên tiếp tục tới để được trả lời về việc học, nhưng cửa trung tâm vẫn đóng im ỉm.

Một mảnh giấy thông báo “Trường tạm ngưng hoạt động chờ giải quyết’’. Theo tường trình của nhân viên SITC TP Vũng Tàu, sau khi SITC TPHCM ngưng hoạt động họ đã cố gắng liên hệ với Ban điều hành SITC, nhưng không có sự phản hồi. Ban điều hành và BQL đã về nước.

Ngày 7/2, ông Vũ Văn Thân - Phó trưởng phòng Giáo dục thường xuyên (Sở GD BR - VT). Ông Thân cho biết cơ quan quản lý giáo dục đã báo cáo và tiến hành thanh tra cơ sở Anh ngữ SITC từ trước Tết.

Theo biên bản thanh tra, SITC Vũng Tàu có 26 giáo viên, trong đó 3 người là giáo viên nước ngoài. UBND tỉnh BR - VT đã có chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự và quyền lợi của nhân viên cũng như học viên SITC Vũng Tàu.

Ngày 8/2, UBND tỉnh BR-VT đã có cuộc họp với các cơ quan chức năng về việc này.

Theo xác minh, Trung tâm Anh ngữ SITC TP Vũng Tàu có trên 1.000 học viên, học viên đóng học phí một khóa học từ 150 - 215 USD/ khóa.

Có rất nhiều học viên mới đóng học phí tháng 12/2005 và được hẹn sau Tết sẽ học. Tính toán sơ bộ cho thấy SITC TP Vũng Tàu nợ tiền học phí tới hàng tỷ đồng.

SITC Nha Trang nợ hơn 1,83 tỷ đồng

Chi nhánh SITC tại Nha Trang còn nợ lương hơn 30 nhân viên số tiền gần 135 triệu, và tiền học phí của học viên đang

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm - Đó là khẳng định của ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài sau cuộc họp liên bộ KH&ĐT và GD&ĐT để tìm hướng giải quyết vụ việc hôm qua, 8/2.

Hướng giải quyết trước mắt là yêu cầu nhà đầu tư phải quay trở lại Việt Nam. Nếu nhà đầu tư tiếp tục mở cửa trở lại và tiếp tục chương trình đào tạo thì nhất thiết phải làm ngay để học viên sớm được đi học; đối với những giáo viên chưa được trả lương thì chủ đầu tư phải trả ngay.

Chủ đầu tư phải có thông báo cho học viên yên tâm, thậm chí cả việc phải xin lỗi học viên, giáo viên.

Qua cuộc họp, các bộ, ngành chưa bàn đến việc hỗ trợ học viên và giáo viên bằng các nguồn kinh phí khác. Trước mắt, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về vấn đề đó và Bộ KH&ĐT sẽ bằng mọi biện pháp để yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm về việc này.

học khoảng 1,7 tỷ đồng.

Ngày 21/6/2004, SITC có đơn số 16/ĐKGP gửi Sở GD- ĐT tỉnh Khánh Hòa, xin mở Trung tâm đào tạo quản lý cao cấp SITC - Chi nhánh Nha Trang (gọi tắt là SITC Nha Trang).

Ngày 15/7/2004, UBND tỉnh Khánh Hoà có Công văn số 2216/UB đồng ý về chủ trương cho lập SITC Nha Trang, nhưng yêu cầu trước khi SITC Nha Trang đi vào hoạt động chính thức, SITC phải được Bộ KH & ĐT điều chỉnh giấy phép và phải thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định về đào tạo tại Sở GD - ĐT Khánh Hòa.

Tuy nhiên trong khi chưa thực hiện các yêu cầu này, SITC Nha Trang đã quảng cáo rình rang, chiêu sinh và thu tiền của học viên. Bởi vậy, ngày 7/9/2004, Sở GD - ĐT Khánh Hòa đã có Công văn số 1180/GDTX đình chỉ các hoạt động của SITC tại Khánh Hòa.

Một số người đã đóng tiền cho SITC Nha Trang nhưng không thấy mở lớp như được hứa hẹn đã đòi lại tiền, SITC không trả tiền mà tiếp tục hứa hẹn sẽ mở lớp trong thời gian sớm nhất.

Ngày 31/12/2004, sau khi SITC được Bộ KH & ĐT cấp Giấy phép đầu tư điều chỉnh số 2342/ĐTNN ngày 13/12/2004, Sở GD - ĐT Khánh Hòa có Quyết định số 997/QĐ - GDTX cho phép mở SITC Nha Trang, với chức năng dạy tiếng Anh trình độ A, B, C tại 115A đường Hoàng Văn Thụ, Nha Trang.

Từ đó đến trước khi đóng cửa, SITC Nha Trang đã 2 lần thay Trưởng chi nhánh. Sau khi thay cô Nguyễn Thị Ngọc Nga đầu năm 2005, đến ngày 1/6/2005 ông Daniel Ching lại bị thay bằng ông Francis Ricche Marcel.

Trong hơn 1 năm hoạt động, SITC Nha Trang đã tiếp nhận hơn 2.000 học viên, trong đó có 1.470 người hiện đang theo học dở dang. Giữa tháng 1/2006, cơ sở này còn mở lớp dành cho trẻ em 4 - 6 tuổi.

SITC Nha Trang đưa ra 3 gói học phí 3 tháng, 6 tháng và một năm với mức 170 - 200 USD/năm, người đóng học phí trọn gói 1 năm được giảm 10%.

Một số người từng học tại SITC Nha Trang cho biết, chỉ học viên đã đóng học phí mới được vào lớp, nghỉ học giữa chừng coi như mất luôn số tiền đã đóng.

Sáng 23/1/2006, sau khi biết tin các cơ sở của SITC tại TPHCM, Cần Thơ… đột ngột đóng cửa, Sở GD - ĐT Khánh Hoà chủ động phối hợp với công an tỉnh kiểm tra tình hình tại SITC Nha Trang.

Lúc này, nhiều nhân viên của SITC Nha Trang bị nợ lương 2 tháng trong khi Tết đã gần kề cũng đến đây chất vấn người phụ trách, nhưng ông Francis Ricche Marcel vắng mặt.

Họ định “xiết nợ” bằng cách lấy tài sản trong trụ sở SITC Nha Trang, nhưng các cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn việc này và niêm phong trụ sở chi nhánh.

Qua kiểm kê lúc 10h15 ngày 23/1/2006, tiền mặt tồn quỹ SITC Nha Trang là 11.188.000đ, trong khi chi nhánh này còn nợ lương hơn 30 nhân viên (trong đó có 6 giáo viên người nước ngoài) số tiền 134.018.629đ, nợ tiền học phí (học viên đang học dở dang) khoảng 1,7 tỷ đồng.

Ngay hôm đó, đoàn làm việc của Sở GD - ĐT và Công an Khánh Hòa đã liên lạc với trụ sở chính của SITC tại TPHCM, được nơi này báo lại là Tiến sĩ Michael Yu - Tổng GĐ SITC trả lời ông ta không có trách nhiệm gì.

Hiện nay, trụ sở SITC Nha Trang vẫn bị niêm phong.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng từng khuyến cáo về SITC

Hàng ngàn học viên của Trung tâm Anh ngữ SITC Đà Nẵng đang dở khóc dở cười vây lấy cánh cửa sắt im ỉm của TT tại số 7 Lê Đình Dương.

Thông tin trước đó từ bà Lê Thị Hồng Mai - Phó GĐ Trung tâm SITC Đà Nẵng - cho báo chí biết: Trung tâm ngoại ngữ SITC thành lập tại Đà Nẵng từ năm 2004, đã đào tạo xong 1.200 học viên, số học viên hiện đang đào tạo là 1.800 người.

Mỗi ngày tại trung tâm dạy liên tục hàng chục suất, mỗi suất từ 1,5 - 2 tiếng. Học phí từ 165 - 240 USD/người/năm.

Năm 2005, Trung tâm này đã thu về 189.000 USD. Tổng cộng nhân viên và giáo viên của SITC tại Đà Nẵng có 42 người, hầu hết đang còn bị nợ 2 tháng lương, người ít thì 3 - 4 triệu, nhiều thì hàng chục triệu đồng.

Các học viên cũng đã đóng học phí cả khóa, nhưng chưa học được bao lâu... Sáng 7/2, PV liên lạc qua điện thoại với bà Mai. Bà cho biết: “Giám đốc Trung tâm tại Đà Nẵng là ông Sebetian (người Singapore) về nước nghỉ Tết, đến giờ vẫn chưa thấy qua. Còn mọi chuyện liên quan đến SITC hiện tại tôi không có quyền phát ngôn”.

Giám đốc Sở GD & ĐT Huỳnh Văn Hoa khi nghe PV hỏi đến SITC đã không giấu được bức xúc: “Chính Sở GD&ĐT Đà Nẵng là nơi đầu tiên của cả nước khuyến cáo về dấu hiệu lừa đảo của loại trung tâm này, có văn bản gửi Bộ GD-ĐT. Chúng tôi không đồng ý cấp phép cho SITC hoạt động tại Đà Nẵng, bản thân tôi cũng không dự lễ khai trương”.

SITC chi nhánh Hải Phòng qua mặt Sở GD&ĐT?

Số tiền SITC thu được là rất lớn

Được biết, số tiền SITC thu được từ các học viên không chỉ dừng lại ở con số trên 11 tỷ đồng như đã thông báo bởi lẽ, như ông Lại Hữu Miễn, Phó Vụ trưởng Vụ GD Thường xuyên Bộ GD&ĐT cho hay, số trung tâm của SITC tại TP HCM lên tới 642 trong khi TP HCM mới chỉ khẳng định là khoảng 50 trung tâm có đủ điều kiện đào tạo; còn lại gần 600 trung tâm không đủ điều kiện vẫn được cấp phép hoạt động tràn lan, tuyển sinh và đào tạo vô tư; đặc biệt, theo tin bước đầu, số tiền SITC lừa bịp để đào tạo thạc sĩ là rất lớn.

Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành điều tra các thiệt hại về phía người học, tổng hợp để cùng với Bộ KH & ĐT báo cáo trình Chính phủ để tìm phương án giải quyết. Hiện nay, có ý kiến cho rằng, để giúp tháo gỡ một phần vụ việc nên kêu gọi các nhà đầu tư mua lại thị phần của SITC tại Việt Nam.

H.T

Cũng như các chi nhánh khác trong toàn quốc, SITC Hải Phòng đột ngột “biến mất” không một lời giải thích. Hiện, trụ sở SITC Hải Phòng tại số 4B và 4C đường Hồ Sen (Lê Chân) đóng cửa kín mít từ nhiều ngày nay...

Theo thông tin ban đầu, SITC Hải Phòng được thành lập cuối năm 2004 theo Quyết định số 154/QĐ - UB của UBND TP Hải Phòng ký ngày 27/1/2005.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Ba - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên (Sở GD&ĐT Hải Phòng) cho biết, giáo dục, đào tạo là loại hình kinh doanh có điều kiện nhưng SITC Hải Phòng hoạt động “chui” đến nay vẫn chưa xin phép Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Tháng 11/2005, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã cử đoàn thanh tra đến làm việc với chi nhánh SITC này và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng và có dấu hiệu lừa đảo. Sở GD&ĐT Hải Phòng chưa kịp làm báo cáo lãnh đạo thành phố thì SITC đã “mất tích”.

Được biết, SITC chi nhánh Hải Phòng có nhiều hoạt động “mờ ám” ngay từ ban đầu như lập hẳn một “đường dây” với chiêu thức “lừa đảo” đi gạ, rủ rê mọi người vào học, quảng cáo với lời lẽ quá “nổ” như họ là “trường Đại học hàng đầu thế giới sánh với cả Harvard”...

Theo tài liệu SITC Hải Phòng cung cấp cho Sở GD&ĐT Hải Phòng thì Trung tâm này chỉ có 18 nhân viên, trong đó chỉ có 10 người tốt nghiệp đại học.

Điều ngạc nhiên là giám đốc cuối cùng điều hành chi nhánh SITC Hải Phòng là Hoàng Văn Thủy (SN 1977, trú tại xã An Tiến, An Lão, HP) chỉ có mấy tấm chứng chỉ tiếng Trung Quốc, tin học... ở trình độ A.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Trần Xuân Đình cho biết, ngày 6/2 có nhận được thông báo của SITC Hải Phòng. Nội dung thông báo cho biết, đến nay toàn bộ nhân viên SITC Hải Phòng vẫn chưa nhận được lương tháng Một.

Hiện 1.155 học viên đang theo học tại 61 lớp và 180 học viên mới chiêu sinh ở SITC Hải Phòng bị mất quyền lợi hàng tỷ đồng chưa biết sẽ xử lý ra sao?

Nhóm PV báo Tiền phong

Việt Báo
contentlength: 17503
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--