Bữa ăn học sinh bán trú _ nội trú: Tăng đóng góp để giữ chất lượng?

13:55 05/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bua an hoc sinh ban tru _ noi tru: Tang dong gop de giu chat luong?  Điện, nước, xăng dầu... đều đồng loạt tăng giá trong dịp hè năm nay đã làm cho nhiều bậc cha mẹ thêm âu lo về các khoản tiền phải đóng góp trong những ngày đầu năm học mới. Bộ GD-ĐT đã chính thức trả lời: không tăng học phí ở năm học này, nhưng phụ huynh vẫn thấy các khoản thu vẫn cứ nhích lên.

Công lập và bán công: Chờ

Do các loại thực phẩm đều bắt đầu biến động ở thời điểm cuối năm học 2003-2004, trong dịp tổng kết năm học, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề nghị tăng mức thu tiền ăn của trẻ mầm non. Theo bà Thanh, nếu vẫn giữ mức thu như cũ thì các trường chỉ cung cấp được 55% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ/ngày (thay vì 60% như quy định). Dẫu biết rằng "tiền trường" vào đầu năm học luôn là vấn đề khá nhạy cảm nhưng trước thực tế giá cả hiện nay, không chỉ mầm non mà các trường tiểu học và trung học có tổ chức bán trú, nội trú cũng đề nghị cho thu tăng thêm tiền ăn.

Cô Đặng Thị Tuyết Ánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1) cho biết: "Hiện trường có khoảng 800 học sinh bán trú sử dụng bếp ăn tập thể, theo quy định của UBND quận 1 thì thu tiền ăn bán trú vẫn như năm trước, không quá 7.500đ/ngày. Thế nhưng, với tình hình giá cả có tăng như hiện nay, e rằng không đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các em. Chúng tôi có đề nghị cho tăng thêm 500đ/ngày. Ngoài khoản này, trường không thu tăng khoản nào khác". Thầy Trần Mậu Minh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) cũng nói: "Với biến động giá như hiện nay, chúng tôi chỉ có thể đảm bảo bữa ăn chính cho học trò, còn chất lượng bữa ăn xế thì có giảm sút rõ rệt. Mỗi mặt hàng thực phẩm luôn ký kết hợp đồng với hai đầu mối cung cấp bảo đảm an toàn thực phẩm vì làm như vậy mình có cơ hội lựa chọn đầu mối có giá thành phù hợp". Trong khi chờ văn bản quyết định của các cấp có thẩm quyên, thầy Minh cho biết có đề xuất với UBND quận cho phép bàn bạc với phụ huynh đóng góp 8.000đ/ngày. Bà Trần Thị Trí - Phó phòng GD-ĐT quận Tân Phú thì lo lắng: "Để đảm bảo 60% calo cho các cháu, với mức thu tiền ăn quy định như hiện nay (mẫu giáo không quá 7.000 đồng/ngày, nhà trẻ không quá 6.000 đồng/ngày), các trường không đủ cân đối khẩu phần ăn. Quận Tân Phú mới thành lập, dân cư tập trung chủ yếu là người lao động nên chúng tôi biết nếu có tăng đóng góp thì cũng có khó khăn cho phụ huynh. Nhưng, nếu không đóng góp thêm thì cũng khó đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của học sinh".

Ngoài mô hình bếp ăn tập thể, có một số trường sử dụng suất ăn công nghiệp phục vụ cho học sinh của mình. Hiệu trưởng một trường tiểu học công lập nổi tiếng ở khu vực nội thành cho biết: "Vào năm học mới, do chủ động đặt hàng với công ty cung cấp suất ăn công nghiệp nên nhà trường không tăng thêm tiền ăn bán trú của học sinh. Tiền ăn của các em vẫn giữ giá cũ 7.500đ/ngày". Tuy vậy, khi chúng tôi đặt vấn đề chất lượng bữa ăn và mức giá này có giữ được cả năm hay không thì vị hiệu trưởng này tỏ ra ngập ngừng: "Chúng tôi cũng không thể lường hết được!".

Dân lập và tư thục: Quyết !

Khác với các trường công lập và bán công, cách làm của các trường dân lập và tư thục có tổ chức bán trú - nội trú "thoáng" hơn. Trong năm học mới, học phí Trường PT dân lập Thanh Bình (Q.Tân Bình) có thể tăng thêm 10%, còn tiền ăn vẫn giữ theo kế hoạch cũ khoảng 15.000 đồng/ngày. Thầy Phó hiệu trưởng Lê Văn Linh cho biết: "Dù giá các mặt hàng tăng nhưng trường có ban tiếp phẩm, cố gắng đến các chợ đầu mối tìm giá thu mua thấp để duy trì chất lượng bữa ăn cho học sinh".

Trường THPT tư thục Trương Vĩnh Ký với 2.600 học sinh học bán trú và nội trú cũng thông báo thu tiền phục vụ bữa ăn bán trú mỗi tháng theo mức 230.000 đồng/học sinh THCS và mức 250.000 đồng/học sinh THPT (năm học trước: 200.000 đồng/học sinh THCS và 250.000 đồng/học sinh THPT); học sinh nội trú đóng gấp đôi so với bán trú. Bà Phạm Thị Thu Trang, Chánh văn phòng của trường cho rằng: "Nhà trường luôn bảo đảm để học sinh có bữa ăn đủ chất, không hề tính lời trong phần chênh lệch này mà chỉ để bù đắp với giá cả tăng thêm hiện nay". Trường Tiểu học dân lập và THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm cũng đã quyết định mỗi bữa ăn tăng thêm 1.000 đồng, Hiệu trưởng Chu Xuân Thành khẳng định: Chính "cơ chế thỏa thuận" của một trường dân lập - tư thục cho phép chúng tôi được quyết định phương án đúng đắn trong việc này, sau khi có bàn bạc với phụ huynh học sinh. Trường đang hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 nên hoạt động phục vụ bữa ăn cũng tuân thủ những quy định rất nghiêm ngặt, có ký kết hợp đồng mua rau sạch và các thực phẩm khác với các đơn vị có uy tín, người giao thực phẩm và người nhận đều phải chịu trách nhiệm rất cao với nhà trường. Ông Thành nói: "Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn của học sinh trong trường suốt 7 năm qua luôn bảo đảm đủ calo để học tập và sinh hoạt, chưa bao giờ có một vụ ngộ độc nào. Trong điều kiện giá cả hiện nay, phụ huynh nên nghĩ đến sức khỏe lâu dài của con em mình để chấp nhận đóng góp thêm, giúp cho chất lượng bữa ăn các cháu được bảo đảm".

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 7080
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..