Bồng bềnh ngoại ngữ

08:14 04/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bong benh ngoai ngu 

Một lớp học bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm Appolo

Ngày 11 tháng 5 năm 1999, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 35/1999/QĐ-UB kèm theo “Quy định tạm thời về quản lý ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa trên địa bàn thành phố”. Nay đã có hàng trăm trung tâm được Sở GD-ĐT Hà Nội ra quyết định thành lập hoặc cấp giấy phép hoạt động. Theo giấy phép hoặc quyết định, các giám đốc hoặc tổ chức “đỡ đầu” trung tâm chịu trách nhiệm trước Sở về quản lý Nhà nước, Sở chịu trách nhiệm về quản lý chuyên môn, nghiệp vụ. Nhưng mấy năm qua, việc quản lý chuyên môn nghiệp vụ trong vấn đề này bị thả nổi. Xin nêu một số vấn đề về ngoại ngữ.

Theo quy định của Bộ, chương trình ngoại ngữ tại chức cơ sở chia ra 3 cấp độ, mỗi cấp độ học trên 400 tiết. Nếu mỗi buổi học 3 tiết, mỗi tuần học 5 buổi thì mỗi cấp độ phải học trong 6 tháng, nếu học 6 buổi/tuần thì phải mất hơn 5 tháng, nhưng thực chất hầu hết các trung tâm chỉ tổ chức học trong hơn 3 tháng.

Cách đây vài năm, Sở có cấp giấy chứng nhận học lực (tương tự như việc cấp học bạ) cho người học nếu họ có nhu cầu thông qua đề nghị của các trung tâm. Nhưng hiện nay không hiểu vì lý do gì việc này bị bãi bỏ. Các trung tâm đành tìm đường khác: gia nhập các hội phi chính phủ. Các hội này ra quyết định thành lập, mà thực chất là “đỡ đầu” để có con dấu riêng, in giấy chứng nhận  mà hầu hết là không có thời gian đào tạo để tránh lộ việc vi phạm quy định của Bộ. Do không phải là cơ quan chuyên môn, có nơi đã cấp giấy chứng nhận học lực cho cả những người không học tại trung tâm. Sở đã không có kế hoạch và lịch tổ chức thi hết khóa học để cấp chứng chỉ quốc gia cho những người tốt nghiệp. Lợi dụng việc này, một số trường ĐH không có nhiệm vụ đào tạo chuyên ngoại ngữ (theo chỉ thị của Bộ không được phép tự tổ chức trung tâm ngoại ngữ) đã tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp với lệ phí cao, coi thi rất lỏng lẻo (đến nỗi người dự thi ở đây rất khó bị trượt) để thu hút thí sinh. Những chứng chỉ quốc gia mà các trường này sử dụng lấy ở đâu?

Theo Quyết định  35/1999/QĐ-UB, các trung tâm được phép tổ chức lớp học tại 2-3 cơ sở. Vì thế người ta đã thuê người khác làm giám đốc trên danh nghĩa, để độc quyền đào tạo tại các quận.

Để nâng cao chất lượng đào tạo và bảo đảm quyền lợi thật của người học, cần lập lại trật tự về vấn đề này. Thiết nghĩ việc quản lý giảng dạy ngoại ngữ, tin học trên địa bàn không phải là việc khó, chỉ cần sự phối hợp chặt chẽ, phân cấp rõ ràng và quyết tâm quản lý thông qua hệ thống sổ sách; tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên, kiên quyết xử lý các trung tâm vi phạm; cấp con dấu cho các trung tâm đã làm tốt. Không hiểu vì sao mà qua hơn chục năm Bộ GD-ĐT vẫn chưa có được quy chế cho loại hình đào tạo này ?

HNM
VietBao.vn
contentlength: 4166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..