"Bốn không" trong giáo dục: Thực hiện như thế nào?

10:33 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bon khong trong giao duc Thuc hien nhu the nao
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Hôm nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh - sinh viên và trên 1 triệu giáo viên trên toàn quốc tưng bừng bước vào năm học 2007-2008 với khí thế mới. Bắt đầu từ năm học này, cuộc vận động “hai không” có thêm hai nội dung mới: nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và không để học sinh ngồi nhầm lớp. Các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục chia sẻ về việc thực hiện những nội dung này.

Chủ tịch nước: "Mỗi thầy cô là tấm gương sáng về đạo đức và tự học"

Hôm qua 4/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự lễ khai giảng năm học mới cùng với gần 1.500 thầy trò Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Trò chuyện với cán bộ, giáo viên (GV) và học sinh (HS) Trường THCS Lê Quý Đôn, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong năm học mới 2007-2008, ngành GD cần thực hiện quyết liệt hơn, nghiêm túc hơn việc nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong GD; đồng thời, mỗi thầy cô là tấm gương sáng về đạo đức và tự học để HS noi theo. “Các cháu cố gắng siêng năng, kết hợp chặt chẽ giữa học và hành để những kết quả đạt được thực sự có ích các cháu; trở thành những công dân có năng lực, bản lĩnh để bước tới tương lai” - Chủ tịch nước dặn dò các cháu HS.

Ban hành quy định về đạo đức nhà giáo

Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa cho rằng: Đạo đức nhà giáo là vấn đề quan tâm số một của ngành giáo dục Đà Nẵng, nhất là vừa rồi xảy ra một vài hiện tượng không hay như báo chí đã nêu.

Sở đã giao cho tất cả các phòng ban soạn thảo một Quy định về đạo đức giáo viên, sau đó lấy ý kiến toàn bộ các trường, và ban hành thực hiện trong ngành tại Đà Nẵng từ mầm non trở lên.

Một số quy định cụ thể, như không hút thuốc trong trường học, không sử dụng ĐTDĐ trong giờ lên lớp và khi coi thi, cho đến trang phục, cách nói năng xưng hô thế nào ...

Dự kiến, Quy định này sẽ thực hiện vào cuối tháng 9. Ngoài ra, Sở cũng giao cho các cấp mầm non và trung học soạn thảo Chương trình chống “ngồi nhầm lớp”, đặc biệt tại các lớp cuối cấp, và cũng sớm đưa vào áp dụng.

Mỗi năm cho nghỉ hơn 100 học sinh

Hiệu trưởng trường tư thục THPT Diên Hồng (Đà Nẵng) Nguyễn Chiếu: Đầu năm học, trường có khoảng gần 1.000 học sinh, nhưng đến cuối năm, trung bình có 2 lớp với trên 100 học sinh phải nghỉ, do khả năng học không theo kịp. Các em này hoặc ở lại lớp, hoặc xin nghỉ để đi học nghề.

Như năm vừa rồi, chúng tôi cho nghỉ 107 em. Thực chất mà nói, hiện cả trường chỉ khoảng 20% là có học lực đúng thực chất của cấp học, còn lại đến cấp 3 rồi mà vẫn chưa thuộc cửu chương, chưa nhân chia cộng trừ thành thạo. Nên nhiều năm, chúng tôi luôn phải tổ chức phụ đạo cho các em về tất cả các môn.

Ngay từ khi có chủ trương “2 không”, chúng tôi đã rất ủng hộ và quán triệt nghiêm túc. Đây cũng chính là thực hiện chủ trương “không ngồi nhầm lớp”.

Còn với cái “không” thứ tư là đạo đức giáo viên, thì là một trường tư, điều này chúng tôi rất yên tâm. Vì đạo đức và chất lượng giáo viên là vấn đề sống còn, nên hết sức chọn lọc. Nếu xảy ra chuyện gì, chúng tôi sẵn sàng cắt hợp đồng các thầy cô đó.

Phân loại học sinh từ đầu năm học

TS Thái Văn Long, Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau nêu ý kiến: Về chủ trương nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo đã được khởi xướng từ năm học này, chúng tôi rất chú trọng đạo đức và trình độ của mỗi cán bộ, giáo viên.

Kể từ năm học này, chúng tôi bắt tay xây dựng, sàng lọc, tinh giản đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng, tiêu biểu về đạo đức lối sống và giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Mỗi giáo viên là tấm gương cho học sinh noi theo.

Đối với những học sinh có trình độ quá chênh lệnh, không theo kịp chương trình sẽ dễ phát hiện, dễ xử lý. Ngay từ đầu năm, chúng tôi tổ chức kiểm tra chất lượng để phân loại học sinh.

Đối với học sinh yếu kém thuộc diện ngồi nhầm lớp cần tổ chức phụ đạo riêng, ngay tại lớp, ngay tại trường. Giáo viên và học sinh phải cùng nhau bù đắp kiến thức còn thiếu đồng thời với thực hiện chương trình năm học.

“Ốp” cả việc học ban đêm tại khu nội trú

Theo ông Nguyễn Tài Công - Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT Nghệ An: Vừa rồi Nghệ An tổ chức một kỳ thi chung cho HS cấp THCS để tuyển sinh lớp 10.

Nếu như các trường THPT ở khu vực đô thị và vùng xuôi, điểm chuẩn là 30 - 35 điểm (5 môn) thì như ở Kỳ Sơn điểm chuẩn chỉ là 6,5. Trong số 600 HS trúng tuyển vào trường chỉ có 10 HS đạt trên 25 điểm! Như vậy, có thể nói đại đa số HS này sẽ tiếp tục “ngồi nhầm lớp”.

Nhưng chúng tôi buộc phải chấp nhận nếu các em không được tiếp tục đi học thì hậu quả xã hội sẽ rất lớn. Ngành GD&ĐT Nghệ An chỉ còn cách “vượt khó” để vực chất lượng dạy học ở 4 huyện này lên. Phòng GD Trung học của Sở đã có kế hoạch phân công cán bộ phụ trách từng trường.

Thậm chí, kể cả việc học ban đêm tại khu nội trú các trường đó cũng sẽ được “ốp” đến nơi đến chốn. Bằng cách làm đó, chúng tôi hy vọng các em sẽ dần dần đuổi kịp được chương trình. Chúng tôi hy vọng khoảng 20 - 30 % HS đỗ tốt nghiệp phổ thông vào năm tới.

(Theo TP, LĐ)

contentlength: 9312
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..