Bốc thăm vào... lớp 1!

11:29 26/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không phải bốc thăm trúng thưởng quà khuyến mãi mà là bốc thăm trúng... một chỗ học. Chuyện éo le này vừa xảy ra với phụ huynh tại một số phường ở TP Hồ Chí Minh.

Boc tham vao lop 1
Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ
Cuộc họp của các phụ huynh có con vào lớp 1 năm học 2006 - 2007 thuộc khu phố 1, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh diễn ra vào tối 21/6/2006 có sự hiện diện đầy đủ các ban, ngành từ lãnh đạo phường đến đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Hội cựu chiến binh, thanh tra nhân dân khu phố, cảnh sát khu vực...

Khi thùng phiếu được mang xuống dưới hội trường, lập tức hơn 40 phụ huynh ào lên, chen chúc nhau đòi bốc thăm... để con được vào học lớp 1 trên địa bàn phường.

Cùng phường - người được, người không!

Boc tham vao lop 1
Phụ huynh đang nghe ông trưởng khu phố thông báo về việc bốc thăm vào lớp 1 cho con tại khu phố 1, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM
“Trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền nằm trên địa bàn phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Gia đình tôi cũng đã sinh sống ở phường 2 hơn 10 năm nay, có hộ khẩu thường trú đàng hoàng. Con cái của anh chị tôi trước đây đều học ở Nguyễn Thanh Tuyền.

Năm nay đến lượt con tôi vào lớp 1 thì được ban điều hành khu phố thông báo phải bốc thăm, nếu không trúng vào Trường Nguyễn Thanh Tuyền phải sang trường tiểu học ở phường khác học”, chị H. - một phụ huynh ở phường 2, quận Tân Bình kể lại với giọng ấm ức.

Chị cho biết: “Từ nhà tôi đến Trường Nguyễn Thanh Tuyền chỉ có vài bước nhưng cơ may con tôi được vào học lớp 1 ở đó sao mong manh quá. Trường học ở ngay trên địa bàn phường mình mà phải bốc thăm tranh giành nhau. Như thế sao gọi là phân tuyến?”.

Nếu như Trường Nguyễn Thanh Tuyền được xem là trường hút phụ huynh ở quận Tân Bình - phải rất khó khăn mới có được một chỗ học ở đây cũng không khó hiểu, nhưng như Trường tiểu học Phú Lâm - một trường không thuộc danh sách trường điểm của quận 6 mà phụ huynh ở khu phố 3 và 4, phường 12 cũng phải bốc thăm cho con vào lớp 1 thì quả hết sức gay go.

Nhiều phụ huynh bốc phải thăm trắng đã bức xúc: “Nhà chúng tôi ở giáp ranh với Trường Phú Lâm nhưng bây giờ con cái đi học phải chạy ngược lại qua Trường Lam Sơn với quãng đường dài gấp nhiều lần”.

Những rắc rối như trên không phải là ít.

Cam go, trắc trở...

Boc tham vao lop 1
l lá thăm bốc được của một phụ huynh - Ảnh: Như Hùng

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - trưởng Phòng GD - ĐT quận Tân Bình: “Trường Nguyễn Thanh Tuyền năm nay chỉ nhận 150 HS lớp 1 trong khi HS 6 tuổi ở phường 2 có đến 427 em.

Phòng GD-ĐT đã làm công tác phân bổ chỉ tiêu HS lớp 1 (các trường ở phường lân cận P.2 như: Lê Văn Sĩ, Tân Sơn Nhất, Bình Giã, Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Văn Thụ sẽ nhận HS phường 2), việc phân tuyến cụ thể giao cho UBND phường thực hiện”.

Tuy nhiên, theo giải thích của bà Nguyễn Thị Thu Thủy - chủ tịch UBND phường 2, quận Tân Bình: “Do Trường Nguyễn Thanh Tuyền và Lê Văn Sĩ có phần trội hơn so với trường khác, đây cũng là hai trường “truyền thống” của con em nhân dân phường 2 nên UBND phường chọn phương pháp tuyển sinh theo cách bốc thăm chứ không phân tuyến ngay. Tất cả HS trên địa bàn chín khu phố đều có cơ may được vào học tại hai trường trên.

Sau khi bốc thăm, những HS không trúng tuyển sẽ được phân tuyến theo khu phố (HS ở gần trường nào nhất sẽ vào học tại trường đó)”. Dĩ nhiên, đã bốc thăm phải chấp nhận sự may rủi. Và chắc chắn nó sẽ tạo ra tình trạng trái khoáy: HS ở xa được vào học, còn HS ở gần thì lại phải đi trường khác xa hơn.

Khác với Tân Bình, ông Ngô Văn Tấn, trưởng Phòng GD-ĐT quận 6 cho biết: "Trường tiểu học Phú Lâm nằm trên địa bàn phường 14 nên phải ưu tiên nhận trẻ phường 14 (chỉ tiêu 279 HS phường 14), chỉ nhận thêm 22 HS của phường 12".

Thế nhưng, số trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 cư trú tại khu phố 3, 4, phường 12 lại hơn 40 em. Phường 12 giáp ranh Trường Phú Lâm, Trường Lam Sơn tuy thuộc phường 12 nhưng địa bàn phường khá rộng nên phụ huynh phải đi xa.

Cung không đủ cầu, UBND phường phải áp dụng phương pháp bốc thăm. Mà bốc thăm cũng không ổn, trước yêu cầu bức thiết của người dân, Ban chỉ đạo chống mù chữ - phổ cập giáo dục phường 12, quận 6 đã phải thảo văn bản gửi UBND và Phòng GD-ĐT quận 6 đề nghị tăng thêm chỉ tiêu cho HS phường 12 được học ở Trường Phú Lâm.

Không chỉ với HS lớp 1, qui định về tuyển sinh lớp 6 của các quận, huyện cũng khiến nhiều phụ huynh phải kêu trời. H.A. có hộ khẩu quận 5 nhưng từ nhỏ ở với bà ngoại bên quận 6 nên học tiểu học ở quận 6.

Học hết lớp 5, H.A. được bố mẹ đón về nhà. Ngặt nỗi điều kiện của Phòng GD-ĐT quận 5 “phải đạt điểm chuẩn vào lớp 6 công lập tại quận HS học tiểu học” (điểm chuẩn của quận 6: 17,25 điểm trong khi quận 5: 16,5 điểm). H.A. chỉ đạt 17 điểm và như vậy coi như không có “cửa” vào trường THCS công lập tại quận 5 lẫn quận 6!

Bên cạnh đó, những trường hợp “ở quận này học tiểu học ở quận kia” nay muốn trở về học THCS gần nơi cư trú, dù có hộ khẩu nhưng một số nơi vẫn liệt kê “thuộc diện ngoài tuyến”.

Mà diện ngoài tuyến đi xin học thì cực kỳ nhiêu khê “phải chờ tuyển sinh xong diện trong tuyến, nếu còn chỗ mới nhận”. Phụ huynh chỉ còn biết ngậm ngùi quay về nhà và chờ đợi trong sự lo âu...

Theo Hoàng Hương
Tuổi Trẻ

Việt Báo
contentlength: 8848
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..