Bỏ thi ĐH: Lo thi tốt nghiệp THPT chưa thực chất

06:54 05/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo thi DH: Lo thi tot nghiep THPT chua thuc chat 

Một kỳ thi chung, cần có lộ trình chuẩn bị.

Sáu năm "ba chung", đùng một cái "hai trong một". Cùng với đó là nỗi lo kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa đánh giá thực chất. Nhiều đại biểu tại các trường ĐH tại hội thảo thi tổ chức sáng nay (4/4) ở ĐH Bách khoa TP.HCM, lo lắng về lộ trình thực hiện đề án "gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa đánh giá thực chất

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG - HCM đồng tình với một kỳ thi, nhưng: "Muốn thực hiện như đề án, cần phải được công bố cho rõ lộ trình từng tháng từng năm, ai làm gì, nhiệm vụ như thế nào? Đã sáu năm chúng ta thực hiện ba chung, đùng một cái, chỉ có một năm chuẩn bị cho một kỳ thi lớn. Vậy kỳ thi này phải chuẩn bị như thế nào?"

TS Nguyễn Đức Nghĩa đã đặt ra những câu hỏi khá cụ thể: "Một thí sinh không trúng tuyển còn có NV2, NV3 không? Thí sinh đựoc nộp hồ sơ bao nhiêu trường? Việc chuyển điểm từ trường này qua trường khác như thế nao?"

Theo PGS - TS Thái Bá Cần - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, phải trả lời được câu hỏi: Kỳ thi của chúng ta giữ gì, bỏ gì? Kết quả của kỳ thi sẽ cho ai sử dụng? Hiện nay, kỳ thi TNPT có thực sự cần thiết không? Một kỳ thi mà chỉ có 3-4% HS bị trượt thì chúng ta muốn đánh giá gì?

Vì thế, ông Thái Bá Cần đề nghị: "Nên chăng, chỉ cấp chứng chỉ cho những HS vừa xong lớp 12, và các trường ĐH có cách xét tuyển của riêng mình."

PGS - TS Nguyễn Xuân Thao - Hiệu trưởng trường ĐH Tây Nguyên tỏ khẳng định: Bỏ một kỳ thi là chuyện phải làm, nhưng chúng ta cần có lộ trình. Thiết nghĩ, năm 2008 sẽ không kịp. Chất lượng các trường phổ thông chưa đồng đều, kỳ thi cũng chưa đánh giá đúng thực chất chất lượng."

Ngoài ra, PGS-TS Nguyễn Xuân Thao còn lo lắng bày tỏ: "Hiện nay, các kỳ thi TNPT chưa đánh giá đúng thực chất học lực của học sinh. Muốn chọn kỳ thi phổ thông, bỏ thi ĐH thì kỳ thi phổ thông phải làm tốt."

Chọn ngành theo khối thi:  Chưa chính xác

Theo PGS - TS Lê Bảo Lâm: "Hiện nay, với điểm chuẩn tính theo tổng 3 môn là chưa tạo được khuynh hướng ngành nghề chính xác. Với cách thi cách xét tuyển, chúng ta đang làm thì các trường ĐH, CĐ mới chỉ tuyển được người giỏi chứ chưa chọn được người phù hợp với từng ngành nghề."

Với nhận xét như thế, TS Lâm đề nghị: "Nên tổ chức một kỳ thi quốc gia chung, còn việc tuyển chọn vào các trường ĐH, CĐ thì để các trường tổ chức xét tuyển. Có thể, các trường sẽ căn cứ vào đòi hỏi của ngành nghề mà chọn điểm ở những môn khác nhau, và có kỳ kiểm tra nhỏ cho riêng mình."

TS Trương Chí Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM cũng đồng tình: "Việc xét tuyển vào ĐH, CĐ nên để các trường tự xét. Có như thế, trường mới tuyển được đúng yêu cầu đào tạo. Cùng một khối thi, nhưng có những SV phù hợp với ngành này không hợp với ngành khác. Các ngành học cũng yêu cầu khác nhau, có ngành chọn HS giỏi Toán, có ngành lại đòi hỏi HS giỏi Lý."

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu được tự xét tuyển, các trường sẽ không phải tuân theo khối thi như hiện nay. Bởi cái chuẩn của các khối thi gắn với ngành nghề cũng chưa phải là chuẩn xác. Chính vì thế, TS Trương Chí Hiền đưa ra phương án, nên để các trường ĐH, CĐ xét tuyển những môn học theo đúng yêu cầu ngành nghề.

Ngoài ra, TS Hiền còn thắc mắc: "Nếu chỉ có một kỳ thi, vậy những thí sinh tốt nghiệp những năm trước thì như thế nào? Nên chăng có nhiều kỳ thi ĐH, CĐ dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Hay có những tổ chức khảo thí ở các vùng khác nhau để phục vụ nhiều đối tượng thi."

Đoan Trúc / VNN

VietBao.vn
contentlength: 5173
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..