"Bỏ phố về quê" vì trượt tốt nghiệp

12:08 23/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi có kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài lượng thí sinh tiếp tục tấp nập Nam tiến, có một dòng chảy âm thầm và lặng lẽ hơn. Đó là những người từng vác ba lô vào TPHCM ôn thi vào đại học. Nay bị rớt tốt nghiệp, đành nuốt nước mắt trở về, chuẩn bị thi tốt nghiệp lần 2 vào tháng Tám.

Bo pho ve que vi truot tot nghiep
Đành nuốt nước mắt trở về

Ước mơ dang dở

Chiều 22/6, khoảng gần chục thí sinh lầm lũi xách va li, ba lô bước ra khỏi trung tâm luyện thi FCM (310 Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh). Đây là một khách sạn, được kết hợp làm trung tâm luyện thi cho thí sinh có nhu cầu ôn luyện cấp tốc.

Các phòng khách sạn cũng được nơi đây cải tạo thành phòng trọ cho thí sinh có nhu cầu ở lại với giá khoảng 200.000 đ/tháng. Khi chúng tôi ghé vào hỏi phòng, bà chủ đon đả: “Phòng trống còn rất nhiều. Mấy đứa ở đây ôn thi nhưng biết tin rớt tốt nghiệp nên trả lại phòng rồi”.

Chúng tôi gặp D.Hoàng, thí sinh đến từ tỉnh Bình Thuận, đang mệt mỏi lê chiếc va li to sụ qua Bến xe Miền Đông để về quê. Hoàng vẫn chưa hết lo lắng khi sắp sửa lên xe: “Biết tin rớt tốt nghiệp đã mấy ngày nay rồi nhưng em phải ở lại đây để lo một số chuyện. Giờ thì về để ôn thi tốt nghiệp lần hai”.

Cũng như Hoàng, mệt mỏi là cảm giác chung của nhiều thí sinh trót lên thành phố ngay sau kỳ thi tốt nghiệp để ôn luyện thi đại học. Đã lỡ nộp tiền, sắp xếp nơi ăn chốn ở nay bỗng dưng nghe tin dữ, phải về quê để kịp ôn thi tốt nghiệp một lần nữa. Thêm vào đó còn là cảm giác hoang mang và hụt hẫng.

Nhóm “Tiếp sức mùa thi” trực chiến tại Bến xe Miền Đông kể: “Cứ vài bữa lại gặp một bạn thí sinh nào đó thấy quen quen vì mình đã từng hướng dẫn nơi ăn chốn ở. Hỏi ra mới biết bạn ấy phải về lại quê để ôn luyện thi tốt nghiệp lần hai. Nhìn tội lắm!”.

Trung tâm luyện thi phải trả lại tiền

Bo pho ve que vi truot tot nghiep
Ảnh chụp lúc 15 giờ 30 trước Bến xe Miền Đông
Trung tâm hỗ trợ sinh viên (TTHTSV) TPHCM cũng cho biết đã nhận được một số phản hồi của các nhà ở, khu nội trú trung tâm cho thí sinh ở miễn phí hoặc hỗ trợ giá rẻ. Một số thí sinh phải về quê vì không đậu tốt nghiệp nên những nơi này báo lại để TTHTSV tiếp tục sắp xếp cho các thí sinh khác.

Nhưng may mắn là sự phản hồi này không nhiều lắm vì các thí sinh đến trung tâm nhờ tư vấn nhà trọ đa phần đều tin tưởng vào kết quả thi tốt nghiệp của mình. Vả lại, những thí sinh này đa phần đều ở các tỉnh lân cận TPHCM, nơi có kết quả tốt nghiệp không đến nỗi nào.

Ông Nguyễn Quốc Cường– Chuyên viên tuyển sinh văn phòng đại diện phía Nam Bộ GD&ĐT – cho biết: “Đối với những thí sinh phải về quê vì không đậu tốt nghiệp, các trung tâm luyện thi phải có trách nhiệm bồi hoàn tiền học phí.

Đương nhiên các trung tâm không phải trả lại 100% số tiền này. Nhưng với thời gian bắt đầu các khóa luyện thi cấp tốc, các trung tâm phải trả lại khoảng 60-70% số tiền thí sinh nộp vào”.

Trong khi đó, khá nhiều thí sinh lên ôn thi cho biết khi ra về, mình đã không được trả số tiền còn lại.

Đăng Khoa

Việt Báo
contentlength: 5405
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..