Bộ KH _ ĐT: Nếu cần sẽ khởi kiện ra toà theo pháp luật

14:45 09/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 

Bo KH _ DT: Neu can se khoi kien ra toa theo phap luat 

Đại diện Bộ KH - ĐT đang thông tin tới báo chí những thông tin mới nhất về SITC. Ảnh: T.Q

(HNMĐT) - Như Hànộimới điện tử đã đưa tin
, 10h sáng nay (9/2), tại Hà Nội Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo, đưa ra thông tin chính thức về vụ SITC, sau hàng loạt dấu hiệu bất thường của cơ sở đào tạo này ở Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh, thành khác, ảnh hưởng đến quyền lợi của học viên, giáo viên và người lao động, gây dư luận không tốt cho xã hội và môi trường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Kết quả cuộc họp liên ngành (Bộ KH - ĐT, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ LĐ - TBXH và UBND các tỉnh, thành phố nơi có cơ sở của SITC hoạt động) ngày hôm qua (8/2) cho thấy: -Chương trình đào tạo quản trị kinh doanh của Trung tâm quy đổi ra chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh là không phù hợp với mục tiêu đã được cấp phép đầu tư. Do vậy các cơ quan chức năng phía Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm chấm dứt toàn bộ chương trình đào tạo này, đồng thời giải quyết thoả đáng quyền lợi của các học viên...

Tóm tắt dự án SITC:

-Tên dự án: Trung tâm đào tạo quản lý cao cấp SITC

-Hình thức đầu tư: 100% vốn nước ngoài

-Trụ sở chính: 65 Lê Lợi. Quận 1, TP HCM

-Chủ đầu tư: Life Knowledge Consultancy Pte.Ltd., Singapore

-Giấy phép đầu tư số: 2342/GP do Bộ KH - ĐT cấp ngày 13/8/2003

-Tổng vốn đầu tư: 1,1 triệu USD; Vốn pháp định: 300 ngàn USD

-Mục tiêu hoạt động: Đào tạo ngoại ngữ và bồi dưỡng kỹ năng quản trị KD, nghiệp vụ văn phòng.

-Thời hạn đầu tư :20 năm.  

-Việc không thông báo, tự đột ngột đóng cửa Trung tâm SITC tại Việt Nam, cũng như các cơ sở của SITC là vi phạm Điều 36, Nghị định 24 (sau sửa đổi là Nghị định 27 của Chính phủ về đầu tư nước ngoài). Nhiều học viên của Trung tâm đã đóng học phí nay không thể tiếp tục học. Nhiều giáo viên nước ngoài và nhân viên của Trung tâm chưa được trả lương từ 1 - 2 tháng nay. Hiện các địa phương đang thống kê chi tiết số lượng này.

- Khi có thông tin về sự việc ở SITC, trước Tết Bộ KH - ĐT đã có 2 công văn yêu cầu SITC báo cáo, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra hoạt động của Trung tâm và nghiêm khắc xử lý các sai phạm (nếu có).

- Các địa phương đã chủ động kiểm tra và làm việc với nhân viên của SITC để nắm tình hình và có biện pháp xử lý ban đầu. Một số cơ sở đào tạo của SITC đã bị niêm phong, bảo vệ tài sản, tư liệu liên quan tới vụ việc để chờ giải quyết. Hiện các địa phương đang thống kê số lượng học viên, giáo viên, người lao động của Trung tâm và số tiền còn nợ .

Bo KH _ DT: Neu can se khoi kien ra toa theo phap luat 

Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, ông Đỗ Nhật Hoàng. Ảnh: T.Q

Theo ông Đỗ Nhật Hoàng, Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ KH - ĐT): Hiện các cơ quan Nhà nuớc đang phối hợp với nhau để tìm biện pháp hiệu quả nhất giải quyết những vướng mắc và khó khăn cho các học viên. Với chức năng quản lý các dự án đầu tư nước ngoài, Bộ KH - ĐT đang tích cực nhờ sự giúp đỡ của sứ quán Singapore để liên hệ với chủ đầu tư (Cty Life Knowledge Consultancy Pte.Ltd., Singapore) cùng phối hợp giải quyết hậu quả. Theo thông tin từ phía Cơ quan phát triển kinh tế  Singapore (EDB), thì hiện nay Cty mẹ này vẫn đang hoạt động hợp pháp.

Cũng theo ông Hoàng, nếu nhà đầu tư chấp thuận khắc phục hậu quả thì cơ sở sẽ có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Trong trường hợp chủ đầu tư không quay trở lại, không chịu liên hệ với các cơ quan chức năng của Việt Nam thì phía Việt Nam có thể căn cứ vào những sai phạm của SITC để khởi kiện ra toà với quy trình tố tụng đúng theo luật pháp Quốc tế. Tuỳ theo mức độ sai phạm, có thể sẽ đưa ra toà dân sự, kinh tế, hoặc thậm chí đưa ra toà hình sự nếu như có những dấu hiệu lừa đảo. 

Giải trình về hoạt động cấp phép của Bộ KH - ĐT, ông Phan Hữu Thắng, Vụ trưởng Vụ Đầu tư nước ngoài (Bộ KH - ĐT) cho rằng, Bộ đã làm đúng mọi thủ tục, quy trình cấp phép trên cơ sở xem xét kỹ hồ sơ dự án, văn bản chấp thuận của Bộ GD - ĐT, cũng như UBND các tỉnh, thành trực thuộc TW, và trên thực tế, ngoài trụ sở chính tại Tp HCM, Trung tâm SITC đã mở chi nhánh tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hoà và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sự việc xảy ra vừa qua là bất ngờ, đáng tiếc, ngoài dự tính của cả 2 bên Việt Nam và Singapore. Trách nhiệm chính thuộc về phía chủ đầu tư. Do vậy, nếu chủ đầu tư phủi trách nhiệm, không chịu trở lại khắc phục hậu quả thì phía Việt Nam sẽ tiến hành những hoạt động cần thiết phù hợp với thông lệ quốc tế, kể cả việc sẽ đưa vụ này ra khởi kiện theo Luật pháp Việt Nam và Quốc tế.

Bo KH _ DT: Neu can se khoi kien ra toa theo phap luat  

Vụ trưởng Vụ Đầu tư nước ngoài, ông Phan Hữu Thắng. Ảnh: T.Q

Cũng theo ông Thắng, trong cuộc họp liên ngành ngày 8/2 do Bộ KH - ĐT chủ trì đã phân công rõ nhiệm vụ cho từng bộ, ngành, địa phương liên quan. Trong đó có việc Bộ KH - ĐT sẽ xem xét khả năng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi chủ đầu tư thực hiện dự án này, đảm bảo quyền lợi chính đáng của học viên và người lao động. Ngoài ra, Bộ sẽ tích cực liên hệ với Cty Luật (đại diện cho phía chủ đầu tư) để tìm những biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Ngoài dự án SITC, hiện nay trong lĩnh vực giáo dục đào tạo Bộ KH - ĐT còn đang quản lý 72 dự án đầu tư khác với tổng số vốn đăng ký là 105,6 triệu USD. Trong đó có 1 dự án Đại học ( Đại học RMIT), 5 trường phổ thông quốc tế, 30 dự án nhà trẻ và 36 dự án đào tạo ngắn hạn. Việc quản lý các dự án này chắc chắn sẽ được tăng cường chặt chẽ hơn sau bài học từ SITC.

Trọng Quang

VietBao.vn
contentlength: 8309
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..