Bộ GD&ĐT sẽ vào cuộc nếu trường ĐH hạ điểm chuẩn quá thấp “vét” thí sinh

19:52 10/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo đại diện bộ GD&ĐT, các trường đại học không được hạ điểm chuẩn quá thấp để “vét” thí sinh. Nếu xảy ra sai phạm, bộ GD&ĐT sẽ xử lý.

Đến thời điểm hiện tại, các trường đại học, học viện đã lần lượt công bố điểm chuẩn năm 2018. So với năm 2017, điểm trúng tuyển vào các ngành năm nay có nhiều biến động.

Đáng chú ý, do không còn quy định điểm sàn như các năm trước, nhiều trường giảm điểm trúng tuyển xuống 13. Như vậy, nếu tính điểm cộng ưu tiên khu vực và đối tượng ở mức cao nhất theo quy định, thí sinh chỉ cần đạt dưới 4 điểm/môn đã đỗ đại học.

Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra và xử lý nếu các trường hạ điểm chuẩn quá thấp

Chia sẻ trên báo Tri thức trực tuyến, sáng ngày 10/8, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, bộ GD&ĐT cho biết, các trường tự quyết định điểm trúng tuyển và nhìn chung nhiều trường xác định điểm tiếp nhận hồ sơ là 13.

Bo GD&DT se vao cuoc neu truong DH ha diem chuan qua thap �Svet� thi sinh

Điểm chuẩn đại học năm 2018 giảm mạnh so với năm 2017. (Ảnh minh họa).

Phó vụ trưởng vụ Giáo dục đại học cho hay, các trường xét điểm từ trên xuống dưới, dựa vào số lượng thí sinh đăng ký vào ngành. Khi đủ thí sinh theo chỉ tiêu hoặc nhỉnh hơn một chút để dự phòng, trường lấy mức điểm đó làm chuẩn.

Ông Trần Anh Tuấn nhận định, một số trường có mức trúng tuyển thấp (13 điểm) khả năng do số lượng thí sinh đăng ký vào ngành ít, có khi hạ xuống sàn vẫn chưa đủ chỉ tiêu. Nhưng chắc chắn, điểm chuẩn không thấp hơn điểm sàn mà các trường đã công bố trước đó. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra và xử lý.

Lấy điểm chuẩn quá thấp có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo?

Trao đổi trên báo VOV, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn cho rằng, đề thi THPT Quốc gia năm nay khó hơn năm trước nhưng học sinh trung bình vẫn có thể đạt từ 15 điểm. Xem xét một cách cơ học, dưới mức điểm này có thể coi là dưới điểm trung bình. Nếu các trường lấy điểm quá thấp, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo về lâu về dài.

Lý giải xu hướng điểm trúng tuyển vào các trường đại học giảm so với những năm trước, TS. Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Đào tạo, đại học Y dược Hải Phòng cho biết, thực tế điểm chuẩn năm nay không giảm so với những năm trước. Mức điểm 22 năm 2018 có thể tương đương với mức điểm từ 26,5-27 điểm của năm 2017.

Cũng theo TS. Ninh, sở dĩ điểm chuẩn năm nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái do phổ điểm thi THPT Quốc gia thấp hơn hẳn, không còn tình trạng "mưa điểm 10", có sự phân hóa rõ ràng giữa các thí sinh. Ngoài ra, mức điểm ưu tiên giảm, kéo theo tổng điểm của thí sinh sẽ không cao như năm 2017.

Mộc Trà (tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 4029
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--