Bộ GD_ĐT đối mặt với khó khăn về đề thi

08:54 19/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo GD_DT doi mat voi kho khan ve de thi 

Học sinh thi thử trắc nghiệm.

Học sinh phân ban có thể chịu thiệt khi bước vào cuộc đua chung với học sinh đại trà. Việc tồn tại song song 2 chương trình học, 3 bộ SGK cũng sẽ là bài toán khó cho người ra đề khi muốn tìm phần "giao thoa".
 

Theo lộ trình phân ban THPT, năm nay, lứa học sinh đầu tiên của chương trình thí điểm phân ban sẽ tốt nghiệp THPT và dự thi ĐH, CĐ. Về nguyên tắc, đề thi sẽ phù hợp với cả hai chương trình phân ban và không phân ban, tuy nhiên để thực hiện nguyên tắc này không dễ.

 

Loay hoay tỷ lệ câu hỏi bắt buộc và tự chọn

 

Theo Cục trưởng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Nguyễn An Ninh, trong kỳ thi ĐH sẽ chỉ có 1 đề chung cho cả 2 khối. Đề thi gồm 2 phần: phần câu hỏi bắt buộc và phần câu hỏi tự chọn theo nội dung từng chương trình phân ban và không phân ban.

 

Tuy nhiên, câu hỏi khó hiện nay là tỷ lệ giữa hai phần bắt buộc và tự chọn là bao nhiêu? Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2006, đề thi trong phạm vi chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Thế nhưng, có những môn học giữa chương trình đại trà và phân ban, kiến thúc chung lại chủ yếu nằm ở lớp 10 lớp 11. Phần kiến thức lớp 12 "giao thoa" giữa hai ban không nhiều. Đó là chưa kể riêng chương trình thí điểm phân ban cũng có 2 bộ sách giáo khoa.

 

Cục trưởng Nguyễn An Ninh thừa nhận, việc tồn tại song song hai chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa sẽ khiến Ban ra đề năm nay rất vất vả. Bộ sẽ huy động nhiều giáo viên THPT, đặc biệt là giáo viên đang dạy chương trình phân ban tham gia biên soạn và phản biện đề thi.

 

Học sinh phân ban có bị thiệt?

 

Hiện nay, chương trình phân ban khoa học tự nhiên học nâng cao các môn Toán, Lý Hoá, Sinh. Phân ban khoa học xã hội sẽ nâng cao Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. Theo Bộ GD-ĐT, trong phần tự chọn dành cho chương trình THPT phân ban, đề thi khối A và B ra theo chương trình ban khoa học tự nhiên, khối C và D ra theo chương trình ban khoa học xã hội và nhân văn. Theo phản ánh, nhiều học sinh tỏ ý lo lắng, phần câu hỏi tự chọn khối phân ban sẽ khó so với đại trà.

 

Theo ông Ninh, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai phần tự chọn. Thí sinh phân ban có thể làm phần câu hỏi tự chọn dành cho khối đại trà. Bài làm đúng kết quả, cách giải được dạy trong chương trình THPT, thí sinh sẽ được điểm. Tuy nhiên, theo một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh, thách thức của ban ra đề thi là phải tạo độ khó tương ứng giữa phần tự chọn của khối phân ban và không phân ban. Cho dù phần tự chọn của khối đại trà dễ hơn, nhưng nếu không được đề cập kỹ trong sách phân ban thì học sinh cũng đành chịu.

 

Mùa tuyển sinh 2005, việc chênh lệch giữa đề thi các khối đã khiến Bộ GD&ĐT gặp khó khi xác định mức điểm sàn. Tình trạng khối A bội thực điểm xuất sắc cũng khiến nhiều trường tốp trên rất khó tuyển sinh vì chỉ cần định mức điểm tuyển xuống 0,5 là có hàng trăm thí sinh trúng tuyển. Đề thi vừa sức, nhưng có khả năng phân hoá thí sinh luôn là câu hỏi hóc búa nhất với những người làm đề.

 

Theo Dân trí & VnE

VietBao.vn
contentlength: 4475
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..