Bộ GD_ĐT chưa có chủ trương điều chỉnh mức học phí

07:55 07/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đã đưa tin về dự kiến học phí mới ở 5 trường mầm non của Hà Nội, các trường công lập ở TP Hồ Chí Minh, và đăng tải nhiều ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

 

 Để người dân hiểu đúng bản chất và nắm được những  thông  tin đầy đủ, chính xác về vấn đề này, ngày 6-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Vọng đã ký văn bản số 6949/BGDĐT-VP gửi lãnh đạo các cơ quan thông tin đại chúng, trong đó nhấn mạnh 3 nội dung:

 

Thứ nhất, trong kế hoạch xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ năm 2007, Bộ GD-ĐT được giao xây dựng đề án học phí mới và  trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở cho HĐND các tỉnh, thành phố ban hành các mức học phí cụ thể cho các cấp học ở địa phương. Hiện nay, Bộ đang hoàn thiện dự thảo đề án này và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7-2007, công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân, sau đó hoàn chỉnh và sẽ trình Chính phủ trong quý III năm nay. Vì thế, Bộ chưa có chủ trương chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước điều chỉnh mức học phí.

 

Thứ hai, đề án thí điểm chuyển 5 trường mầm non bán công của Hà Nội sang mô hình tư thục  cung ứng dịch vụ chất lượng cao chưa được UBND thành phố phê duyệt. Hà Nội hiện có 358 trường mầm non, với khoảng 140.000 HS, nên việc thí điểm chuyển đổi nếu được thông qua chỉ liên quan tới 5 trường này, với 3.740 HS. Như vậy, không có sự điều chỉnh mức học phí nào với 353 trường mầm non còn lại (chiếm 98,6% số trường mầm non của thành phố) và tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT của Hà Nội.

 

Thứ ba, đề án tăng mức học phí của các trường công lập ở TP Hồ Chí Minh (trừ cấp tiểu học) có nêu rõ nguyên tắc: thực hiện tốt các chế độ miễn giảm, bảo đảm sự công bằng trong giáo dục, không để HS thất học vì không có điều kiện đóng học phí. Tuy nhiên, tại kỳ họp của HĐND thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, các ý kiến đã biểu quyết chưa thông qua tờ trình này.

 

Minh Đức

VietBao.vn
contentlength: 2875
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..