Bộ GD-ĐT buông độc quyền xuất bản sách giáo khoa

Thứ hai, 23 Tháng tư 2007, 08:01 GMT+7
 • Bo GDDT buong doc quyen xuat ban sach giao khoa

  Bộ GD-ĐT cuối cùng cũng đã phải buông sự “độc quyền” xuất bản sách giáo khoa (SGK) khi đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các cá nhân và tập thể tác giả tham gia biên soạn SKG.

  Trong công văn gửi Thủ tướng ngày 20/4 do Thứ trưởng Phạm Vũ Luận ký, Bộ GD-ĐT lần đầu tiên chính thức đề nghị: “Cho phép nghiên cứu phương án tổ chức cho nhiều cá nhân, tập thể tác giả khác nhau cùng biên soạn SGK dựa trên chương trình giáo dục phổ thông thống nhất đã được Bộ GD-ĐT ban hành. Trên cơ sở đó, hội đồng thẩm định quốc gia sẽ lựa chọn và các bộ SGK tốt nhất sẽ được đưa vào sử dụng trong nhà trường”. Bộ cũng khẳng định chậm nhất sẽ báo cáo phương án trên vào tháng 12 tới.

  Bộ GD-ĐT báo cáo, đối với SGK các lớp đã ổn định về nội dung, bộ đã chỉ đạo NXB Giáo dục tổ chức đấu thầu việc in sách rộng rãi, công khai trong toàn quốc theo quy chế đấu thầu và các văn bản pháp luật hiện hành để lựa chọn nhà in tốt nhất tham gia in SGK. Riêng đối với SGK các lớp 5, lớp 10 (tái bản lần thứ nhất) và lớp 11 (đang biên soạn), do hiện vẫn còn phải chỉnh sửa về nội dung, Bộ GD- ĐT đồng ý cho NXB Giáo dục thực hiện phương án in gia công như đã làm trước đây để kịp cung ứng sách vào đầu năm học.

  Về vấn đề giá SGK mà dư luận cho là cao hiện nay, Bộ GD-ĐT chỉ đạo NXB Giáo dục có chính sách hỗ trợ giảm giá mua SGK cho nhiều đối tượng chính sách bằng cách phát phiếu giảm giá. Cụ thể năm học 2006-2007 đã phát hành phiếu giảm giá tổng trị giá 1,4 tỉ đồng. Tiếp thu kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra đầu tháng 4 này, Bộ GD-ĐT cam kết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế mới để quy định giá bán SGK trong toàn quốc. Tuy nhiên, với SGK phục vụ năm học 2007-2008, Bộ GD-ĐT vẫn đề nghị Thủ tướng cho thực hiện theo cơ chế cũ bởi việc in và phát hành đã được NXB Giáo dục thực hiện từ tháng 10/2006. Song bộ cam kết sẽ chỉ đạo NXB Giáo dục tăng phần hỗ trợ cho học sinh diện chính sách thông qua tặng phiếu giảm giá với tổng trị giá không dưới 2 tỉ đồng.

  Tiếp thu kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong 2 tháng 4 và 5/2007, Bộ GD- ĐT sẽ thực hiện 3 công việc quan trọng: Kiểm điểm các cá nhân và tổ chức liên quan đến quản lý, sử dụng, hỗ trợ kinh phí chưa đúng nội dung quy định; chấn chỉnh công tác quản lý giá thành để đáp ứng yêu cầu quản lý tài chính về giá thành sản phẩm theo quy định của Nhà nước; xây dựng quy chế tài chính nội bộ để quản lý chặt hoạt động hỗ trợ. Cũng trong tháng 4, NXB Giáo dục đã xuất toán 302,9 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước 136,2 triệu đồng và 6,79 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

  (Theo Người lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ GD-ĐT buông độc quyền xuất bản sách giáo khoa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ GD-ĐT buông độc quyền xuất bản sách giáo khoa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo GDDT buong doc quyen xuat ban sach giao khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ GD-ĐT buông độc quyền xuất bản sách giáo khoa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC