Bộ GD-ĐT : Đây là kỳ thi nghiêm túc nhất từ trước tới nay

16:25 05/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đợt thi thứ nhất diễn ra trong trật tự, an toàn, kỉ luật. Đề thi được các nhà chuyên môn đánh giá cao. Không có hiện tượng phao thi ném tràn lan trên sân trường như mọi năm. Có thể nói, đây là kỳ thi nghiêm túc nhất từ trước đến nay. Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết.

Bo GD DT Day la ky thi nghiem tuc nhat tu truoc toi nay
Thứ trưởng Bành Tiến Long. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Thưa Thứ trưởng, những thí sinh bị đình chỉ trong đợt thi khối A này sẽ bị xử lý như thế nào?

Những trường hợp bị đình chỉ thi trong đợt thi vừa qua chắc chắn không được thi tiếp đợt sau. Bộ GD&ĐT sẽ thống kê toàn bộ số thí sinh vi phạm quy chế này để thông báo cho toàn bộ các hội đồng thi.

Thậm chí, Bộ sẽ giao cho Trung tâm tin học xác minh dữ liệu để loại số thí sinh bị đình chỉ thi ra khỏi các đợt thi đại học, cao đẳng tiếp theo.

Mặc dù quy chế tuyển sinh đã quy định rõ thí sinh không được mang điện thoại di động vào phòng thi, vậy theo Thứ trưởng, tại sao nhiều thí sinh vẫn cố tình vi phạm?

Thông tin thí sinh sử dụng điện thoại di động trong phòng thi sẽ bị đình chỉ đã được thông báo rộng rãi đến thí sinh từ trước, qua nhiều kênh. Ngay ngoài các phòng thi cũng có cảnh báo, nhưng một số em vấn cố tình vi phạm.

Đây là việc làm không thể chấp nhận được vì thể hiện rõ ý đồ gian lận với mục đích đỗ vào các trường đại học. Những em đó không có tư cách học đại học.

Trong kỳ thi đại học sắp tới và những năm tiếp theo, chúng ta sẽ cương quyết xử lý đối với những hiện tượng gian lận này.

Kỳ thi nghiêm túc nhất

Thứ trưởng đánh giá thế nào về kì thi đại học đợt 1 vừa qua?

Theo Báo cáo nhanh đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2007 của Bộ GD&ĐT, có 115 thí sinh bị kỉ luật vì vi phạm quy chế. Trong đó, 29 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị cảnh cáo, 72 thí sinh bị đình chỉ thi, phát hiện 3 ttrường hợp thi hộ.

Tổng số giám thị bị kỉ luật trong đợt thi khối A là 19 người, trong đó 7 cán bộ bị đình chỉ, cảnh cáo: 5, khiển trách: 7 trường hợp.

Đợt thi thứ nhất diễn ra trong trật tự, an toàn, kỉ luật. Đề thi được các nhà chuyên môn đánh giá cao, bám sát chương trình phổ thông và phân loại được thí sinh. Đề thi không có sai sót.

Năm nay, công tác tổ chức thi đã kế thừa được những năm trước, cộng thêm kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT nên kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Sau ngày thi, không có hiện tượng phao thi ném tràn lan trên sân trường như mọi năm. Có thể nói, đây là kỳ thi nghiêm túc nhất từ trước đến nay.

Năm nay mặc dù số thí sinh vi phạm quy chế giảm nhưng lại phát hiện một số đường dây thi hộ , Bộ GD&ĐT có biện pháp gì để ngăn chặn hiện tượng này, thưa Thứ trưởng?

Do chúng ta đã có kinh nghiệm và cảnh giác cao nên đã kịp thời phát hiện những trường hợp gian lận trong thi cử. Công an đã phát hiện được một số trường hợp để xử lý.

Còn giải thích vì sao số thí sinh vi phạm quy chế giảm thì theo tôi, chúng ta đã làm tốt việc thông báo hướng dẫn, tuyên truyền. Mặt khác, thí sinh cũng được “luyện” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc vừa qua nên dần tạo cho các em tính tự giác.

Thưa Thứ trưởng, với nhiều môn thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT sẽ nhanh chóng kết thúc khâu chấm thi để công bố điểm?

Bộ GD&ĐT đã đề nghị các hội đồng thi khối A triển khai nhanh việc chấm thi vì đã có máy chấm cho 2 môn trắc nghiệm. 2 đợt thi sau, việc chấm thi sẽ diễn ra bình thường.

Hiện nay, đã có trường mua máy tự chấm các môn thi trắc nghiệm, những trường không có máy chấm thì liên hệ với Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng hoặc tới các trường đã mua máy để đảm bảo tốc độ chấm bài thi trắc nghiệm. Bộ cũng mong muốn công bố sớm điểm sàn tới thí sinh.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Huệ Nguyễn ghi

Việt Báo
contentlength: 6507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..