Bị thôi học nếu mang nước uống đến trường 3 lần!

14:44 26/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi thoi hoc neu mang nuoc uong den truong 3 lan! 

Những bữa cơm trưa nhấp nhổm

SV mang đồ ăn thức uống tới trường sẽ bị xử lý, nhẹ thì bị cảnh cáo, nặng thì bị thôi học. Quy định "vừa ra lò" của cơ sở 2 Trường ĐH Ngoại thương (TP.HCM) đã vấp ngay sự phản ứng của SV, dù nhà trường vẫn kiên quyết "phải giữ" để tạo nề nếp văn minh.

Năm học này, cơ sở 2 Trường ĐH Ngoại thương có quy định cấm SV mang đồ ăn, thức uống vào trường lớp.

 Quyết định do chính Giám đốc cơ sở ký, được dán ở những vị trí trung tâm tại bảng thông tin của trường từ ngày 10/10.

Cụ thể là: nghiêm cấm SV mang đồ ăn thức uống vào phòng học. SV nào vi phạm sẽ bị xử lí: vi phạm lần 1, sẽ bị khiển trách, thông báo trước toàn trường và phụ huynh; lần 2, thi hành kỷ luật cảnh cáo, thông báo trước toàn trường và phụ huynh; lần 3, buộc thôi học, thông báo trước toàn trường và phụ huynh.

Nhiều SV không tin vào quy định này.

"Chỉ ba lần đưa nước đến trường bị buộc thôi học? Việc cấm xả rác bừa bãi thì còn có thể chứ cấm SV mang đồ ăn thức uống đến trường thì…khó. Ăn uống là nhu cầu rất tự nhiên, không thể cấm chỉ vì một số bạn thiếu ‎ý thức mà ảnh hưởng tới tất cả các bạn có ý thức” – Nguyễn Linh Chi (khoa Kinh tế đối ngoại) bày tỏ.

Thông tin lan truyền khắp trường đã gây "chấn động".

Các lớp đã lấy ý kiến của SV trình bày với giáo viên. Hầu hết SV cho rằng, không thể thực hiện quy định đó. Bởi, không thể đánh đồng việc xả rác bừa bãi với chuyện đưa đồ ăn, thức uống vào trường để cấm đoán SV.

Văn Long (khoa Kinh tế đối ngoại) và nhiều bạn cho biết, SV không phải ai cũng có điều kiện ra quán xá sẵn có bên ngoài cổng trường. Nhiều SV phải dậy sớm, mang theo cơm hộp để tiết kiệm. Và nếu cứ một chút cần uống nước lại ra quán, rất bất tiện, nhất là học ở tầng 4. Chưa kể, việc này dễ tạo thói quen la cà hàng quán, chưa hẳn đã tốt cho SV.

Liệu có khả thi?

Cơ sở 2 của Trường ĐH Ngoại thương tại TP. HCM vừa được đưa vào sử dụng trong năm nay.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, không thể bỏ quy định bởi trường học là nơi cần giữ văn minh trật tự.

Trong trường, không có căn tin. Để đáp ứng nhu cầu nước uống, trường có lắp bình nước nóng lạnh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của SV, đến nay, bình thì có nhưng máy chưa hoạt động, chưa có nước. 

Nhằm thực hiện quy định mới này, 6 bảo vệ thay phiên nhau tuần trực vòng quanh sân trường, các hành lang.

Bảo vệ Đỗ V. Nghiệp cho biết: “Đã là quy định thì chúng tôi tuân theo. Nhưng thấy SV đưa đồ ăn thức uống vào trường, chúng tôi cũng chỉ nhắc nhở không được đưa vào ngay từ ngoài cổng thôi. Còn nếu bắt gặp họ ăn uống trong trường, sẽ nghiêm cấm. Việc kiểm soát hết là không thể, vì SV có cho đồ ăn thức uống vào túi xách, làm sao phát hiện ra”.

Để đối phó với sự kiểm tra của bảo vệ, SV phải nhè… giờ bảo vệ trực cổng (ngay lúc tan trường) để ăn trưa.

Bình nước, sữa cho vào cặp, lúc không có bảo vệ vẫn thản nhiên để trên bàn học. Tuy vậy, “dù vẫn có thể ăn uống lúc không có bảo vệ  nhưng cảm giác rất khó chịu vì chuyện tế nhị này lại bị xét nét” – Thanh Hiếu, SV khoa Quản trị Kinh doanh bức xúc.

Cô Minh Hiền, giáo viên Anh văn của trường cho biết: Đã nhiều lần, tôi chứng kiến lao công quét cả một đống rác rưởi, nước nôi dính bết lại rất dơ. Đó là “sản phẩm” của SV thiếu ‎ ý thức. Nếu để tự các em có ý   thức mà không có được thì việc nhà trường quy định cấm là đúng. Nhưng cũng cần có sự du di. Ví dụ, SV có thể đưa nước, sữa đến trường nhưng phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Và nếu xả rác, sẽ bị phạt nặng.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Giám đốc của trường cũng thấy khó để thực hiện quy định này. Ông xác định: “Chúng tôi nhận thức nhiệm vụ của nhà trường là giáo dục và đào tạo con người nên quy định đặt ra nhằm tuyên truyền cho SV về‎ ý thức gìn giữ môi trường sống. Quy định có tính chất nghiêm ngặt vì tinh thần tự giác của SV chưa tốt. Làm như vậy cũng vì quyền lợi các em".

Tuy vậy, dù quy định ghi rõ có hiệu lực từ ngày 10/10 nhưng đến nay vẫn trong giai đoạn giáo dục. Trên thực tế, chưa xử lí một trường hợp nào. Ông Minh cho hay.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 5924
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..