Bế giảng khóa đào tạo Việt – Đức về Lý thuyết Hệ thống Thông tin Địa lý và Ứng dụng

20:30 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Be giang khoa dao tao Viet Duc ve Ly thuyet He thong Thong tin Dia ly va Ung dung
Các học viên nhận chứng chỉ và các giáo viên từ Đức Ảnh: Minh Hoàng

Sau lễ khai giảng vào ngày 17.09.2007 tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, khóa đào tạo về hệ thống thông tin địa lý GIS Theory & Applications đã được tiến hành song song tại hai trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Thủy lợi dưới sự tham gia giảng dạy trực tiếp của 09 giảng viên đến từ Trường Đại học Tổng hợp Rostock và Trường Đại học Tổng hợp Greifswald, CHLB Đức. Đầu tháng 10 vừa qua, chương trình đào tạo đã bế giảng với 60 học viên nhận chứng chỉ. Bên cạnh đó, 05 chuyên gia hàng đầu của Việt Nam là các giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú,... thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Tài nguyên, Môi trường & Biển,...đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu các ứng dụng của hệ thống thông tin địa lý (Geographical Information System - GIS), viễn thám và môi trường cùng tham gia trình bày tại khóa đào tạo các thành quả nghiên cứu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, các hướng nghiên cứu mới, nhu cầu và khả năng hợp tác với Cộng hòa Liên bang Đức trong thời gian tới.

Các học viên là giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, cán bộ nghiên cứu,… của các cơ quan tại Việt Nam đã được đào tạo với tổng thời lượng là 360 giờ và được cấp chứng chỉ tốt nghiệp theo Hệ thống Chuyển đổi Tín chỉ Châu Âu (12 điểm ECTS). Ngoài nội dung đào tạo gồm 07 modul: Các kiến thức cơ bản về hệ thống thông tin địa lý GIS; Hệ thống định vị toàn cầu và trắc địa; Viễn thám; Cơ sở GIS; Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu; Các chủ đề nâng cao về GIS; Các ứng dụng của GIS tại Việt Nam; Trao đổi các kinh nghiệm về GIS,... các học viên còn được tham quan thực tế tại Trung tâm Viễn thám, Bộ Tài nguyên, Môi trường và Biển nhằm củng cố các kiến thức lý thuyết và thực hành đã học.

Cũng trong thời gian diễn ra khóa đào tạo, các chuyên gia Đức đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các viện, các trung tâm nghiên cứu tại Hà Nội nhằm xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu ở Việt Nam. Trong đó bước đầu đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng Internet GIS để quản lý cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường với Trung tâm Viễn thám, Bộ Tài nguyên, Môi trường & Biển. Ngoài ra còn có cuộc gặp gỡ và trao đổi với Viện máy công nghiệp, Bộ Công thương về việc xây dựng kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Ngày 05.10.2007 lễ bế giảng đã được tổ chức long trọng tại trường Đại học Thủy lợi. Tham dự và phát biểu tại lễ bế giảng, TS. Nastansky, Giám đốc văn phòng đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm CHLB Đức (DAAD) tại Hà Nội đã đánh giá cao sự phối hợp giữa trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Thủy lợi và Đại học Kiến trúc Hà Nội,... đặc biệt là công tác giảng dạy của đội ngũ giảng viên từ trường Đại học Tổng hợp Rostock. Khóa đào tạo được đánh giá là một mô hình có hiệu quả cần phải được nhân rộng và kết hợp với chương trình đào tạo thạc sỹ phối hợp Việt – Đức trong thời gian tới. Những học viên tham gia khóa đào tạo sẽ được DAAD tạo điều kiện cấp học bổng nghiên cứu và học tập ở các bậc cao hơn tại CHLB Đức sau khi đáp ứng đủ trình độ ngoại ngữ. Với những kết quả đã đạt được, cơ quan trao đổi hàn lâm Đức cam kết sẽ tiếp tục hợp tác giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo và nghiên cứu khoa học nói chung cũng như sẽ tiếp tục chương trình đào tạo này trong những năm tới.

PGS.TS. Lê Đình Thành, phó hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi, GS.TS.NGƯT. Phạm Ngọc Hồ Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan trắc và Mô hình hóa Môi trường, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, TS. Nguyễn Văn Muôn, Đại học Kiến trúc Hà Nội và GS.TS. Ralf Bill, trường Đại học Tổng hợp Rostock , đã trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các học viên tham dự và các học viên tốt nghiệp xuất sắc.

PGS.TS. Nguyễn Trung Dũng, và TS. Vũ Văn Mạnh, điều phối viên chương trình tại Việt Nam, đã phát biểu cảm ơn Cơ quan trao đổi hàn lâm CHLB Đức và các nhà khoa học Đức đã giúp Việt Nam trong việc tổ chức khóa đào tạo.

Thông tin chi tiết về chương trình đào tạoLý thuyết Hệ thống Thông tin Địa lý và Ứng dụng

có thể liên hệ trực tiếp với:

GS. Ralf Bill, Trường Đại học Tổng hợp Rostock : ralf.bill@uni-rostock.de

TS. Vũ Văn Mạnh, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, manhvv@vnu.edu.vn

PGS.TSKH. Nguyễn Trung Dũng, Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội: ntdhwru@abacho.de

ThS. KTS. Nguyễn Công Hưng, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, email: hungnc74@vnn.vn

hoặc tham khảo tại địa chỉ: http://www.auf.uni-rostock.de/international/SummerSchool-GIS-Vietnam/default_en.asp

Minh Hoàng

Việt Báo
contentlength: 13708
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..