Bắt buộc dạy tiếng Anh, GV tiểu học bối rối

04:51 17/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo đề xuất của Hội đồng Giáo dục Trung ương Nhật Bản, giáo viên tiểu học có thể phải dạy cả môn tiếng Anh ngoài những môn thông thường. Nhiều GV rất lo âu vì chính họ cũng không thông thạo ngoại ngữ này.
Bat buoc day tieng Anh GV tieu hoc boi roi
Hội đồng giáo dục trung ương Nhật Bản đã đề xuất coi tiếng Anh là môn bắt buộc ngay từ lớp 5

Stress đang hình thành trong Shizuoka, một GV 28 tuổi. Anh được yêu cầu dạy tất cả các môn học chung. Nhưng khả năng phải đảm đương thêm một môn học mới vào chương trình giảng dạy khiến Shizuoka đau đầu.

"Liệu có ổn không nếu tôi dạy tiếng Anh trong khi tôi chẳng có chứng chỉ nào, cũng chẳng được đào tạo?", Shizuoka tự hỏi. “Chính tôi cũng chẳng học khá môn tiếng Anh thời phổ thông."

Còn một GV 33 tuổi ở khu Toshima (Tokyo) đã từng du học 6 tháng ở New Zealand cho biết, anh vẫn không tự tin về cách phát âm mặc dù có thể dạy tốt hơn các đồng nghiệp khác nếu tiếng Anh trở thành môn bắt buộc.

Nỗi lo lắng của Shizuoka và nhiều GV như Shizuoka bắt nguồn từ một báo cáo ra cuối tháng 3 của Hội đồng Giáo dục Trung ương Nhật Bản. Bản báo cáo đề nghị rằng HS lớp 5 và 6 trường tiểu học sẽ học tiếng Anh ít nhất 1 lần/1 tuần.

Đề xuất này đang “gây rối loạn” ở các trường tiểu học, có thể các trường sẽ phải đào tạo GV của trường dạy môn tiếng Anh và tìm các trợ giảng đủ trình độ. Đề xuất cũng nêu ra câu hỏi "liệu có thực sự cần dạy môn tiếng Anh hay không".

Ở Nhật Bản, tiếng Anh chính thức được dạy ở cấp trung học và GV phải có bằng cấp để dạy môn này. Song hiện nay, người ta đang tiến hành các động thái để dạy môn tiếng Anh cho HS độ tuổi ít hơn.

Vào năm 2003, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho biết, người Nhật có trình độ tiếng Anh kém và Bộ đã phát triển kế hoạch hành động nhằm "đào tạo người Nhật có khả năng Anh ngữ".

Vào năm 2004, Bộ GD đã khảo sát HS, GV và phụ huynh về việc dạy tiếng Anh ở trường tiểu học. Kết quả là hơn 70% các bậc cha mẹ muốn tiếng Anh là môn học bắt buộc. Khoảng 70% GV nói trẻ em nên học những môn khác, 44% GV nói họ rất lo lắng nếu tiếng Anh là môn bắt buộc bởi vì việc học tiếng Nhật của HS sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đề xuất của Hội đồng GD Trung ương đã đứng về phía các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, dự kiến sẽ còn nhiều tranh cãi trong Hội đồng GD Trung ương trước khi Bộ GD ra quyết định cuối cùng.

Kensaku Yoshida, thành viên của Hội đồng GD Trung ương, cho rằng ngay bây gi, cần chấm dứt các thảo luận về việc tìm ra một giải pháp tối ưu. Theo Yoshida, hiện là Trưởng khoa Ngoại ngữ trường ĐH Sophia ở Tokyo, trẻ em Nhật Bản đối mặt với nguy cơ tụt hậu nhiều so với trẻ em ở Hàn Quốc và Trung Quốc - hai nước đã đẩy mạnh việc dạy tiếng Anh ở trường tiểu học như là một quốc sách.

Nhưng theo Yukio Otsu, Giáo sư Viện Nghiên cứu Văn hóa và Ngôn ngữ của trường ĐH Keio, việc đơn giản dạy tiếng Anh cho HS nhỏ tuổi không phải là câu trả lời.

Một số GV và các chuyên gia GD nhấn mạnh rằng bộ GD cần phải giải thích rõ ràng cách thức dạy tiếng Anh ở các trường tiểu học. Còn một GV ở Kashiwa (tỉnh Chiba) nói cần phải cân nhắc sự thăng bằng giữa việc dạy tiếng Anh với các môn khác.

Trong khi đó, một số GV đã chuẩn bị cho việc tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc ở trường tiểu học. Và có không ít GV như Shizuoka đang lo lắng trước khả năng phải dạy bổ sung môn tiếng Anh vào chương trình giảng dạy.

  • Minh Thương (Theo Asahi)

Việt Báo
contentlength: 7642
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..