Bằng cấp Việt Nam bao giờ mới có giá trị quốc tế?

08:25 17/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bang cap Viet Nam bao gio moi co gia tri quoc te
Học viên Trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp nhận bằng thạc sĩ của Pháp qua chương trình liên kết đào tạo
Nhiều năm qua, loại hình đào tạo liên kết đã trở nên quen thuộc. Theo đó, các trường trong nước sẽ liên kết với một số đối tác nước ngoài, sinh viên được đào tạo hoàn toàn theo chương trình của trường bạn, bằng do đối tác cấp và thường được xem là có giá trị ở nhiều nước.

Những ngày đầu năm 2005, có một số sự kiện khiến mọi người phải nghĩ đến việc chúng ta cần chuẩn bị để bước sang một giai đoạn mới: cho ra đời những bằng cấp có giá trị ngoài nước.

Chứng chỉ Anh văn

Hàng chục năm nay, chứng chỉ A, B, C Anh văn đã trở thành một hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh của người Việt Nam. Nhưng càng về sau, giá trị của chứng chỉ này càng giảm dần. Thậm chí có một số người không biết nửa chữ tiếng Anh vẫn có thể kiếm được các chứng chỉ này bằng nhiều "ngõ tắt". Vì thế, đến nay khá nhiều nhà tuyển dụng vẫn bỏ thời gian phỏng vấn người xin việc để đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của họ cho dù trong hồ sơ có đính kèm chứng chỉ B, C!

Đề án giữa ĐH Quốc gia TP.HCM, Hội đồng Anh và ĐH Cambridge vừa được ký kết trong tháng 1-2005 đã mở một hướng đi mới trong hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh, hệ thống chứng chỉ, văn bằng của Việt Nam. Theo kế hoạch, trong năm nay, tại Việt Nam sẽ xuất hiện một chứng chỉ Anh ngữ quốc tế mới mang tên EICAS (Hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh).

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: "Đây là đề án do một đơn vị đào tạo của Việt Nam lần đầu tiên đứng tên đồng sở hữu với các đối tác quốc tế". Tất nhiên không thể so sánh với các hệ thống đánh giá tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu như TOEFL, IELTS... nhưng EICAS bước đầu xem như đã giải quyết được một nhu cầu bức thiết hiện nay: có được một hệ thống tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế được xây dựng cho chính người Việt Nam.

Theo lãnh đạo của Hội đồng Anh và Trường ĐH Cambridge, hệ thống đề thi của EICAS liên thông với hệ thống tiêu chuẩn châu Âu đã được những nhà tuyển dụng lao động trên toàn thế giới sử dụng. Như vậy, có thể nói vượt qua giai đoạn hoàn toàn phụ thuộc vào chương trình, bằng cấp của một trường quốc tế, với sự giúp đỡ của đối tác nước ngoài có uy tín, Việt Nam đã xây dựng được cho mình một chứng chỉ có giá trị ngoài nước.

Bằng đại học

Đã có thể cho ra đời một chứng chỉ Anh ngữ quốc tế, tại sao không nghĩ đến cái tiếp theo là văn bằng tốt nghiệp đại học? Vượt qua giai đoạn liên kết, một số trường đại học Việt Nam nếu cố gắng vẫn có thể tìm một đối tác nước ngoài xây dựng chương trình chung để sinh viên ra trường cầm được tấm bằng của Việt Nam nhưng có giá trị ở nhiều nước. Điều này không phải là ảo tưởng khi Nhà nước đã cho ĐH Quốc gia TP.HCM xây dựng trường ĐH quốc tế đầu tiên của Việt Nam trong năm 2004.

Hơn nữa, giữa tháng 1-2005, ĐH Quốc gia TP.HCM đã xây dựng đề án khả thi "Thí điểm đào tạo một số chương trình và giáo trình tiên tiến, hiện đại thuộc các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật - công nghệ và quản lý kinh tế đang được giảng dạy ở các trường đại học nước ngoài phù hợp với yêu cầu phát triển của Việt Nam".

Trên cơ sở đó, ĐH này sẽ xây dựng đề án thí điểm đào tạo theo chương trình nước ngoài ở bậc đại học các ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Viễn thông, Công nghệ sinh học, Cơ điện tử, Vật liệu tiên tiến, Viễn thông, Hệ thống năng lượng, Hàng không, Khoa học vật liệu, Tài chính ngân hàng..., bậc sau đại học với 2 ngành Công nghệ thông tin kinh doanh và Công nghệ thực phẩm.

Theo Thanh Niên

contentlength: 5635
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..