Bắc Kinh cấp học bổng cho SV, chuyên gia nước ngoài

16:26 26/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thông báo của ngành giáo dục Bắc Kinh (Trung Quốc), SV và chuyên gia nước ngoài học tại đây có thể đăng ký xin học bổng của Uỷ ban Giáo dục thành phố. Mức học bổng hàng năm từ 20.000 đến 40.000 NDT (2.500 -5.000 USD).

Bac Kinh cap hoc bong cho SV, chuyen gia nuoc ngoai

Quỹ học bổng trị giá 30 triệu NDT (3,7 triệu USD) của Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh vừa được lập ra ngày 23/12/2005. Mỗi năm, quỹ sẽ cấp học bổng cho khoảng 1.500 SV và học viên nước ngoài.

Theo Xian Lianping, phó giám đốc ủy ban GD thành phố Bắc Kinh, với kế hoạch này, Bắc Kinh muốn thu hút thêm các SV, chuyên gia quốc tế và duy trì vị trí hàng đầu về GD với SV nước ngoài.

Theo đó, nếu thi đỗ kỳ thi do Ủy ban này yêu cầu, SV và học viên nước ngoài sẽ được cấp học bổng theo các mức khác nhau:

Học bổng hàng năm dành cho SV nước ngoài đã tốt nghiệp ĐH muốn học bằng tiến sỹ và thạc sỹ sẽ lần lượt vào khoảng 40.000 NDT (5.000 USD) và 30.000 NDT (3.750 USD). Học bổng dành cho SV chưa tốt nghiệp là 20.000 NDT (2.500 USD)/năm).

Trong khi đó, các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu tại Bắc Kinh sẽ được nhận học bổng trị giá 20.000 NDT/học kỳ. SV học ngôn ngữ hoặc các chuyên ngành khác cũng được cấp học bổng.

Bất cứ SV nước ngoài nào hiện đang ở Trung Quốc hay ở nước khác sẽ được phép đăng ký xin học bổng này nếu họ nhận được thư chấp nhận của các trường CĐ hoặc ĐH ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, những ai đã nhận các nguồn tài trợ khác như học bổng Chính phủ Trung Quốc sẽ không được nhận học bổng này. Vào cuối mỗi năm học, Ủy ban GD thành phố Bắc Kinh sẽ đánh giá thành tích của những đối tượng đang được học bổng để quyết định xem họ có được cấp học bổng vào năm tới hay không.

Đây là lần đầu tiên chính quyền một thành phố ở Trung Quốc cấp học bổng cho SV nước ngoài.

Đồng thời, theo Song Lijun, trưởng ban Trao đổi và Hợp tác Quốc tế thuộc Ủy ban GD thành phố Bắc Kinh, thành phố sẽ ban hành thêm các chính sách để hỗ trợ việc học tập và sinh sống của SV nước ngoài.

Bắc Kinh bắt đầu nhận SV nước ngoài từ năm 1950. Theo số liệu chính thức, năm nay, có hơn 40.000 SV nước ngoài từ 172 nước đã đến học tại 66 trường ĐH ở Bắc Kinh, tăng 85% so với năm 2000.

  • Vũ Minh Thương (Theo Tân Hoa Xã/Trung Hoa nhật báo/Chinanews)
Việt Báo
contentlength: 3976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..