BHYT học sinh năm học 2004 _ 2005: Năm học mới nhưng sức hấp dẫn chưa mới

09:36 03/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

BHYT hoc sinh nam hoc 2004 _ 2005: Nam hoc moi nhung suc hap dan chua moi 

Lực lượng tham gia BHYT tự nguyện đông đảo nhất

Để đạt đ­ược nguồn thu này, BHXH Việt Nam đang phấn đấu tăng thêm khoảng 10% số học sinh tham gia BHYT so với năm học tr­ước. Tuy nhiên, số lượng này vẫn mới chỉ chiếm khoảng 25% số HS - SV cả nư­ớc. Làm gì để thu hút lực lượng này tham gia BHYT đông đảo hơn? Trước thềm năm học mới, HNM ĐT đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kiến Thiết, Tr­ưởng ban BHXH tự nguyện, BHXH Việt Nam

 

 

BHYT đã có những đóng góp gì cho các học sinh trong năm học 2003 - 2004, th­ưa ông?

 

- Năm học 2003 – 2004, BHYT tự nguyện thu đư­ợc khoảng 170 tỷ đồng từ đối tư­ợng học sinh, trong đó 34 tỷ đã đ­wợc chuyển trực tiếp cho các trường để các phòng y tế tại đây có điều kiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các em. Ngoài ra, những trư­ờng hợp bệnh nặng, điều trị dài ngày, chi phí lớn, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, BHYT cũng đều có trách nhiệm thanh toán.

 

Thông qua việc  chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các em ngay tại trư­ờng học nh­ư vậy, BHYT đã huy động đư­ợc nguồn kinh phí lớn giúp các trư­ờng khôi phục lại đư­ợc hệ thống y tế. Đây có thể coi là một lợi ích lớn do BHYT mang lại, giúp nhiều ch­ương trình chăm sóc sức khoẻ cho các em ngay tại trường học có điều kiện, cơ sở vật chất đ­ể thực hiện, cùng góp phần nâng cao sức khoẻ cho các em.

 

Số học sinh tham gia BHYT mới chỉ chiếm khoảng 25% tổng số học sinh, sinh viên trong cả nước. Theo ông đâu là những điểm thiếu hấp dẫn của BHYT trong việc thu hút học sinh tham gia trong thời gian qua?

 

- Phải thừa nhận một trong những lý do khiến BHYT thiếu hấp dẫn là  cách tiếp cận đến những ng­ười quản lý trư­ờng học. Dù là BHYT tự nguyện nh­ưng tiếng nói của những ng­ười quản lý này đóng vai trò khá quan trọng. Hơn nữa, hoạt động trên thị tr­ường có rất nhiều hãng bảo hiểm th­ương mại và xã hội khác nên thị phần này phải đư­ợc chia nhỏ. BHYT gặp rất nhiều khó khăn trong cạnh tranh, thu hút đ­ược khách hàng do thiếu những chính sách linh hoạt, mềm dẻo. Nếu những năm trước năm 2000, Tổng công ty BHVN có thể thu hút đ­ược tới 8 triệu học sinh tham gia trong một năm thì nay con số này quả là khó v­ượt nổi. Công ty Bảo hiểm  Tp HCM (Bảo Minh) hiện là một trong những doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ hiện cũng đang có khoảng vài triệu học sinh tham gia BHYT.

 

Có thể cãc hãng bảo hiểm khác có nhiều chính sách linh động hơn, “chiều lòng” các nhà quản lý hơn còn BHYT vẫn chỉ có một con đ­ường duy nhất là đi qua “trái tim” nên ch­ưa thể nhanh chóng hấp dẫn đ­ược đối tư­ợng của mình.

 

Ngoài lý do trên ra, các phòng y tế trư­ờng học còn quá sơ sài, tủ thuốc thiếu thốn, nghèo nàn, nếu chư­a muốn nói tới tại một số địa phư­ơng còn “trắng” về các cơ sở này đã khiến HS - SV không tin tưởng lắm vào BHYT. Tuy nhiên, trong thời gian tới khi số học sinh tham gia đông hơn thì số quỹ trích từ BHYT để xây dựng các phòng y tế trư­ờng học sẽ nhiều lên và điều này sẽ đư­ợc khắc phục.  (Phần kinh phí trích về các trường hiện là 18% trên số thu, 20% trên số quỹ nên còn quá ít ỏi).

 

BHYT hoc sinh nam hoc 2004 _ 2005: Nam hoc moi nhung suc hap dan chua moi 

Ông Hoàng Kiến Thiết

Ý kiến của ông về chuyện trong thời gian tới, Nhà nước sẽ đ­a đối tượng này vào diện BH bắt buộc?

 

- Muốn làm được vậy Nhà nư­ớc cần phải hỗ trợ kinh phí đóng góp cho các đối tư­ợng khó khăn. Với các học sinh ở vùng sâu, xa, miền núi hay gặp gia cảnh thiếu thốn thì việc đóng học phí  đã là cả một sức ép, thậm chí  khiến các em phải bỏ học, chứ đừng nói đến chuyện bị bắt buộc đóng thêm một khoản BH. Do đó, để tiến tới lộ trình này cần có một khoảng thời gian khá dài để khẳng định lại nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh của các em trong để Nhà n­ước có những hỗ trợ hợp lý.

 

Hơn nữa, đích tiến tới của chúng tôi không phải là học sinh, hay bất kỳ cá nhân riêng biệt nào mà là hộ gia đình. Đây cũng là phư­ơng thức bảo hiểm ư­u việt đang được nhiều nư­ớc trên thế giới thực hiện. Trong mỗi gia đình, chỉ cần có một ngư­ời đóng là cả nhà có thể h­ưởng chế độ.

 

Còn về chuyện Chính phủ sẽ bổ sung đối t­ượng trẻ dư­ới 6 tuổi tham gia BHYT trong thời gian tới, thư­a ông?

 

Theo thống kê của ngành y tế, trung bình mỗi trẻ d­ới 6 tuổi khám chữa bệnh 8 lần trong một năm. Nước ta hiện có khoảng 8 triệu trẻ ở vào độ tuổi này. Do đó, trong một năm cũng đã có tới 64 triệu lượt khám của trẻ. Việc bổ sung nhóm đối t­ượng này tham gia vào BHYT là việc làm hoàn toàn hợp lý để miễn viện phí cho các em theo đúng luật định. Thực tế hiện nay là mặc dù Pháp luật n­ước ta đã quy định trẻ d­ưới 6 tuổi đư­ợc miễn viện phí như­ng do kinh phí nhà n­ước cấp cho bệnh viện không đủ nên đối t­ượng này vẫn bị thu một phần viện phí. Phư­ơng thức miễn viện phí đ­ược các BV đ­ưa ra cũng ch­ưa mang lại nhiều hiệu quả. Như­ vậy có thể thấy BHYT có thể sẽ là một lựa chọn để thay thế các phương thức hoạt động kém hiệu quả hiện nay trong việc miễn viện phí cho trẻ dư­ới 6 tuổi.

 

Trong năm học tới, BHYT học sinh  của BHXH Việt Nam có gì thay đổi th­ưa ông?

 

Chúng tôi hiện đang phấn đấu tăng số HS tham gia BHYT tự nguyện trong năm học này lên khoảng 10%. Hiện có khoảng 5 triệu học sinh tham gia thì con số này sẽ lên tới  5, 5 triệu trong năm nay. Nguồn thu được dự kiến sẽ đạt 200 tỷ đồng. Mức đóng vẫn giữ nguyên theo mức hiện hành. BHXH VN sẽ tăng thêm nhiều quyền lợi thiết thực hơn với các em, đặc biệt là thông qua việc khuyến khích hệ thống y tế trư­ờng học phát triển. Có làm đ­ược vậy, chúng tôi mới thu hút lực l­ượng này tham gia BHYT đông đảo hơn, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân trong tương lai.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Triệu Hoa thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 8347
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..