Ai đã dạy học trò dối trá?

07:24 02/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ai da day hoc tro doi tra
Rất cần những bài thi phản ánh đúng học lực của học sinh (ảnh minh hoạ).

Gần 100 bài thi vào hệ phổ thông chuyên ngữ (Trường ĐH Quốc gia - HN) bước đầu đã bị phát hiện có những ký hiệu bất thường . Cuộc chạy đua vào trường "danh tiếng" này, với áp lực tỷ lệ "chọi" quá cao đã nảy sinh sự dối trá.


Nhiều phụ huynh học sinh (PHHS) đã bày tỏ sự bất bình, cần phải làm rõ. Điều nguy hại hơn cả là những em HS mới 15 tuổi đã biết làm điều gian dối.

Trường Đại học Quốc gia HN đã nhận được đơn tố cáo của ông B. - một công dân ở HN - về hiện tượng một số bài thi ở các môn: Văn, toán, ngoại ngữ với những ký hiệu không được bình thường.

Ông B. quả quyết rằng, đây là ký hiệu đánh dấu bài. Môn văn, có những bài viết giống hệt khi viết khổ thơ, nghĩa là viết cách lề hai bên đúng 2,5 cm, trong khi đó, theo quy định thì HS phải viết bài, bên trái viết sát dọc kẻ dọc, bên phải viết đến lề.

Môn toán thì dùng bút chì kẻ các đường kẻ, trong khi quy định chỉ được dùng bút chì vẽ hình tròn bằng compa, hoặc môn ngoại ngữ thì quy định chỉ được dùng một loại bút, nhưng nhiều bài thi đã sử dụng cả hai loại bút.

Mùa tuyển sinh vào hệ chuyên ngữ - ĐH Quốc gia năm nào tỷ lệ thí sinh dự thi cũng chiếm "đầu bảng" vì trường mở rộng đối tượng tuyển sinh cả các tỉnh, không ít PHHS mơ ước con em mình được bước chân vào học "hệ đại học" sớm hơn những ba năm trời.

Nhiều PHHS ở các tỉnh xa cũng "khăn gói" đưa con về dự tuyển sinh. Chính vì vậy, khi biết rằng có những bài thi được đánh dấu, nhiều PHHS đã đòi hỏi BGH Trường ĐH Quốc gia cần phải nghiêm minh, trả lại sự công bằng cho hơn 4.000 thí sinh đã tham dự tuyển sinh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bài thi môn văn được chuyển đến Trường ĐH Khoa học và Nhân văn chấm, bài thi môn toán thì được chuyển đến Trường ĐH Khoa học tự nhiệm chấm. Riêng những bài thi môn ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung thì chấm tại Trường ĐH Ngoại ngữ).

Thật bất ngờ, khi BGH trường ĐH Ngoại ngữ gửi công văn đến các trường đang chấm bài thi môn văn và toán thì có đến gần 300 bài của hai môn đều có những ký hiệu đúng như đơn tố cáo của ông B., trong đó có gần 100 bài môn ngoại ngữ với những ký hiệu bất thường.

(Theo Lao động)

contentlength: 5442
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--