ADB hỗ trợ 1,5 triệu USD đào tạo sinh viên dân tộc thiểu số

17:35 18/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Chiều 18/10, tại Hà Nội, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật (HTKT), nhằm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số cấp phổ thông trung học thành các giáo viên giảng dạy tại các xã thuộc khu vực có đông người dân tộc thiểu số sinh sống.

Dự án này sẽ triển khai trong vòng 4 năm (2007-2010) với kinh phí khoảng 2 triệu USD, trong đó ADB  tài trợ  không hoàn 1,5 triệu USD, được lấy từ nguồn Quỹ Giảm nghèo  của Chính phủ Nhật  Bản;  Chính phủ Việt Nam và các tỉnh tham gia dự án sẽ đóng góp phần vốn đối ứng tương đương với 500.000 USD.  

Theo đó, dự án HTKT này sẽ thúc đẩy sự phát triển người dân tộc thiểu số một cách bình đẳng, bền vững bằng việc trang bị trình độ học vấn cơ bản và khả năng lãnh đạo cộng đồng cho thanh niên dân tộc thiểu số. Đồng thời, dự án sẽ cung cấp học bổng và chương trình hỗ trợ học tập cho 220 sinh viên và xây dựng những ký túc xá mới, nhằm giảm những rào cản về kinh tế-xã hội đối với thanh niên dân tộc thiểu số trong tiếp cận tới các trường cao đẳng sư phạm.

ADB cho biết, đối tượng thanh niên dân tộc thiểu số vẫn còn tụt hậu về giáo dục, đặc biệt là giáo dục trung học, được xem là yêu cầu học vấn bắt buộc khi tham gia vào thị trường lao động. Từ năm 1993 đến năm 2002, tỷ lệ nhập học tinh đối với thanh niên dân tộc thiểu số tại các trường trung học phổ thông đã tăng từ 2,1% tới 19,3% nhưng việc tiếp cận tới trường học vẫn còn hạn chế.

Tỷ lệ bỏ học, lưu ban ở đối tượng này vẫn còn cao do những nguyên nhân như khoảng cách xa từ nhà tới trường, chi phí học tại trường cao, chưa xác định định hướng tương lai sau khi tốt nghiệp. 

N.Hương

VietBao.vn
contentlength: 2492
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..