98,8% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10

14:29 25/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

98 8 hoc sinh tot nghiep THCS vao lop 10

Năm nay, Hà Nội đảm bảo 43.500 HS, chiếm 98,8% tổng số HS dự kiến tốt nghiệp THCS năm học 2006-2007 được tiếp tục học bậc THPT. Các em sẽ được học ở các loại hình, công lập, ngoài công lập và hệ 11 môn ở các trung tâm GDTX. Số còn lại sẽ học theo chương trình bổ túc THPT...

Ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Thị Thanh Hằng đã ký văn bản chấp thuận đề nghị của Sở GD-ĐT về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT năm học 2007-2008.

Thành phố cũng giao ngành GD-ĐT chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn toàn bộ công tác này đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận tiện cho học sinh và cha mẹ học sinh. Với trách nhiệm của mình, Sở GD-ĐT cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để sớm ra văn bản hướng dẫn. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp của bạn đọc, phóng viên đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thọ, Phó trưởng Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) về một số điểm cơ bản.

- Theo tờ trình đã được UBND Thành phố phê duyệt, công tác tuyển sinh năm nay của Hà Nội có gì mới không, thưa ông ?

- Về cơ bản, công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp ở Hà Nội năm nay vẫn giữ ổn định. Thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 bắt đầu từ ngày 1/7. Chủ trương “3 tăng, 3 giảm” tiếp tục được quán triệt với quan điểm: Hạn chế số lượng HS trái tuyến, đặc biệt là trái quận nhằm giảm dần số HS/lớp ở những trường mà cha mẹ học sinh có nhu cầu gửi con đông.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT vẫn được thực hiện theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Phương thức này được áp dụng chung trên toàn thành phố, cả với trường công lập lẫn ngoài công lập. Điểm xét tuyển là tổng số điểm 2 bài thi (Ngữ văn, Toán) tính hệ số 2 cộng tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện, học tập của HS trong 4 năm học THCS và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 20/6. Các em đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trường THPT Hà Nội - Amsterdam và Chu Văn An thi thêm môn chuyên vào ngày 21/6.

Một điểm mới của việc tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là thực hiện Luật Giáo dục 2005, Hà Nội không tuyển sinh HS vào học hệ B các trường THPT công lập. Tuy nhiên, số HS được tuyển vẫn bảo đảm cho 43.500 HS, chiếm 98,8% tổng số HS dự kiến tốt nghiệp THCS năm học 2006-2007 được tiếp tục học bậc THPT. Các em sẽ được học ở các loại hình, công lập, ngoài công lập và hệ 11 môn ở các trung tâm GDTX. Số còn lại sẽ học theo chương trình bổ túc THPT.

- Việc không tuyển sinh hệ B vào các trường THPT công lập có gây ảnh hưởng gì đến việc đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển của HS năm nay không ạ ?

Việc không tuyển hệ B không ảnh hưởng gì đến việc đăng ký nguyện vọng của học sinh vì tỷ lệ học sinh được tuyển vào trường THPT công lập vẫn đạt hơn 57%, trong khi năm ngoái, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào cả hệ A và B chỉ hơn 52%. Vẫn như năm ngoái, mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập (kể cả lớp 10 không chuyên trường Chu Văn An). HS muốn nhập học tại trường đăng ký theo NV 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn ít nhất 1,5 điểm.

Ngoài ra, HS có đủ điều kiện theo quy định được đăng ký dự tuyển vào cả 2 lớp cùng môn chuyên của 2 trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An. HS muốn nhập học tại trường đăng ký theo NV 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn ít nhất 1 điểm, khi đã trúng tuyển theo NV 1 thì không được xét tuyển theo NV 2. Mỗi HS được đăng ký dự thi nhiều nhất 2 môn chuyên nếu không trùng buổi thi.

- Được biết, Hà Nội vẫn chia thành 8 khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú. Xin ông cho biết, HS thuộc diện nào sẽ được thay đổi khu vực tuyển sinh? Sau khi đăng ký nguyện vọng các em có được phép thay đổi hay không ?

- Về việc thay đổi khu vực tuyển sinh, để tạo điều kiện cho học sinh, năm nay quy định không quá chặt chẽ như mọi năm. Học sinh nào có nguyện vọng đều được thay đổi khu vực tuyển sinh, song phải trình bày rõ trong phiếu dự tuyển.

Học sinh cũng được thay đổi nguyện vọng sau khi sở công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường.

- Còn điều gì ông cần lưu ý với HS khi viết phiếu đăng ký dự tuyển?

- Từ năm học 2006-2007, theo quy định, tất cả các trường THPT tại Hà Nội đều học ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp) theo chương trình 7 năm. Do đó, khi đăng ký dự tuyển, HS phải chú ý chọn trường có môn ngoại ngữ đã học ở cấp THCS để được học tiếp ở THPT.

- Hằng năm, để giúp HS và phụ huynh tìm hiểu chi tiết những quy định về công tác tuyển sinh, cũng như giải đáp thắc mắc thường gặp, sở phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2007-2008”. Năm nay, tài liệu này có được phát hành hay không, thưa ông ?

- Năm nay, sở vẫn phát hành tài liệu này, trong đó có mọi quy định cụ thể, từ độ tuổi, hồ sơ, điều kiện dự tuyển... cho đến những hướng dẫn về cách khai phiếu dự tuyển, cách tính điểm. Dự kiến, tài liệu này sẽ được phát hành vào đầu tháng 5 tại trường THCS.

- Xin cảm ơn ông !

(Theo HNM)

contentlength: 8625
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..