8 giải pháp hiện đại hóa nền giáo dục Việt Nam

23:57 15/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiếm có cuộc tọa đàm nào lại lôi kéo được sự tham gia đông đảo của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học tên tuổi trong ngành giáo dục và các lĩnh vực khác như cuộc tọa đàm báo cáo kết quả đề án "Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hiện đại hóa nền giáo dục Việt Nam" do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 15/4.

Với chức năng tư vấn, phản biện các chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ về các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã đề xuất 8 giải pháp hiện đại hóa nền giáo dục Việt Nam :

- Đề nghị Quốc hội hoãn việc thông qua Luật GD sửa đổi trong khóa họp lần này, chừng nào còn nhiều vấn đề quan trọng nổi cộm chưa được làm rõ.

- Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh lại Chiến lược phát triển GD-ĐT 20 năm đã ban hành.

- Kiến nghị Nhà nước sắp xếp, thiết kế lại cơ cấu hệ thống GD quốc dân (thành lập mới Ủy ban GD-ĐT quốc gia  điều hành vĩ mô nền GD-ĐT của cả nước thay Hội đồng Giáo dục quốc gia chỉ làm chức năng tư vấn cho Thủ tướng); thành lập lại Tổng cục Dạy nghề; quy định chặt chẽ và quản lý nghiêm việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ...

- Kiến nghị Chính phủ cho dừng ngay việc làm chương trình SGK.

- Thành lập Ủy ban độc lập để lựa chọn các chuẩn mực và hệ thống tiêu chí đánh giá nền GD.

- Nhà nước cho khảo sát lại toàn bộ vấn đề đầu tư, chi tiêu ngân sách nhà nước và tiền đóng góp của dân.

- Nhà nước cần khẳng định rõ ràng chủ trương vận dụng những mặt mạnh của cơ chế thị trường vào việc phát triển nền GD-ĐT.

- Kiến nghị Chính phủ mạnh dạn cải cách cơ chế quản lý GDĐT theo hướng: Bộ Giáo dục

- Đào tạo tập trung vào chức năng quản lý nhà nước, mạnh dạn phân cấp, phân quyền có chọn lọc cho địa phương. Trao quyền tự chủ nhiều hơn cho cơ sở, cho các trường đại học và cao đẳng.

Thu Hồng

Việt Báo
contentlength: 3113
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..