6 giải pháp tránh lạm thu trong trường học

10:07 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

6 giai phap tranh lam thu trong truong hoc
Không thể để các khoản thu mang danh “tự nguyện” làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thầy - trò.

Để hạn chế đến mức thấp nhất việc phụ thu trong các trường học đang bị biến thành lạm thu mang danh tự nguyện, tạo nên những “luật bất thành văn” gây khó dễ cho phụ huynh trong nhiều năm qua, trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện 6 giải pháp khắc phục tình trạng này:

Khi phụ thu biến thành “lạm thu”

- Xóa sổ” Hội cha mẹ học sinh, thay vào đó là Ban đại diện cha mẹ học sinh. Tổ chức của cha mẹ học sinh chỉ nhất thời theo năm học. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được lập ở hai cấp là lớp và trường.

- Ban đại diện cha mẹ học sinh phải hoạt động dựa theo 5 nguyên tắc sau:

+ Có quyền huy động những đóng góp tự nguyện của các nhà hảo tâm, các tổ chức kinh tế, xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp. Nhưng huy động này phải chuyển cho các cơ quan có chức năng quản lý.

+ Không giao cho cá nhân nào trong Ban đại diện cha mẹ học sinh quản lý quỹ (nếu có) để tránh xảy ra những chuyện ngoài ý muốn. Những cơ quan có trách nhiệm sẽ hỗ trợ Ban đại diện cha mẹ học sinh quản lý quỹ này. Việc sử dụng quỹ cần phải công khai, minh bạch và có sự giám sát chặt chẽ. Các cơ quan có chức năng sẽ hỗ trợ cho việc quản lý quỹ, không để cho một vài cá nhân trong Ban đại diện đem cất ở nhà một khoản tiền đóng góp rất lớn của phụ huynh.

+ Các thành viên của Ban đại diện cha mẹ học sinh có quyền từ chối những khoản đóng góp không xuất phát từ nguyên tắc tự nguyện.

+ UBND tỉnh, thành phố quy định về tài chính của Ban đại diện, ví dụ như mức huy động đóng góp của cha mẹ học sinh được phép trong khung nào? Sử dụng thế nào? Quản lý ra sao? Tuy nhiên, dù cho UBND tỉnh, thành phố quy định mức đóng góp thì nguyên tắc của việc đóng góp vẫn phải là tự nguyện. Người không đồng thuận, hoặc người nghèo không có khả năng về kinh tế, có thể không đóng góp.

+ Ban đại diện cha mẹ học sinh có nguồn tài chính hoạt động, nhưng không phải là nguồn tài chính quá lớn, được huy động quá mức, khiến nhân dân không đồng tình

- Sẽ ban hành sẽ ban hành điều lệ của Ban đại diện cha mẹ học sinh và sẽ công khai Điều lệ này trên website của Bộ GD-ĐT để mọi người dân được biết. Điều lệ sẽ thể chế hóa về mặt tổ chức, hoạt động, chức năng nhiệm vụ, đặc biệt là mối quan hệ phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục, quản lý học sinh.

- Dứt khoát nghiêm cấm mọi hành vi phân biệt đối xử. Đối với mỗi khoản đóng góp của phụ huynh thì tham gia tự nguyện, đóng góp nhiều ít cũng tự nguyện.

- Nghiêm cấm việc sử dụng quỹ của Ban đại diện vào việc mua những món quà vật chất mang tính vụ lợi để phục vụ cho giáo viên.

- Nghiêm cấm việc đứng ra quy định những khoản thu lớn, trong đó thiên về những hoạt động không được sự đồng tình cao, làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa cha mẹ học sinh và giáo viên.

M.M

Việt Báo
contentlength: 7025
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..