51 trường ĐH tốt nhất nước Mỹ năm 2007

15:33 22/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

51 truong DH tot nhat nuoc My nam 2007
Princeton University là trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2007
Trong phân loại ĐH số đặc biệt 2007 của Tuần báo US News and World Report, ĐH Princeton đã vượt qua Harvard để trở thành trường đứng đầu trong 51 ĐH tốt nhất nước Mỹ.

Như thông lệ hàng năm, Tuần báo Mỹ US News and World Report xuất bản số đặc biệt xếp loại ĐH của Mỹ cả bậc ĐH và sau ĐH. Đây là một trong số rất ít tờ báo của Mỹ tham gia đánh giá giáo dục ĐH.

Ngoài những vấn đề chính trong xu thế phát triển của giáo dục ĐH Mỹ như số lượng nữ sinh viên đông hơn nam sinh viên; sự tiếp nhận sinh viên càng ngày càng khó hơn, nhất là đối với các ĐH hàng đầu; việc tiếp cận các nguồn lực trở nên quyết liệt hơn; số báo đã dành hầu hết các trang để đăng các thông tin cần thiết về từng trường trong số hơn 1.400 ĐH được kiểm định.

Các thông tin chi tiết cả về sự đa dạng sắc tộc, kinh tế, số lượng sinh viên quốc tế theo học, các chương trình phục vụ sinh viên như tư vấn cho sinh viên mới nhập học, thực tập, hướng nghiệp, nghiên cứu, xây dựng cộng đồng học tập, chương trình học kỳ quốc tế, các loại học bổng, và chương trình dạy viết văn ĐH.

Tuy không phải là một đơn vị giáo dục, nhưng những đánh giá của tuần báo này lại rất có giá trị. ĐH được đánh giá theo từng loại trường (trường nghiên cứu cấp quốc gia, trường đào tạo đa ngành đến bậc thạc sĩ, trường đào tạo đến bậc cử nhân, trường cấp vùng). Ngoài ra, các ĐH trong nhóm đầu còn phân chia theo từng tầng (tier), mỗi tầng trên dưới 50 trường.

Giá trị của các đánh giá nằm ở chỗ cách tiến hành nghiên cứu phân loại dựa vào các tổ chức giáo dục có uy tín; các tiêu chí và chỉ báo đánh giá khoa học do các nhà giáo dục có trọng trách tham gia; và cuối cùng, các thông tin cần thiết đều được trình bày rõ ràng cụ thể như loại trường, địa chỉ, văn bằng đào tạo, số lượng sinh viên, ngành học, điểm tuyển chọn, chi phí, khả năng hỗ trợ tài chính.

Do tính đa dạng của các trường, nên sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế thường dựa vào các đánh giá này để xem xét và chọn lựa trường học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

Các tiêu chí và chỉ báo đánh giá bao gồm đánh giá chéo (peer assessment) của đội ngũ các nhà quản lý giáo dục như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo và trưởng phòng tuyển sinh, tỉ lệ tốt nghiệp và lưu giữ sinh viên (tỉ lệ sinh viên theo đuổi chương trình học - tính đến 6 năm cho chương trình cử nhân - đến khi tốt nghiệp và tỉ lệ sinh viên còn theo học sau năm thứ nhất), tỉ lệ tốt nghiệp (dự kiến và thực tế), nguồn lực ban giảng huấn (sĩ số lớp có dưới 20 sinh viên, số lớp có trên 50 sinh viên, lương giảng viên, số giảng viên có học vị tiến sĩ, tỉ lệ giảng viên/sinh viên, tỉỷ lệ giảng viên cơ hữu), việc tuyển chọn sinh viên (điểm thi trắc nghiệm năng lực trình độ SAT hay ACT, tỉ lệ sinh viên năm thứ nhất thuộc nhóm 10% đầu lớp ở trung học, tỉ lệ chấp nhận ứng viên nộp đơn), nguồn lực tài chính (chi phí bình quân trên mỗi sinh viên về đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ và các hoạt động khác), đóng góp của cựu sinh viên (tỉ lệ cựu sinh viên tham gia đóng góp).

Trong 51 ĐH tốt nhất nước Mỹ theo phân loại năm 2007 có 34 trường tư thục, 17 trường công lập (có đánh dấu +), và sự khác biệt giữa các trường trong tốp này thường không lớn. Tất cả đều là đại học nghiên cứu đa ngành. Trong 10 năm qua, các trường hàng đầu này không có sự thay đổi lớn về thứ hạng.

Danh sách xếp loại các ĐH Mỹ 2007

1. Princeton University

2. Harvard University

3. Yale University

4. California Institute of Technology

5. Massachusetts Institute of Technology

6. Stanford University

7. University of Pennsylvania

8. Duke University

9. Columbia University

10. Dartmouth College

11. University of Chicago

12. Cornell University

13. Washington University in St. Louis

14. Northwestern University

15. Brown University

16. Johns Hopkins University

17. Rice University

18. Emory University

19. Vanderbilt University

20. University of Notre Dame

21. Carnegie Mellon University

22. University of California-Berkeley +

23. Georgetown University

24. University of Michigan-Ann Arbor +

25. University of Virginia +

26. University of California-Los Angeles +

27. Tufts University

28. Univ. of North Carolina-Chapel Hill +

29. University of Southern California

30. Wake Forest University

31. Brandeis University

32. College of William and Mary +

33. Lehigh University

34. Boston College

35. New York University

36. University of Rochester

37.Univ. of Wisconsin-Madison +

38. Case Western Reserve University

39. Georgia Institute of Technology +

40. University of California-San Diego +

41. Univ. of Illinois- Urbana Champaign +

42. Rensselaer Polytechnic Institute

43. University of Washington +

44. Tulane University

45. University of California-Irvine +

46. Yeshiva University

47. Penn State University-College Park +

48. University of California-Davis +

49. University of California-Santa Barbara +

50. University of Florida +

51. University of Texas-Austin +

PGS-TS ĐỖ HUY THỊNH

Theo Thanh Niên

contentlength: 13007
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..