5 chàng sĩ quan trẻ và 2 giải nhất

17:39 09/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

5 chang si quan tre va 2 giai nhat(HNMĐT) - Trong các tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học"  và "Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC" thuộc 12 nhóm ngành được xét thưởng năm 2004, Ban tổ chức và khán giả quan tâm đặc biệt đến đề tài  "Nghiên cứu nhân trắc vùng cổ cằm trên người trưởng thành ứng dụng trong tạo hình sẹo bỏng" thuộc lĩnh vực Y - Dược, được thực hiện bởi nhóm 5 chàng sinh viên trẻ của Học viện Quân y. Ngoài hai giải nhất nói trên, đề tài này còn được đề nghị Tổ chức Trí tuệ Thế giới - WIPO trao giải thưởng.

Học viện Quân y là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị lớn của Quân đội. Được sống trong môi trường ấy, nhiều tầng lớp sinh viên đã dần hình thành sự ham mê, khát vọng và động lực trên con đường nghiên cứu khoa học. Cũng như bao lớp đàn anh, khi vừa kết thúc 3 năm học lý thuyết cơ bản hệ 6 năm, 5 chàng trai Lê Việt Anh, Đỗ Như Bình, Lại Bá Thành, Lê Đức Mạnh và Mai An Giang đã bị hút mình vào ý tưởng làm thế nào để nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khoẻ bộ đội, thương bệnh binh nói riêng và nhân dân nói chung. Và trong những lần đến thực tập tại Viện Bỏng và bệnh viện của học viện, phải chứng kiến hàng ngàn bệnh nhân bị dị tật suốt đời do di chứng bỏng gây nên, đặc biệt là các di chứng ảnh hưởng đến khuôn mặt, được sự gợi ý của các thầy giáo trong Học viện, các chàng trai quyết tâm thực hiện đề tài "Nghiên cứu nhân trắc vùng cổ cằm trên người trưởng thành ứng dụng trong tạo hình sẹo bỏng" nhằm đưa ra tính toán chính xác nhất về lượng da cần thiết đối với bệnh nhân bỏng. Đây là đề tài hoàn toàn mới mẻ, trước đó chưa hề có tài liệu nghiên cứu, kết quả điều tra về vấn đề này, trong khi thảm họa về bỏng lại luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Khi được hỏi về lý do chọn đề tài này, trưởng nhóm Lê Việt Anh cho biết hiện nay do mới được thành lập, nên kỹ thuật của Viện Bỏng vẫn còn chưa phát triển lắm. Tất cả những ca phẫu thuật đắp vá da cho bệnh nhân chỉ được tính dựa vào kinh nghiệm của người bác sĩ mà không có một công thức chuẩn mực nào. Đối với những vết thương bỏng ở vùng da phẳng thì có thể đo trực tiếp diện tích vết bỏng để tính lượng da cần thiết. Nhưng đối với những vết bỏng ở phần thường cử động, có nếp gấp như bụng, và đặc biệt là vùng cằm cổ - nơi có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của người bệnh, thì một sơ suất nhỏ, một non yếu trong nghề nghiệp, tính toán lượng da thừa hay thiếu một chút, sẽ làm khuôn mặt bệnh nhân bị biến dạng, méo mó, đầu sẽ bị lệch, nghiêng, ảnh hưởng đến cuộc sống, đến hạnh phúc gia đình của bệnh nhân.

Thiện chí là thế nhưng không phải khi tiến hành đã được thuận lợi. Khó khăn lại chính từ những bệnh nhân bởi những người bị bỏng thường rất mặc cảm, không muốn người khác chạm vào vết thương thể xác và tâm hồn của mình, nhất là với các bệnh nhân nữ, cho dù là vì khoa học đi chăng nữa. Hơn 3 tháng ròng, cả nhóm 5 người phải chia nhau đi  tới Viện bỏng, khoa Phẫu thuật Chỉnh hình Viện Quân y 108, Viện Quân y 103...  đo đo tính tính. Để thuyết phục và đo trắc nghiệm được trên 400 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân phải thực hiện đo 12 chỉ tiêu trên cổ cằm như: đo thẳng cổ, đo ngửa cằm, nghiêng đầu trái, nghiêng đầu phải... hoàn toàn không phải là việc đơn giản, nhưng với suy nghĩ cố gắng phát triển đề tài càng rộng, áp dụng được trên càng nhiều đối tượng càng tốt, nhất là cho phụ nữ và trẻ em, lại càng thôi thúc các chàng sĩ quan trẻ lao vào công việc. Lê Việt Anh còn cùng cả nhóm chế tạo ra thước đo cằm - cổ để việc đo được thuận lợi, chính xác.

Khó khăn khác nữa là kinh phí hỗ trợ cho một công trình nghiên cứu không nhiều, chỉ hơn 1 triệu đồng, chỉ đủ cho đánh máy, in sao tài liệu, đóng quyển. Còn các chi phí khác như đi lại, in làm dụng cụ thí nghiệm... hầu như phải bỏ tiền túi ra, đó là chưa kể những trang in màu rất đắt tiền, dù chỉ sai một chữ, một chi tiết nhỏ, cũng phải bỏ đi làm lại... Do kỷ luật quân đội nghiêm khắc, nên dù là vì công việc nghiên cứu, cũng không hề có ngoại lệ. Muốn đến các bệnh viện, trong thời gian bao lâu, thời gian đi - về... đều phải báo cáo và được phép của lãnh đạo đơn vị.

Gần 1 năm trời vừa đảm bảo lượng kiến thức, bài vở trên lớp của khóa học, vừa đi lại như con thoi giữa các bệnh viện, vừa không ngừng tranh luận, học thầy hỏi bạn, hoàn thiện công thức toán học tính được lượng da trực tiếp và lượng da bù cho bệnh nhân. Cuối cùng thì công trình nghiên cứu cũng đã cho kết quả mỹ mãn qua kiểm nghiệm thực tế và đã được áp dụng ở nhiều bệnh viện, đặc biệt là Viện Bỏng.  Học viện Quân y và Hội đồng giám khảo Giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu khoa học" và giải thưởng "Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC" đã nhận xét: "Đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao trong điều trị bỏng ở phần có nếp gấp. Công thức tính diện tích da đã được chứng minh qua 18 ca phẫu thuật, giúp cho các nhà lâm sàng có thể  sử dụng công thức tính trước khi tiến hành phẫu thuật".

Công trình  của 5 chàng sĩ quan trẻ Lê Việt Anh, Đỗ Như Bình, Lại Bá Thành, Lê Đức Mạnh và Mai An Giang - hiện là sinh viên năm thứ 4 của Học viện Quân y không chỉ là làm theo "phong trào" mà thực sự có tính nghiên cứu khoa học, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, và đặc biệt có tính khai mở đầu tiên ở một đề tài tương đối phức tạp này, đã giúp ích rất nhiều trong công tác điều trị tốt hơn các vết thương bỏng cùng da nhạy cảm như cổ, mặt.

Khi được hỏi những kỷ luật quân đội có gây khó khăn, có làm nản ý chí của cả đội không, sinh viên Lê Việt Anh - trưởng nhóm cười rất tươi, trả lời: "Trái lại, môi trường quân đội càng giúp chúng em được tôi rèn ý chí, tính kỷ luật cũng như thói quen cẩn thận, chính xác, tỷ mỷ, chi tiết, rõ ràng, mạch lạc - đó cũng chính là yếu tố cần phải có của người làm công tác nghiên cứu khoa học".

Thu Hằng

VietBao.vn
contentlength: 8044
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..