20% giáo viên mầm non chưa đạt chuẩn

01:04 12/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

> Dồn dập những vụ bạo hành trẻ em

“Theo quy định, giáo viên phải đạt từ trung cấp trở lên mới được đứng lớp mầm non, nhưng hiện mới có 80% giáo viên đạt chuẩn" - Bà Ngô Thị Hợp - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) cho biết.

20 giao vien mam non chua dat chuan
Bà Ngô Thị Hợp. Ảnh: VTC.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TP

ngày 11/12, liên quan đến hàng loạt vụ việc hành hạ học sinh thời gian qua như cô giáo tát lằn mặt, dọa nhốt học sinh vào máy giặt, dán băng keo vào miệng bé 18 tháng tuổi dẫn đến hôn mê sâu…, bà Hợp nói:

Qua mạng internet, tôi biết những thông tin về vụ việc em Đỗ Ngọc Bảo Trân (ở TP Hồ Chí Minh), cũng như một số học sinh khác bị bạo hành.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cũng đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và báo cáo miệng với Vụ trưởng Vụ Mầm non, còn văn bản chính thức thì chúng tôi chưa nhận được.

Quan điểm của Vụ rất rõ. Chúng tôi căn cứ trên những hành vi của giáo viên, các cơ quan chức năng kết luận sai phạm đến đâu, sẽ xử lý đến đó.

- VTC: Theo bà, đâu là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ bạo hành trong trường mầm non vừa qua?

Trong số 166.804 giáo viên mầm non, một số người có những hành vi vi phạm nghiêm trọng phẩm chất đạo đức nhà giáo. Điển hình là việc bảo mẫu Vy (bảo mẫu Lê Thị Lê Vy, trường Mầm non tư thục Thiên Thơ - PV) dán băng keo vào miệng cháu Bảo Trân, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân của hành vi này, thứ nhất, là do giáo viên chưa được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Thứ hai, ở thời điểm đó, giáo viên chưa nhận thức được đầy đủ về hậu quả của những hành vi gây ra. Thứ ba, khâu tuyển dụng giáo viên không đúng với quy định của ngành.

Nguyên nhân nữa là một số địa phương còn dễ dãi trong việc cấp phép hoạt động đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, khi chưa đủ điều kiện; công tác quản lý còn khó khăn…

- TP: Để xảy ra những vụ việc phi sư phạm trong môi trường sư phạm này, trách nhiệm thuộc về ai, thưa bà?

Chính phủ đã phân cấp quản lý rồi. UBND tỉnh sẽ quản lý giáo dục, đào tạo ở tỉnh. Tất nhiên, cô giáo vi phạm trực tiếp phải chịu trách nhiệm. Hiệu trưởng nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, trách nhiệm một phần thuộc về UBND phường sở tại.

- VnExpress: Hiện Vụ Giáo dục Mầm non có thống kê được số lượng trường tư thục không đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động?

Đầu năm học, Vụ đã chỉ đạo các cấp quản lý, đơn vị nào không đủ điều kiện thì phải thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, hiện chưa có số liệu cụ thể về các cơ sở không đủ điều kiện.

Hiện nay, nhu cầu gửi trẻ rất cao, người dân cứ mang trẻ đến gửi mà không cần biết cơ sở đó đủ điều kiện chăm sóc trẻ. Vì thế, trường mầm non còn rất thiếu.

Theo thống kê, có gần 6 triệu trẻ trong độ tuổi mầm non nhưng hiện vẫn có khoảng 3 triệu trẻ chưa được vào các nhóm lớp công lập, tư thục, mà vẫn ở tại gia đình.

- TP: Những sai phạm của giáo viên vừa qua cho thấy một thực tế, nhiều cô giáo không được đào tạo cơ bản, dẫn đến vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không có phương pháp sư phạm, vậy phải chăng khâu tuyển giáo viên “có vấn đề”?

Yêu cầu đào tạo giáo viên thực tế rất cao. Bậc mầm non, giáo viên phải đạt chuẩn đào tạo từ trung cấp trở lên mới được đứng lớp. Nhưng hiện mới có 80% giáo viên đạt chuẩn từ trung cấp sư phạm trở lên.

Để chuẩn hóa trình độ cho 100% giáo viên mầm non, Bộ GD&ĐT đã trình Thủ tướng đề án phát triển giáo dục mầm non (2005 - 2015). Đề án này đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc về kinh phí.

Xin cảm ơn bà!

Linh Linh ghi

contentlength: 6282
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..