20% giáo viên chưa đạt yêu cầu

06:17 21/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kết quả giám sát của Ủy ban Văn hóa - giáo dục - thanh niên, thiếu niên và nhi đồng:

20 giao vien chua dat yeu cau
TT (Hà Nội) - “Một bộ phận nhà giáo thiếu gương mẫu, không đấu tranh với những gian dối trong giáo dục, thậm chí còn bị lôi cuốn, thỏa hiệp, tham gia vào những tiêu cực trong thi cử, đánh giá luận văn, luận án tốt nghiệp làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ nhà giáo”.

Đó là đánh giá trong kết quả giám sát về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (CBQLGD) của Ủy ban Văn hóa - giáo dục - thanh niên, thiếu niên và nhi đồng (VHGDTNTNNĐ) được công bố sáng 20-9 tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Có xu hướng buông lỏng quản lý giáo dục

Theo kết quả giám sát, 20% giáo viên (GV) chưa đạt yêu cầu về năng lực sư phạm, khoảng 11,6-23,8% (tùy theo cấp học) GV không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Có 3-5% GV các cấp phổ thông chưa đạt trình độ chuẩn về đạo đức nghề nghiệp.

Báo cáo giám sát của Ủy ban VHGDTNTNNĐ cũng đánh giá về đội ngũ CBQLGD “trong những năm gần đây có xu hướng buông lỏng quản lý giáo dục, không kiên quyết, nghiêm túc xử lý và đấu tranh với những tiêu cực như gian lận trong thi cử, trong cấp phát văn bằng chứng chỉ, đánh giá luận văn thạc sĩ, tiến sĩ.

Báo cáo nhận xét: “Đúng ra CBQLGD phải là những người giám sát để chống tiêu cực trong giáo dục nhưng lại có một bộ phận CBQLGD tham gia vào các hiện tượng tiêu cực, tiếp tay cho người học thực hiện những gian dối trong học tập”.

Không phải do lương thấp

Ý kiến của các đại biểu Quốc hội, khách mời tham dự thảo luận về báo cáo giám sát của Ủy ban VHGDTNTNNĐ trong phiên họp sáng 20-9 mặc dù đồng tình với những đánh giá về thực trạng nhưng chưa tán thành sự phân tích về nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém của đội ngũ nhà giáo và CBQLGD được đưa ra trong báo cáo này.

Trong số năm nguyên nhân được đưa ra trong báo cáo giám sát, Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội đánh giá nguyên nhân sâu xa của sự suy thoái đạo đức của một bộ phận nhà giáo và CBQLGD là do “lương và thu nhập của nhà giáo và CBQLGD thấp, phải tìm cách làm thêm để tăng thu nhập”, dẫn đến “giáo viên phổ thông thì dạy thêm học thêm tràn lan áp đặt HS, cán bộ giảng dạy ĐH thì tập trung cho việc dạy tại chức, không có thời gian tự học, nghiên cứu khoa học...”.

Theo ông Tào Hữu Phùng - phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và ngân sách của Quốc hội, không thể đánh giá nguyên nhân sâu xa dẫn đến suy thoái đạo đức nhà giáo là do lương thấp. Ông Phùng phân tích: nếu xét trong mặt bằng chung lương cán bộ công chức nhà nước, lương giáo viên không phải là thấp, trên thực tế đời sống nhà giáo hiện nay đã được cải thiện nhiều, phần lớn có cuộc sống đảm bảo, nhà cửa ổn định.

Các nguyên nhân, theo ông Phùng, phải là do qui mô đào tạo không cân đối với số lượng, chất lượng đội ngũ giáo viên, dạy thêm học thêm chưa được quản lý chặt chẽ, giáo dục nhân cách cho đội ngũ nhà giáo chưa được quan tâm thích đáng, thường xuyên... Quan điểm này được nhiều ý kiến đồng tình.

Các đại biểu cũng cho rằng không thể giải quyết những hiện tượng tiêu cực trong giáo dục, sự suy thoái đạo đức của một bộ phận nhà giáo bằng cách tăng lương, tăng thu nhập mà phải chú trọng đến giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao năng lực quản lý và xử lý nghiêm minh những sai phạm.

Các đại biểu cũng nhất trí đề nghị cần sớm triển khai xây dựng Luật giáo viên để có hành lang pháp lý, có định hướng rõ hơn trong xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và CBQLGD. Đồng thời nhiều ý kiến cũng kiến nghị Chính phủ xem xét khôi phục chế độ thâm niên đối với nhà giáo, đầu tư ngân sách xây dựng nhà công vụ cho giáo viên ở những vùng khó khăn...

THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 5656
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..