10/8: công bố kết quả chấm thi ĐH

21:17 10/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10/8: cong bo ket qua cham thi DH 

Thứ trưởng Bành Tiến Long. Ảnh: T.D.

"Tiến bộ của đề thi năm nay là buộc thí sinh phải tính toán, suy nghĩ, sáng tạo để tìm được phương án đúng. Năm tới sẽ triển khai thi trắc nghiệm tiếp 3 môn Toán, Lịch sử và Địa lý", chiều 10/7, Thứ trưởng Bành Tiến Long trao đổi với báo chí.

 Ông đánh giá thế nào về kỳ thi lần này?

- Phải nói đây là một trong những kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, đề thi được chuẩn bị chu đáo, nằm trong chương trình phổ thông nhưng có khả năng phân loại thí sinh khá cao. Nhờ sự phối hợp liên ngành rất tốt và đồng bộ nên không có những sai sót đáng tiếc, đảm bảo kỷ luật trường thi nghiêm minh.

Điều cần rút kinh nghiệm chính là do khối lượng sao in lớn nên nhiều túi bài thiếu đề thi. Sự cố này đã được khắc phục ngay nhưng chúng ta sẽ rút kinh nghiệm. Kỹ năng làm thi trắc nghiệm chưa hoàn hảo, vài trường thiếu phiếu trả lời trắc nghiệm, giám thị chủ quan nên đã để xảy ra sai sót đáng tiếc. Thí sinh vi phạm giảm đáng kể trong khi giám thị lại có chiều hướng tăng.

Đợt 2: 282 thí sinh, 45 cán bộ bị kỷ luật

Số thí sinh bị kỷ luật đợt này chỉ bằng 1/3 năm trước, trong khi, số giám thị bị xử lý lại tăng 5 lần.

Trong số 84 ĐH tổ chức thi, Học viện Cảnh sát nhân dân dẫn đầu với 47 thí sinh bị đình chỉ do dùng tài liệu và điện thoại. Tiếp đó là ĐH Cảnh sát nhân dân với 45 thí sinh. ĐH Luật Hà Nôi và ĐH Huế đình chỉ thi 11 thí sinh....

Đa phần các cán bộ bị kỷ luật là giảng viên, sinh viên ĐH.

- Kỳ thi vừa qua, lượng thí sinh vi phạm của các trường thuộc khối công an chiếm 1/3 tổng số thí sinh vi phạm trong cả nước. Phải chăng khâu coi thi của các trường khác chưa nghiêm?

- Tôi đánh giá cao khâu tổ chức thi một cách nghiêm túc của các trường thuộc khối công an. Nó thể hiện quyết tâm của ngành trong chống tiêu cực, gian lận thi cử. Những thí sinh bị đình chỉ thi không xứng đáng học tập tại các ĐH, CĐ, đặc biệt là các trường thuộc lực lượng công an.

Không thể từ kết quả này mà suy luận các trường khác coi thi không nghiêm bởi họ đều tổ chức trông thi, giám sát thi nghiêm túc. Do nhận thức của thí sinh ở nhiều nơi khác nhau nên mới vi phạm và bị đình chỉ.

- Nhận định của Thứ trưởng về đề thi trắc nghiệm?

- Bộ cùng các bộ phận chuyên môn tiếp tục phân tích và rút kinh nghiệm. Chúng tôi dự kiến hợp tác với các chuyên gia, tổ chức nước ngoài để rút kinh nghiệm. Theo ý kiến của các chuyên gia, đề thi trắc nghiệm chưa phải là toàn diện nhưng có rất nhiều ưu điểm mà các nước cũng đã làm.

Qua đề thi, chúng ta phân loại thí sinh. Không phải đề thi trắc nghiệm thực hiện một cách cơ học là khoanh vào đáp án mà rõ ràng buộc thí sinh phải tính toán, suy nghĩ, sáng tạo để có thể trả lời được các phương án đúng. Bước đầu, đề thi trắc nghiệm có nhiều tiến bộ.

- Trong khâu chấm thi năm nay, Bộ đặc biệt lưu ý đến vấn đề gì?

- Chấm thi trắc nghiệm rất khách quan và thí sinh không phải lo ngại về độ chính xác. Còn chấm tự luận vẫn tiến hành theo 2 vòng độc lập ở 2 phòng khác nhau và Bộ sẽ cử các đoàn thanh tra. Các thày cô chấm thi phải phát huy trách nhiệm, năng lực chuyên môn, phẩm chất để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

- Khi nào thí sinh sẽ biết điểm và việc xác định điểm sàn năm nay có gì đáng lưu ý?

- Vì có các môn thi trắc nghiệm nên tốc độ chấm rất nhanh. Dự kiến trước ngày 10/8 sẽ có kết quả chấm thi và trước ngày 12/8 sẽ xác định điểm sàn để các trường chủ động trong việc xét tuyển.

- Hai năm tới, vấn đề thi trắc nghiệm được triển khai thế nào?

- Theo lộ trình, năm tới sẽ triển khai tiếp 3 môn Toán, Lịch sử và Địa lý. Như vậy, về cơ bản là các môn thi đều được triển khai dưới hình thức trắc nghiệm. Về môn Văn, chúng tôi sẽ phân tích và xin ý kiến lãnh đạo Bộ để quyết định việc có nên thi một phần trắc nghiệm.

Học sinh học giỏi thì thi tự luận hay trắc nghiệm cũng làm tốt. Mỗi trường sẽ có sự phân biệt đánh giá sau học kỳ, năm học sẽ đánh giá được số học giỏi, khá.

Tiến Dũng ghi/VnE

VietBao.vn
contentlength: 5975
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..