100 triệu đồng một bộ thiết bị dạy học lớp 10

20:11 27/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm 2006, gần 90 tỷ đồng chi cho giáo dục bị sử dụng sai mục đích, khiến giá một bộ thiết bị dạy học lớp 10 bị "đội" lên tới... 100 triệu đồng. Nhiều nơi, thiết bị mua về chỉ để phơi mưa nắng do không có chỗ chứa.
> Sai phạm hơn 63 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy học / Ảnh trường học đơn sơ ở vùng cao

Năm 2007, Kiểm toán Nhà nước thực hiện 2 đợt kiểm toán tại 14 tỉnh và các Bộ GD&ĐT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư về chương trình Mục tiêu Quốc gia GD&ĐT và phát hiện ra nhiều sai phạm.

Ảnh: H.V.
Lớp học tồi tàn ở THCS Nà Khoa (Điện Biên). Ảnh: H.V.

Theo đó, chi phí cho Dự án đổi mới chương trình, nội dung sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy cao hơn thực tế khá lớn. Cụ thể, giá một bộ thiết bị lớp 5 là 16 triệu đồng, lớp 10 là 100 triệu đồng. Trong khi, giá một bộ thiết bị lớp 10 được đấu thầu tại Quảng Ninh là 28,3 triệu đồng, bộ thiết bị lớp 5 tại Hà Giang có giá 9,3 triệu đồng.

Do việc hướng dẫn thực hiện của Bộ GD&ĐT và thẩm định giá của Bộ Tài chính chậm nên tiến độ Dự án cũng bị chậm theo. Điều này khiến học sinh lớp 5 và lớp 10 ở nhiều tỉnh, trong đó có Cà Mau phải học "chay" trong suốt năm học 2006-2007.

Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2006, Trường Kỹ thuật Công nghệ và Dạy nghề thanh niên dân tộc Đắk Nông được đầu tư 3,6 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy nghề. Tuy nhiên, do trường chưa được đầu tư về nhà xưởng, phòng học... nên hầu hết thiết bị mua về từ năm 2005 đang xuống cấp do bị lưu kho, để ngoài trời, không được sử dụng.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương thực hiện phổ cập giáo dục mang tính hình thức. Một số lớp phổ cập THCS ở Yên Bái, Hòa Bình..., chỉ kéo dài 2-3,5 tháng, trong khi quy định tối thiểu phải là 6 tháng. Hà Giang thậm chí còn mở 320 lớp phổ cập có thời gian dưới 6 tháng.

Trong khi các tỉnh miền núi và vùng dân tộc ít người vẫn còn gặp nhiều khó khăn, 90% kinh phí dành cho Dự án Hỗ trợ giáo dục khu vực này ở tỉnh Yên Bái lại được phân bổ sang các ngành khác. Con số này ở Hòa Bình cũng là gần 10%.

Để được nhận thêm kinh phí hỗ trợ, nhiều tỉnh còn khai tăng số lớp 5 và lớp 10. Ví dụ, Cà Mau khai tăng 350 lớp, Yên Bái tăng hơn 100 lớp... tương ứng với hàng chục bộ thiết được tính khống. Tại 14 tỉnh, tổng số tiền bị khai khống này lên tới gần 62 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các Bộ, ngành liên quan thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước gần 90 tỷ đồng do phân bổ, sử dụng không đúng mục tiêu, sai chế độ quy định. Đồng thời, yêu cầu Bộ GD&ĐT xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc hướng dẫn xây dựng đơn giá khiến dự toán lớn gấp nhiều lần kinh phí thực hiện dự án.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai phạm hơn 63 tỷ đồng liên quan tới việc mua sắm và sử dụng thiết bị dạy học năm 2002 - 2006, trong đó sử dụng sai mục đích gần 26 tỷ đồng. Cơ quan này kiến nghị thu hồi gần 8 tỷ đồng, xử lý trách nhiệm 48 cá nhân và xử lý hình sự một người.

Tiến Dũng

Việt Báo
contentlength: 5252
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..