10 năm làm nên một cái tên

08:59 27/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 nam lam nen mot cai ten

Các học sinh giỏi của trường Lê Quý Đôn

Tiền thân là trường chuyên của huyện Từ Liêm, trong nhiều năm qua, Trường THCS Lê Quý Đôn luôn đứng đầu quận Cầu Giấy về thành tích học sinh giỏi cấp quận, thành phố, đi đầu về ứng dụng công nghệ tin học vào công tác quản lý và dạy học, liên tục là đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp thành phố. Năm học 2003 – 2004, trường được nhận bằng khen của  Thủ tướng Chính phủ. 10 năm tuổi, những thành tích ấy thật đáng tự hào.

Trước năm 1997, chất lượng đầu vào của trường rất cao bởi học sinh vào trường đều phải trải qua kỳ thi tuyển. Từ đó đến nay, trường chỉ xét tuyển, chất lượng học sinh mới vào ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng Lê Quý Đôn vẫn duy trì tốt thành tích chất lượng văn hóa mũi nhọn, đồng thời vẫn bảo đảm chất lượng giáo dục đại trà. Ba năm liền, từ 2003 đến 2005,  học sinh của trường đỗ tốt nghiệp 100%, trong đó tỷ lệ đỗ loại giỏi đạt từ 53% đến 70,8%. 64% học sinh xếp loại học lực giỏi, 25% khá. Trường luôn dẫn đầu quận về số lượng, chất lượng  học sinh giỏi với 755 giải cấp quận và 180 giải cấp thành phố. Lê Qúy Đôn còn là vườn ươm những tài năng trẻ, tiêu biểu là Nguyễn Trọng Cảnh, học sinh của trường tốt nghiệp năm 2000 đã đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2003 với điểm tối đa. Cảnh tâm sự sau khi thi quốc tế từ Nhật Bản về: “Chúng em may mắn được học trong một môi trường giáo dục toàn diện của Lê Quý Đôn. Chúng em nghĩ, ngoài việc nỗ lực của chúng em thì một phần hết sức quan trọng là vai trò của các thầy, cô của trường đã tạo cho chúng em những phong trào thi đua học tập tốt, cho chúng em có một cái gốc vững vàng làm giàu thêm vốn tri thức. Vì thế, chúng em luôn tự tin khi bước vào bất kỳ “trận đấu” nào”.

Để có được những kết quả đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã có một chiến lược xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nhân viên. Trong 5 năm qua, trường đã tạo điều kiện cho 17 giáo viên được bồi dưỡng nâng cao trình độ trên chuẩn, trong đó 3 người đạt trình độ thạc sĩ, 6 giáo viên có bằng đại học. Đã có 53 sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ, giáo viên được khen thưởng cấp thành phố, 73 sáng kiến kinh nghiệm được khen thưởng cấp phòng.

Nhà trường rất quan tâm đến chất lượng giáo dục toàn diện: học sinh không chỉ được giáo dục, trau dồi về kiến thức văn hóa mà còn được chú trọng giáo dục sức khỏe, y tế học đường, các kiến thức xã hội, cách giao tiếp văn hóa ứng xử. Năm 2004 - 2005, giáo viên và học sinh nhà trường ủng hộ Hội Chữ thập đỏ, Quỹ Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân bị động đất, sóng thần trên 18 triệu đồng, hàng nghìn bộ quần áo, cuốn truyện...

Nhà trường đã làm tốt xã hội hóa giáo dục nhằm huy động “vật lực” và “tài lực” để thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” cũng như tăng cường các điều kiện cơ sở vật chất. Hằng năm, Hội CMHS của trường đã xây dựng quỹ khuyến học, khuyến dạy để khen thưởng động viên những cán bộ giáo viên học sinh đạt thành tích cao hoặc những học sinh có sự nỗ lực cố gắng vượt bậc về đạo đức hoặc văn hóa. Năm 2004 - 2005 Hội CMHS đã huy động được 35 triệu đồng Quỹ Khuyến học, mua sắm tăng cường các điều kiện về CSVC trị giá 50 triệu đồng. Nhà trường tham mưu với UBND phường Nghĩa Đô khen thưởng, động viên kịp thời những học sinh đạt thành tích cao trên địa bàn phường.

Nói về tương lai, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thái bộc bạch: “Chúng tôi phấn đấu đến năm 2007 sẽ trở thành trường chuẩn quốc gia. Tôi nghĩ, điều quan trọng không phải là “đánh bóng” thương hiệu của trường, mà trên hết vẫn là chất lượng giảng dạy của thầy và trò ngày càng được khẳng định. Tôi cho rằng chuyên môn của thầy phải đi đôi với tâm huyết nghề nghiệp. Tôi tin rằng, cùng với thời gian, thầy trò trường Lê Quý Đôn sẽ giữ vững và phát triển hơn nữa những thành tích đã đạt được”. Niềm tin ấy của người đứng mũi chịu sào sẽ tạo nên quyết tâm cho thầy và trò nhà trường để trong thời gian không xa, Lê Quý Đôn sẽ trở thành trường chuẩn quốc gia có chất lượng cao không chỉ của quận Cầu Giấy mà còn của ngành GD - ĐT Thủ đô.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..